Feel free to go with the truth

Trang chủ / Kinh doanh & Thương mại / Quyền đăng ký nhãn hiệu được quy định như thế nào?

Quyền đăng ký nhãn hiệu được quy định như thế nào?

Công ty tôi muốn đăng ký logo. Tuy nhiên, do mô hình hoạt động công ty gia đình nên có nhiều công ty nữa được mở ra với tư cách pháp nhân riêng – hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau. Không có sự ràng buộc về mặt pháp lý với công ty tôi. Tuy nhiên, logo của các công ty đều giống nhau chỉ khác ở slogan. Như vậy:

  1. Công ty tôi có quyền đăng ký nhãn hiệu hay không? Và các công ty kia đồng thời cũng muốn đăng ký logo có được không?

  2. Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu bao gồm những giấy tờ gì?

  3. Công ty hoạt động trong lĩnh vực thương mại không trực tiếp tạo ra sản phẩm thì có được đăng ký logo cho sản phẩm đó không?

Trả lời:

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

Thứ nhất,

Mặc dù mô hình hoạt động là công ty gia đình nhưng những công ty này đều có tư cách pháp nhân riêng, hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau, không có sự ràng buộc pháp lý. Mỗi công ty đều có tư cách pháp lý độc lập do vậy công ty bạn hoàn toàn có quyền đăng ký nhãn hiệu. Nếu nhãn hiệu đó đựơc công ty bạn đăng ký bảo hộ đầu tiên thì nhãn hiệu sẽ thuộc về công ty bạn.

Thứ hai,

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu bao gồm các giấy tờ:

  1. Đơn đăng ký nhãn hiệu
  2. Người nộp đơn phải nộp 02 tờ khai theo mẫu 04-NH quy định tại Phụ lục A của Thông tư 05/2013/TT- BKHCN sửa đổi Thông tư 01/2007/TT-BKHCN
  3. Ngoài mẫu nhãn hiệu được gắn trên tờ khai, đơn phải kèm theo 09 mẫu nhãn hiệu giống nhau và phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:

Mẫu nhãn hiệu phải được trình bày rõ ràng với kích thước của mỗi thành phần trong nhãn hiệu không lớn hơn 80mm và không nhỏ hơn 8mm, tổng thể nhãn hiệu phải được trình bày trong khuôn mẫu nhãn hiệu có kích thước 80mm x 80mm in trên tờ khai;

Đối với nhãn hiệu là hình ba chiều thì mẫu nhãn hiệu phải kèm theo ảnh chụp hoặc hình vẽ thể hiện hình phối cảnh và có thể kèm theo mẫu mô tả ở dạng hình chiếu;

Đối với nhãn hiệu có yêu cầu bảo hộ màu sắc thì mẫu nhãn hiệu phải được trình bày đúng màu sắc yêu cầu bảo hộ. Nếu không yêu cầu bảo hộ màu sắc thì mẫu nhãn hiệu phải được trình bày dưới dạng đen trắng.

Nếu có nghi ngờ về tính chính xác của thông tin trong đơn, Cục Sở Hữu trí tụê có yêu cầu các giấy tờ Giấy đăng ký kinh doanh, hợp đồng hoặc tài liệu khác xác nhận hoạt động sản xuất sản phẩm, cung cấp dịch vụ của người nộp đơn

Thứ ba,

Tại Điều 87 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi, bổ sung 2009) [Quyền đăng ký nhãn hiệu] có quy định:

Điều 87. Quyền đăng ký nhãn hiệu

  1. Tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký nhãn hiệu dùng cho hàng hoá do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp.
  2. Tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm mà mình đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất với điều kiện người sản xuất không sử dụng nhãn hiệu đó cho sản phẩm và không phản đối việc đăng ký đó”.

Như vậy nếu công ty bạn không trực tiếp tạo ra sản phẩm chỉ hoạt động thương mại đưa sản phẩm ra thị trường thì được đăng ký nhãn hiệu nếu người sản xuất không sử dụng nhãn hiệu đó cho sản phẩm và không phản đối việc đăng ký này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Theo Nguyễn Thị Lan Anh – Công ty Luật FDVN

Xem thêm:

THỎA THUẬN BÁN KÈM TRONG HỢP ĐỒNG CHUYỂN QUYỀN SỬ DỤNG QUYỀN SỞ HỮU TRÍ TUỆ DƯỚI GÓC NHÌN PHÁP LUẬT CẠNH TRANH

Buôn bán hàng giả có thể bị xử lý hình sự

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu trà sữa như thế nào?


Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Phú Quốc:

65 Hùng Vương, thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc.

Website: www.fdvn.vn    www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online