Feel free to go with the truth

Trang chủ / Nghiên cứu học tập / RÚT KINH NGHIỆM VỤ ÁN ĐƠN PHƯƠNG CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG

RÚT KINH NGHIỆM VỤ ÁN ĐƠN PHƯƠNG CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG

I/ Về tố tụng:

Cấp sơ thẩm cho rằng Quyết định đơn phương chấm dứt HĐLĐ của doanh nghiệp là đúng do đó không xem xét yêu cầu bồi thường thiệt hại của NLĐ.

Cấp phúc thẩm cho rằng quyết định đơn phương chấm dứt HĐLĐ là trái pháp luật từ đó sửa án sơ thẩm, tuyên mức bồi thường thiệt hại.

Quyết định của cấp phúc thẩm đã làm mất quyền kháng cáo của đương sự đối với yêu cầu bồi thường thiệt hại do đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật. Bởi vì Tòa án sơ thẩm chưa xem xét vấn đề bồi thường thiệt hại, trường hợp này Tòa án cấp phúc thẩm cần hủy án để xét xử lại.

II/ Về nội dung:

1/ Tòa án nhận định quyết định đơn phương chấm dứt HĐLĐ là trái pháp luật nhưng do NLĐ không yêu cầu NSDLĐ nhận lại làm việc nên không cần hủy quyết định đơn phương chấm dứt HĐLĐ là không chính xác. Lẽ ra cần hủy QĐ trái pháp luật.

2/ NLĐ ký nhiều HĐLĐ với NSDLĐ do đó cần kiểm tra các lần ký HĐLĐ này để xác định chính xác HĐLĐ cuối cùng là HĐLĐ có thời hạn hay không có thời hạn làm căn cứ giải quyết hậu quả của việc đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật.

3/ NLĐ yêu cầu bồi thường tiền lương trong những ngày không được làm việc từ ngày bị đơn phương chấm dứt HĐLĐ đến khi tòa án xét xử sơ thẩm nhưng do không biết Tòa xử sơ thẩm ngày nào nên trong đơn chỉ tạm tính đến ngày khởi kiện. Tòa án cho rằng NLĐ chỉ yêu cầu số tiền cụ thể trong đơn khởi kiện, không xem xét khoảng thời gian từ khi khởi kiện đến khi xét xử sơ thẩm vì vượt quá yêu cầu khởi kiện là không chính xác ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi ích của NLĐ.

4/ Đối với tiền BHXH, BHYT, Tòa án tính cụ thể số tiền để tuyên trong Bản án là không phù hợp, chỉ cần tuyên buộc NSDLĐ phải thực hiện việc đóng BHXH, BHYT cho NLĐ trong thời gian NLĐ không được làm việc, chốt và trả số BHXH cho NLĐ theo đúng quy định của pháp luật về BHXH.

Chi tiết vui lòng xem Thông báo đính kèm./. thông báo số 94/TB-VKS-LĐ của viện KSND cấp cao tại Đà Nẵng

……………………………………………………………………………………………………
Luật sư tại Đà Nẵng: 

99 Nguyễn Hữu Thọ, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Phú Quốc:

65 Hùng Vương, thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc

Luật sư tại Quảng Ngãi

359 Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.

Website: www.fdvn.vn    www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

 

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online