Feel free to go with the truth

Trang chủ / BÀI VIẾT & ẤN PHẨM CỦA FDVN / NỮ ĐẠI GIA BÁO MẤT 5 SỔ ĐỎ, VÌ SAO?

NỮ ĐẠI GIA BÁO MẤT 5 SỔ ĐỎ, VÌ SAO?

Một phụ nữ nổi tiếng ở Đà Nẵng báo mất 5 sổ đỏ của 5 lô đất có giá trị lớn nằm ở vị trí đắc địa tại quận Sơn Trà (Đà Nẵng) và xin cấp lại sổ mới.

Ảnh: 5 lô đất nằm ở vị trí ven biển hết sức đắc địa

Tuy nhiên, khi chính quyền niêm yết công khai hồ sơ báo mất trên thì vợ của anh V xuất hiện trình báo rằng 5 sổ đỏ trên bà đang cất giữ.

Vậy vì sao người phụ nữ báo mất 5 sổ đỏ trên? Vì sao vợ anh V là người cất giữ số sổ đỏ này gần 10 năm qua?

Sổ đỏ không mất nhưng báo mất

Năm lô đất biệt thự nói trên có diện tích từ 300 – 448m2, nằm ở đường Võ Nghĩa (phường Phước Mỹ, sau lưng nhà khách Quốc hội), hiện có giá trên 150 tỉ đồng.

Người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của 5 lô đất là bà Nguyễn Thị Túy Vân (62 tuổi, trú quận Hải Châu, Đà Nẵng). Bà Vân được nhiều người biết đến bởi bà từng quản lý một khu du lịch cực kỳ sang trọng ở Đà Nẵng.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, ngày 16-1-2018 bà Nguyễn Thị Túy Vân lập thủ tục báo mất 5 sổ đỏ mang các số: AP 114734, AP 114735, AP 114736, AP 114737 và AP 114742, được UBND quận Sơn Trà cấp ngày 29-4-2009 do bà Vân đứng tên.

Trong đơn, bà Vân cam đoan không sử dụng 5 sổ đỏ trên vào việc cầm cố, thế chấp hoặc tặng cho, chuyển nhượng và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu phát sinh tranh chấp.

Để ngăn ngừa việc cầm cố, thế chấp hoặc dưới các hình thức khác gây thiệt hại cho bà Vân, Văn phòng Đăng ký đất đai TP Đà Nẵng đã áp dụng đồng loạt nhiều biện pháp nghiệp vụ như: lập biên bản niêm yết công khai hồ sơ báo mất của đương sự tại UBND phường; đăng thông tin báo mất trên báo, đài; kiểm tra thông tin đăng ký biến động… nhằm tìm kiếm những cá nhân, tổ chức nào có tranh chấp, khiếu nại đối với 5 sổ đỏ nói trên.

Theo kết quả tra cứu phần mềm hệ thống cơ sở dữ liệu công chứng và báo cáo của các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn Đà Nẵng của Sở Tư pháp và kết quả xác minh của Sở Tài nguyên – môi trường TP Đà Nẵng thì: ngày 14-8-2006, bà Nguyễn Thị Túy Vân nhận chuyển nhượng 25 lô đất trên tuyến đường ven biển thuộc khu An Cư 2 mở rộng và An Cư 3 mở rộng từ Công ty 532 (Bộ Quốc phòng) và được UBND quận Sơn Trà cấp sổ đỏ đúng theo hiện trạng sử dụng đất được quy hoạch

Tuy nhiên, hành vi báo mất 5 sổ đỏ của bà Vân ngay sau đó bị phát hiện là không đúng sự thật. Một thời gian sau khi bà Vân báo mất 5 số đỏ thì bà H (vợ của ông V hiện đang thụ án trong các vụ án liên quan đến các sai phạm đất đai tại TP Đà Nẵng) trình báo rằng các sổ này bà đang giữ.

