Feel free to go with the truth

Trang chủ / BÀI VIẾT & ẤN PHẨM CỦA FDVN / QUẢNG TRỊ: CÁN BỘ PHƯỜNG Ở TP. ĐÔNG HÀ CHO THUÊ ĐẤT LẤY TIỀN CHIA NHAU

QUẢNG TRỊ: CÁN BỘ PHƯỜNG Ở TP. ĐÔNG HÀ CHO THUÊ ĐẤT LẤY TIỀN CHIA NHAU

Trong 3 năm, UBND phường 2, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đã để cho Ban chấp hành Công đoàn cơ sở thu, sử dụng sai mục đích khoản tiền cho thuê đất và địa điểm với tổng số tiền 264 triệu đồng.

Nhiều sai phạm

Ngày 20/4, ông Hồ Sỹ Trung – Chủ tịch UBND TP Đông Hà cho biết, các cơ quan chuyên môn đang tổ chức kiểm điểm và xem xét hình thức xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân tại Đảng uỷ, UBND phường 2 vì hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai, tài chính xảy ra từ năm 2014-2021.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP Đông Hà đã ký kết luận thanh tra số 543-KL-UBND ngày 22/3/2022, chỉ ra hàng loạt sai phạm tại UBND phường 2 liên quan đến quản lý đất đai, sử dụng sai số tiền lớn.

Khu đất Ban chấp hành Công đoàn cơ sở cơ quan UBND phường 2 cho bà N.T.T thuê tại khu vực hồ tôm cũ để tập kết cát sạn từ năm 2015-2018

Cụ thể, từ năm 2015 đến năm 2018, UBND phường 2 đã để cho Ban chấp hành Công đoàn cơ sở cơ quan UBND phường 2 ký hợp đồng cho bà N.T.T (trú khu phố 2, phường 2) thuê địa điểm tại khu vực hồ tôm cũ để tập kết cát sạn và cho một số cá nhân, tổ chức thuê địa điểm.

Tổng số tiền thu được 288 triệu đồng, nhưng Ban chấp hành Công đoàn cơ sở cơ quan UBND phường 2 chỉ nộp vào ngân sách nhà nước 24 triệu đồng, còn lại 264 triệu đồng đem “chia nhau” với danh nghĩa chi phúc lợi cho đoàn viên công đoàn.

Ngoài sai phạm trên, năm 2016 và 2018, UBND phường 2 và Ban Thường vụ Đảng uỷ phường 2 còn thống nhất cho thuê đất tại nhà văn hoá khu phố 5 (cũ) và nhà văn hoá khu phố 2. Hợp đồng cho thuê các cá nhân ký với ban cán sự của 2 khu phố này.

Đến nay, dù đã hết hạn hợp đồng cho thuê nhưng tại nhà văn hoá khu phố 5 (cũ) vẫn tồn tại một quán cháo gà nằm ở mặt tiền đường Ngô Sỹ Liên.

Những sai phạm của lãnh đạo phường 2, đặc biệt là bất minh trong khoản chi 264 triệu đồng tiền cho thuê đất, trụ sở khiến người dân bức xúc.

Để rộng đường dư luận, sau nhiều lần cố gắng liên hệ, chiều 19/4, PV Dân Việt đã làm việc được với ông Hoàng Nhật Thi – Chủ tịch UBND phường 2.

Quán cháo gà nằm trong diện tích của nhà văn hoá khu phố 5 (cũ) vẫn tồn tại dù đã hết hạn hợp đồng thuê với ban cán sự khu phố

Trong quá trình làm việc, ông Thi chỉ trả lời, không hề có chuyện Ban chấp hành Công đoàn cơ sở cơ quan UBND phường 2 cho thuê đất và trụ sở, vị trí kinh doanh vì không có thẩm quyền; đồng thời khẳng định chưa hề nhận được kết luận thanh tra số 543. Ngoài ra, ông Thi không trả lời hầu hết các câu hỏi của PV.

Trong khi đó, Kết luận thanh tra 543 khẳng định, UBND phường 2 để Ban chấp hành Công đoàn cơ sở cơ quan UBND phường 2 thu tiền cho thuê đất và cho thuê địa điểm nhưng không nộp ngân sách nhà nước mà đem chi phúc lợi cho đoàn viên với số tiền 264 triệu đồng là vi phạm Luật Ngân sách năm 2015, khi bị thanh tra phát hiện mới xin nộp lại.

Có dấu hiệu tội phạm?

