Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / PHẠT HÀNH VI DỪNG, ĐỖ XE TRÊN CẦU THEO QUY ĐỊNH MỚI NHẤT

PHẠT HÀNH VI DỪNG, ĐỖ XE TRÊN CẦU THEO QUY ĐỊNH MỚI NHẤT

Tình huống pháp lý: Phạt hành vi dừng, đỗ xe trên cầu theo quy định mới nhất?

Vỉa hè của một số cây cầu lớn là một trong những địa điểm lý tưởng để người dân đi bộ hóng mát, chụp ảnh,… Tuy nhiên, một số thành phần để được đi dạo, chụp ảnh trên cầu đã tùy tiện dừng xe ngay trên lề cầu, tụ tập thành nhóm và dừng xe ngay trên cầu để chụp ảnh, hóng mát, nói chuyện… Việc dừng, đỗ xe ngay trên cầu không những gây mất mĩ quan mà còn cản trở giao thông, đặc biệt là vào những giờ cao điểm.

 1. Dừng, đỗ xe trên cầu có vi phạm quy định giao thông đường bộ?

Theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 4 Điều 18 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về dừng xe, đỗ xe trên đường bộ:

1. Dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác.

 1. Đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian.
 2. Người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí sau đây:
 3. c) Trên cầu, gầm cầu vượt;”

Theo quy định của pháp luật đã được trích dẫn nêu trên, cả hành vi dừng xe và đỗ xe xe trên cầu đều là những hành vi vi phạm quy định về giao thông đường bộ.

 1. Xử phạt hành vi dừng, đỗ xe trên cầu theo quy định của pháp luật
 2. Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô

Căn cứ theo quy định tại Điểm d Khoản 4 và Điểm b Khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ:

4. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

 1. d) Dừng xe, đỗ xe tại vị trí: Bên trái đường một chiều hoặc bên trái (theo hướng lưu thông) của đường đôi; trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầu vượt, song song với một xe khác đang dừng, đỗ, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 6 Điều này;
 2. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:
 3. b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm đ khoản 2; điểm h, điểm i khoản 3; khoản 4; điểm a, điểm b, điểm d, điểm đ, điểm g, điểm h, điểm i khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

Vậy theo quy định trên, người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương ô tô có thể bị xử phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

 1. Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy 

Theo quy định tại Điểm d Khoản 3 Điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP:

3. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

 1. d) Dừng xe, đỗ xe trên cầu;

Như vậy, hành vi dừng xe, đỗ xe của người điều khiển xe mô tô, gắn máy có thể bị phạt từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng theo quy định của pháp luật.

………………..

Luật sư tại Đà Nẵng:

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế:

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

 

Bài viết liên quan