Feel free to go with the truth

Trang chủ / Nghiên cứu học tập / RÚT KINH NGHIỆM VỀ ĐỊNH TỘI DANH: LỢI DỤNG CHỨC VỤ, QUYỀN HẠN TRONG KHI THI HÀNH CÔNG VỤ – NHẬN HỐI LỘI – ĐƯA HỐI LỘ – MÔI GIỚI HỐI LỘ

RÚT KINH NGHIỆM VỀ ĐỊNH TỘI DANH: LỢI DỤNG CHỨC VỤ, QUYỀN HẠN TRONG KHI THI HÀNH CÔNG VỤ – NHẬN HỐI LỘI – ĐƯA HỐI LỘ – MÔI GIỚI HỐI LỘ

Ngày 25/5/2020, VKSND cấp cao tại Đà Nẵng ban hành Thông báo rút kinh nghiệm số 37/TB-VC2-V1, trong đó có nội dung rút kinh nghiệm đáng chú ý sau:

– Bị cáo Phương là người có trách nhiệm, được giao nhiệm vụ bảo quản tang vật là xe máy cày , nhưng vì động cơ vụ lợi cá nhân đã nhận 2 triệu đồng của bị cáo Trần Hữu Nam, để đồng ý cho Nam đánh tráo xe tang vật vụ án. Sau đó, bị cáo Phương tiếp tục thông qua bị cáo Lê Văn Ngọc đòi bị cáo Nam phải đưa thêm 20 triệu đồng sau khi xong việc. Hành vi bị cáo Phương đủ yếu tố cấu thành tội “NHẬN HỐI LỘ”.

– Bị cáo Trần Hữu Nam và Lê Văn Ngọc không có chức vụ quyền hạn trong việc bảo quản xe tang vật nên không thỏa mãn điều kiện về chủ thể của tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Bị cáo Nam thấy xe tang vật có giá trị cao hơn nên đã đưa 2 triệu đồng cho bị cáo Phương và hứa hẹn sẽ đưa thêm 20 triệu đồng cho bị cáo Phương sau khi xong việc. Hành vi của bị cáo Nam đủ yếu tố cấu thành tội “ĐƯA HỐI LỘ”.

– Bị cáo Lê Văn Ngọc là người môi giới để bị cáo Phương và bị cáo Nam gặp nhau, trao đổi với nhau, đưa và nhận hối lộ số tiền 2 triệu đồng và Ngọc cũng chính là cầu nối để bị cáo Phương và bị cáo Nam chốt sẽ đưa thêm 20 triệu đồng. Hành vi của bị cáo Ngọc đủ yếu tố cấu thành tội “MÔI GIỚI HỐI LỘ”.

Tòa án cấp sơ thẩm xét xử các bị cáo về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” là không đúng tội danh.

LINK TẢI: Thông báo rút kinh nghiệm số 37/TB-VC2-V1

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

Bài viết liên quan