Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / RÚT ĐƠN YÊU CẦU GIẢI QUYẾT VIỆC DÂN SỰ TẠI PHIÊN HỌP GIẢI QUYẾT VIỆC DÂN SỰ CÓ ĐƯỢC HOÀN TRẢ LỆ PHÍ TÒA ÁN HAY KHÔNG?

RÚT ĐƠN YÊU CẦU GIẢI QUYẾT VIỆC DÂN SỰ TẠI PHIÊN HỌP GIẢI QUYẾT VIỆC DÂN SỰ CÓ ĐƯỢC HOÀN TRẢ LỆ PHÍ TÒA ÁN HAY KHÔNG?

Tình huống pháp lý: Mình kết hôn với người Trung Quốc vào năm đầu năm 2017, các thủ tục đăng ký kết hôn được thực hiện tại Trung Quốc. Tháng 5/2019, bọn mình ly hôn và đã có bản án ly hôn của Tòa án tại Trung Quốc. Nay mình về Việt Nam sinh sống và nộp đơn yêu cầu công nhận bản án ly hôn, Tòa án yêu cầu mình nộp lệ phí là 3.000.000 đồng. Sau một thời gian dài chời đợi mình đã nhận được quyết định mở phiên họp giải quyết việc dân sự nhưng mình không muốn yêu cầu công nhận nữa, mình xin rút đơn yêu cầu tại phiên họp, nhưng mình không được Tòa án hoàn trả lại 3.000.000 đồng tiền lệ phí đã nộp mà bảo số tiền này sẽ được xung quỹ. Các anh/chị Luật sư cho mình hỏi việc Tòa án không trả lại tiền lệ phí của mình có đúng hay không? Mình cảm ơn!

Trả lời:

Hiện tại chưa có quy định về việc giải quyết lệ phí trong trường hợp người yêu cầu rút đơn yêu cầu tại phiên họp mà phải áp dụng quy định tương tự pháp luật tại khoản 5 Điều 18 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 về trường hợp người yêu cầu rút đơn yêu cầu trong giai đoạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu.

Theo đó, tại phiên họp giải quyết việc dân sự mà người yêu cầu rút đơn yêu cầu thì Thẩm phán hoặc Hội đồng giải quyết việc dân sự ra quyết định đình chỉ giải quyết sơ thẩm việc dân sự (Điều 361 BLTTDS 2015).

Tại Khoản 5 Điều 18 Nghị Quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu. miễn, giảm, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí quy định: “Trường hợp Tòa án ra quyết định đình chỉ việc xét đơn yêu cầu theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 366 (trường hợp đương sự rút đơn yêu cầu) của Bộ luật tố tụng dân sự thì tiền tạm ứng lệ phí Tòa án đã nộp được sung vào công quỹ nhà nước.” Đây là quy định được áp dụng trong trường hợp người yêu cầu rút đơn yêu cầu trong giai đoan chuẩn bị xét đơn yêu cầu, nhưng do tính chất tương đồng nên quy định này cũng sẽ được áp dụng trong trường hợp người yêu cầu rút đơn yêu cầu tại phiên họp.

Như vậy, việc Tòa án sung quỹ tiền lệ phí bạn đã nộp là 3.000.000 đồng là đúng theo các quy định pháp luật.

Theo Hà Thị Hiền – Công ty Luật FDVN

…………………………….

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

56A Điện Biên Phủ, phường Phường Đúc, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Số 19 đường Lê Nin, Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online