Feel free to go with the truth

Trang chủ / Tư vấn pháp luật / Quy định pháp luật về bồi thường chi phí đào tạo đối với viên chức?

Quy định pháp luật về bồi thường chi phí đào tạo đối với viên chức?

Tôi là Viên chức. Đầu năm 2017, tôi được cơ quan cử đi học thạc sỹ ở nước ngoài 02 năm bằng ngân sách của Nhà nước. Trước khi đi tôi có làm bản cam kết với Nhà nước là  sau khi kết thúc khóa đào tạo sẽ về phục vụ cho cơ quan là 04 năm. Nay tôi chuẩn bị hoàn thành khóa đào tạo nhưng tôi sắp kết hôn với bạn trai ở nước ngoài và dự định sẽ định cư luôn tại đây. Tôi dự định sẽ không về Việt Nam làm việc hoặc sẽ về làm việc nhưng khoảng 01 năm là quay lại nước ngoài để đoàn tụ với gia đình.

Tôi cần Luật sư tư vấn: Nếu tôi bỏ học giữa chừng thì có phải đền bù chi phí đào tạo không? Trường hợp sau khi nhận bằng tốt nghiệp, tôi về Việt Nam làm việc khoảng 01 năm rồi đơn phương chấm dứt Hợp đồng làm việc thì có đền bù chi phí đào tạo không? Mức bồi thường là bao nhiêu?

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, các vấn đề về bồi hoàn chi phí đào tạo đối với đối tượng người học là Viên Chức thuộc sự điều chỉnh của pháp luật về Viên chức và đặc biệt là Nghị định 101/2017/NĐ-CP ngày 01/9/2017 quy định về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức viên (Nghị định 101/2017/NĐ-CP).

Theo đó, Viên chức được cử đi đào tạo từ trình độ trung cấp trở lên bằng nguồn ngân sách nhà nước hoặc kinh phí của cơ quan quản lý, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức phải đền bù chi phí đào tạo khi thuộc một trong các trường hợp sau đây (Điều 7 Nghị định 101/2017/NĐ-CP):

– Tự ý bỏ học, bỏ việc hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc trong thời gian đào tạo.

– Không được cơ sở đào tạo cấp văn bằng tốt nghiệp.

– Đã hoàn thành và được cấp văn bằng tốt nghiệp khóa học nhưng bỏ việc hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc khi chưa phục vụ đủ thời gian cam kết (gấp 02 lần thời gian đào tạo).

Căn cứ vào quy định trên và đối chiếu vào trường hợp của Anh/Chị, Anh chị sẽ phải đền bù chi phí đào tạo cho cả 02 trường hợp tự ý bỏ học hoặc bỏ việc/đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc khi chưa phục vụ đủ thời gian cam kết.

Mức đền bù được tính như sau (Điều 8 Nghị định 101/2017/NĐ-CP):

* Trường hợp tự ý bỏ học: Đền bù 100% chi phí đào tạo.

* Trường hợp quay về Việt Nam làm việc nhưng bỏ việc hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc khi chưa phục vụ đủ thời gian cam kết:

Chi phí đền bù được tính theo công thức sau:

S = F/T1 x (T1 – T2)

Trong đó:

– S là chi phí đền bù;

– F là tổng chi phí do cơ quan, đơn vị cử cán bộ, công chức, viên chức đi học chi trả theo thực tế cho 01 người tham gia khóa học;

– T1 là thời gian yêu cầu phải phục vụ sau khi đã hoàn thành khóa học (hoặc các khóa học) được tính bằng số tháng làm tròn;

– T2 là thời gian đã phục vụ sau đào tạo được tính bằng số tháng làm tròn.

Ví dụ: Cơ quan cử Anh/ Chị đi học thạc sỹ 02 năm (24 tháng) với tổng chi phí là 100 triệu. Theo cam kết, Anh/ Chị phải làm việc cho cơ quan, đơn vị là 04 năm (48 tháng). Sau khi tốt nghiệp, Anh/ chị đã phục vụ cho cơ quan được 12 tháng. Sau đó, anh Anh/ chị tự ý bỏ việc. Chi phí đào tạo mà anh Anh/ chị phải đến bù là:

S = 100 triệu : 48 tháng x (48 tháng – 12 tháng) = 75 triệu đồng

* Lưu ý: Mỗi năm công tác của cán bộ, công chức, viên chức (không tính thời gian tập sự và thời gian công tác sau khi được đào tạo) được tính giảm 1% chi phí đền bù. Trường hợp là nữ hoặc là người dân tộc thiểu số thì mỗi năm công tác được tính giảm tối đa 1,5% chi phí đến bù.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

CVPL: Nguyễn Công Tín  FDVNLawfirm

……………………………………………………………………………………………………
Luật sư tại Đà Nẵng: 

99 Nguyễn Hữu Thọ, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Phú Quốc:

65 Hùng Vương, thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc

Luật sư tại Quảng Ngãi

359 Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.

Website: www.fdvn.vn    www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online