Feel free to go with the truth

Trang chủ / BÀI VIẾT & ẤN PHẨM CỦA FDVN / Quyền lợi của người mua nhà tại Dự án Đa Phước được bảo vệ thế nào?

Quyền lợi của người mua nhà tại Dự án Đa Phước được bảo vệ thế nào?

Thông tin TAND TP Hà Nội ra phán quyết giao UBND TP Đà Nẵng thu hồi dự án Khu đô thị quốc tế mới Đa Phước (thuộc địa phận P. Tam Thuận, Q. Thanh Khê và P. Thanh Bình, Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng), khiến hơn 200 hộ dân đã mua nhà đất tại dự án này vô cùng lo lắng không biết quyền lợi của mình sẽ được bảo vệ như thế nào?

Theo TAND TP Hà Nội, Bản án hình sự sơ thẩm số 20 ngày 13-1 trong quá trình tuyên án đối với dự án khu đất 29ha thuộc dự án Khu đô thị quốc tế mới Đa Phước có sơ suất. Chính vì vậy, cơ quan này đính chính như sau: “Giao UBND TP Đà Nẵng thu hồi và cùng các bên liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật đảm bảo quyền lợi cho công dân tại khu đất 29ha thuộc dự án Khu đô thị quốc tế mới Đa Phước”.

Cổng vào dự án Khu đô thị quốc tế mới Đa Phước.

Như Báo công an TP Đà Nẵng đã thông tin, Dự án Khu đô thị quốc tế mới Đa Phước do Cty CP Xây dựng 79 của Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) và Cty TNHH Daewon (Hàn Quốc) hợp tác triển khai. Dự án được khởi công xây dựng vào năm 2016. Đến nay, khu đô thị đã mọc lên nhiều dãy nhà liền kề với hàng trăm căn hộ mang nhiều phong cách kiến trúc khác nhau. Trong số hơn 200 hộ dân mua nhà ở đây thì đã có hơn 100 hộ chuyển vào sinh sống. Trao đổi với phóng viên, ông Trương Văn Sang, một hộ dân đã chuyển vào ở trong căn hộ 23 đường số 8 thuộc dự án cho biết, gia đình ông bán một ngôi nhà trên đường Đỗ Quang để mua căn hộ có giá tương đương tại đây. Trước thông báo của tòa án, cả gia đình 4 thế hệ rất lo lắng vì không biết tương lai sẽ ra sao. “Tôi bán ngôi nhà cũ được 5,3 tỷ đồng, thêm 200 triệu vào mua nhà này vào đầu năm 2018. Khi quyết định mua một bất động sản có giá trị lớn như vậy, tôi và các hộ dân khác cũng đã tìm hiểu về tính pháp lý của dự án. Nhưng đến bây giờ, tòa tuyên như vậy thì không biết quyền lợi của chúng tôi sẽ được bảo vệ như thế nào”, ông Sang lo lắng.

Về câu chuyện pháp lý liên quan đến quyền lợi nhà đầu tư, người dân mua nhà ở tại dự án này, luật sư Lê Cao (Đoàn Luật sư Đà Nẵng) cho rằng, bản án sơ thẩm tuyên án nhưng vụ án đang có những trường hợp kháng cáo nên cần xem xét là có trường hợp phần nào đã có hiệu lực hay chưa, nếu vấn đề này chưa có hiệu lực mà vẫn tiếp tục được giải quyết ở giai đoạn phúc thẩm thì nội dung thu hồi Dự án đó chưa có hiệu lực để thực thi. Tuy nhiên, đặt trường hợp bản án của Tòa án cấp phúc thẩm giữ nguyên nội dung này, Dự án bị thu hồi thì có thể phát sinh những hệ lụy phức tạp ảnh hưởng đến quyền lợi của những người dân đã mua nhà đất của Dự án theo những hình thức chưa đảm bảo điều kiện pháp lý. Bản án nêu thì cơ quan thu hồi đất, thu hồi dự án phải thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật để bảo đảm quyền lợi cho công dân. Nhưng pháp luật chỉ bảo vệ đối với các giao dịch mua bán, chuyển nhượng và nếu người dân là bên thứ ba ngay tình, hợp pháp đã nhận được tài sản, đã có quyền sở hữu hợp pháp. Còn trong trường hợp các công dân lỡ giao dịch khi chưa đủ điều kiện pháp lý thì vấn đề sẽ rắc rối hơn nhiều. Bản án mở ra yêu cầu thực thi theo pháp luật, nhưng lại không chỉ rõ người dân được bảo vệ theo cơ chế nào, phương thức nào, điều này về thực tiễn thi hành bản án sẽ vô cùng khó khăn, cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ luật hiện hành mà thi hành, điều đó sẽ dẫn dắt người dân tiếp tục vướng vào những vướng mắc rủi ro kéo dài.

Trong số hơn 200 hộ dân đã mua nhà, hơn 100 gia đình đã chuyển vào ở tại dự án đang rất lo lắng.

Bởi lẽ, soi chiếu các quy định pháp luật hiện nay, nếu Dự án này bị kết luận là việc giao đất để thực hiện Dự án trái pháp luật, thì đất sẽ được thu hồi theo quy định tại Điều 64 Luật đất đai 2013, bản án có thể dựa vào quy định đó để tuyên cho UBND thành phố thu hồi, trong trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai. Khi đó, doanh nghiệp trước đây được giao đất không còn được xem là chủ sở hữu tài sản hợp pháp để thực hiện các giao dịch chuyển nhượng hợp pháp sản phẩm bất động sản mà họ đầu tư cho những người dân đã chuyển tiền đặt cọc, giữ chỗ, tiền huy động mua nhà đất cho họ. Tòa tuyên như vậy thì bản án mở ra yêu cầu thực thi theo pháp luật, nhưng lại không chỉ rõ người dân được bảo vệ theo cơ chế nào, phương thức nào. Điều này về thực tiễn thi hành bản án sẽ vô cùng khó khăn, cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ luật hiện hành mà thi hành. Điều đó sẽ dẫn dắt người dân tiếp tục vướng vào những vướng mắc rủi ro kéo dài. “Chúng tôi cho rằng, để giải quyết thấu đáo quyền lợi của người dân trong vụ việc này cần phải được xử lý rõ ràng, thống nhất từ bản án của Tòa án đến việc thực thi nội dung bản án một cách cụ thể hơn, nếu không quyền lợi của nhiều người dân sẽ gặp những rủi ro rất lớn”, luật sư Lê Cao cho hay.

Trong khi đó, luật sư Đỗ Pháp (Đoàn Luật sư Đà Nẵng) cho rằng, bản án hình sự sơ thẩm số 20/2020/HS-ST ngày 13-1-2020 của TAND TP Hà Nội chưa có hiệu lực pháp luật vì bị cáo đang kháng cáo, do đó phải chờ những phiên tòa tiếp theo. Bản án chưa có hiệu lực pháp luật nên quyền lợi của người dân trong dự án này chưa bị hề bị động chạm.

Trước những nguy cơ được cho là bất lợi theo bản án mà tòa tuyên, các cư dân đang sinh sống ở đây cho biết, họ đã tập hợp các ý kiến để gửi một bản kiến nghị đến cơ quan trung ương, lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Đà Nẵng xem xét thấu đáo bản án của TAND TP Hà Nội theo hướng đảm bảo quyền lợi cho những người mua nhà có đầy đủ các hồ sơ pháp lý.

CÔNG KHANH – Báo Công An Đà Nẵng

 

Bài viết liên quan