Luật sư Duyên Trần – Công ty Luật FDVN, Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng cho biết, Ban chấp hành Công đoàn cơ sở cơ quan UBND phường 2 cho thuê và thu tiền cho thuê đất đối với đất phi nông nghiệp là hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai, cụ thể là hành vi cho thuê đất không đúng thẩm quyền quy định tại điểm b khoản 3 Điều 97 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Luật sư Duyên Trần – Công ty Luật FDVN, Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng

Theo quy định tại khoản 2 Điều 8 Luật Đất đai 2013, khoản 3 Điều 96 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì Chủ tịch UBND cấp xã phải chịu trách nhiệm đối với hành vi vi phạm pháp luật về đất đai đối với đất được giao để quản lý và các cán bộ, công chức, nhân viên khác phải chịu trách nhiệm đối với hành vi vi phạm của mình.

Tùy theo tính chất, mức độ của hành vi mà người vi phạm có thể bị xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức hoặc nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm thì có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai theo Điều 229 hoặc các tội phạm về chức vụ như tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo Điều 356; tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ theo Điều 357 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Đối với khoản tiền thu được từ việc cho thuê đất không đúng thẩm quyền phải được thu hồi đủ cho ngân sách theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước 2015.

Luật sư Duyên Trần cho rằng, hiện nay tình trạng lạm quyền, lợi dụng chức vụ quyền hạn vi phạm các quy định về quản lý đất đai để trục lợi xảy ra ở nhiều địa phương gây nên tình trạng bức xúc cho người dân. Pháp luật hiện nay quy định khá rõ ràng, đầy đủ về chế tài liên quan đến hành vi này. Do đó, cần xử lý nghiêm, mạnh tay đối với các sai phạm, xác định đúng, đủ các đối tượng bị xử lý để tạo tính răn đe, phòng ngừa chung.

Một phần trong nội dung trong kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND TP Đông Hà chỉ ra vi phạm của UBND phường 2

Luật sư Trần Đức Anh – Trưởng Văn phòng luật sư Trần và cộng sự, Đoàn luật sư tỉnh Quảng Trị cho rằng, đối chiếu Luật phòng chống tham nhũng năm 2018 thì hành vi của các cán bộ UBND phường 2 thực hiện có dấu hiệu của hành vi tham nhũng.

Nếu tài sản này là tài sản công được dùng vào mục đích cho thuê có thu tiền và trình tự thủ tục việc cho thuê này được thực hiện đúng quy định pháp luật, thì hành vi của các cán bộ UBND phường cho thuê có thu tiền nhưng không nộp vào ngân sách nhà nước mà chia chác số tiền này là có dấu hiệu của hành vi tham ô tài sản.

Nếu tài sản này là tài sản công không được dùng vào mục đích cho thuê; hoặc các cán bộ này không phải là chủ thể được phép cho thuê; nhưng đã tự ý sử dụng trái phép tài sản công này vào mục đích cho thuê và thu tiền không nộp vào ngân sách nhà nước mà chia chác số tiền này thì có dấu hiệu của hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn sử dụng trái phép tài sản công vì vụ lợi.

Căn cứ vào Điều 62 và 92 Luật phòng chống tham nhũng, nếu hành vi của các cán bộ UBND phường thực hiện gây thiệt hại cho nhà nước bao gồm thiệt hại về vật chất hoặc thiệt hại khác đến lợi ích nhà nước thì có thể cấu thành tội phạm được quy định tại Điều 353 hoặc Điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015 về ” Tội tham ô tài sản hoặc ” Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Luật sư Trần Đức Anh cho rằng, UBND TP Đông Hà nên giao các cơ quan chức năng rà soát, nếu có dấu hiệu tội phạm cần chuyển hồ sơ cho cơ quan cảnh sát điều tra làm rõ nhằm minh bạch hoá vụ việc.

Thanh tra Thành phố Đông Hà đã đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy xem xét trách nhiệp của Tập thể Đảng ủy, BTV Đảng ủy Phường 2, Bí thư Đảng ủy phường 2 trong việc lãnh đạo, chỉ đạo UBND phường trong công tác quản lý đất đai, tài chính giai đoạn từ 2014 – 2020.

Đồng thời, giao Phòng Nội vụ Thành phố phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu tổ chức kiểm điểm, xem xét hình thức xử lý kỷ luật cụ thể đối với Tập thể lãnh đạo UBND phường và cá nhân Chủ tịch UBND phường, Phó Chủ tịch UBND phường phụ trách lĩnh vực, Công chức Địa chính xây dựng và Công chức Kế toán giai đoạn 2014 – 2021.

Link bài báo: Quảng Trị: Cán bộ phường cho thuê đất rồi lấy tiền chia nhau (danviet.vn)

———————–

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

56A Điện Biên Phủ, phường Phường Đúc, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại TP. Hồ Chí Minh:

122 Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Số 19 đường V.I Lê Nin, Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Quốc lộ 1A, Khối 11, phường Quỳnh Xuân, Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0906 499 446 – 0905 045 915

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

KÊNH TIKTOK: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

KÊNH TELEGRAM FDVN: https://t.me/luatsufdvn

 

 

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online