Đồng thời, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu rà soát trên toàn hệ thống công chứng thì phát hiện: sau khi được cấp sổ đỏ, ngày 4-5-2009 bà Vân đến Phòng công chứng số 1 Đà Nẵng lập hợp đồng ủy quyền có thời hạn 10 năm cho ông V (trú phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, Đà Nẵng).

Theo đó, ông V nhận 25 sổ đỏ (bản chính) do bà Vân giao và được quyền quản lý sử dụng, chuyển nhượng đối với 25 thửa đất nêu trên. Trong quá trình quản lý và sử dụng 25 sổ đỏ này, ông V thực hiện việc chuyển nhượng, sang tên 20 lô.

Tiếp đó, ngày 24-2-2020 bà H có đơn yêu cầu ngăn chặn, không cấp lại sổ đỏ cho bà Vân. Đơn của bà H cho biết ngày 4-5-2009 bà Vân và ông V ký hợp đồng ủy quyền số 5492 tại Phòng công chứng số 1 (do công chứng viên Huỳnh Bá Hảo chứng thực).

Mọi quyền lợi và nghĩa vụ tiền bạc liên quan, ông V đã thực hiện xong cho bà Vân. Hiện ông V đang thụ án, không có mặt tại địa phương. Tại thời điểm này, bà H đang cất giữ 5 sổ đỏ.

Không có sổ đỏ nhưng vẫn bán đấ

Điều đáng nói là dù 5 sổ đỏ bà H đang giữ, khi các cơ quan chức năng tại Đà Nẵng chưa có quyết định giải quyết dứt điểm thì ngày 26-10-2019 bà Vân lại lập hợp đồng cam kết chuyển nhượng đặt cọc để bán 5 lô đất trên cho ông Trương Đình Đức (trú Q.Hải Châu) và nhận đặt cọc trước 2 tỉ đồng kèm theo một số điều khoản. Cụ thể, ông Đức có trách nhiệm hoàn thành thủ tục pháp lý liên quan đến 5 lô đất trên, còn bà Vân cam kết chuyển nhượng khi các thủ tục hoàn thành…

Sau khi giải quyết những vướng mắc về pháp lý với bà H, ngày 6-8-2021 UBND TP Đà Nẵng cho phép thực hiện các giao dịch liên quan đến 5 lô đất trên, song bà Vân lại tìm cách không thực hiện các nghĩa vụ như đã cam kết với ông Đức.

Tuy nhiên, mới đây bà Vân đến lập hợp đồng chuyển nhượng cho người khác và hiện hồ sơ thủ tục sang tên đang do Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà thụ lý giải quyết. Tuy nhiên, ông Đức có đơn đề nghị tòa án áp dụng biện pháp ngăn chặn.

Ảnh: Luật sư Trần Hậu – Công ty Luật Hợp danh FDVN 

Luật sư Trần Hậu (Đoàn luật sư TP Đà Nẵng) cho biết nếu cá nhân khai báo không đúng sự thật về việc mất sổ đỏ, từ đó làm sổ đỏ mới, theo điều 35 nghị định số 91/2019/NĐ-CP sẽ bị xử phạt hành chính từ 4 – 10 triệu đồng. Đồng thời cơ quan có thẩm quyền sẽ thu hồi lại sổ đỏ đã được cấp đổi mới.

Liên quan đến việc báo tin giả đến cơ quan công an để từ đó có xác nhận mất sổ đỏ, có thể bị xử phạt hành chính thêm theo quy định tại điều 5 nghị định 167/2013/NĐ-CP. Ngoài ra, nếu việc báo tin giả để làm lại sổ đỏ mới, sau đó dùng để thực hiện các hành vi trái pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ, mục đích của vụ việc sẽ bị xử lý trách nhiệm đối với các hành vi sau đó.

Trong trường hợp yếu tố gian dối của người khai báo không trung thực để được cấp sổ đỏ có ảnh hưởng đến các thiệt hại của cá nhân, tổ chức khác nhau thì cần cơ quan chức năng điều tra mới rõ mức độ vi phạm pháp luật như thế nào.

Như vậy, vấn đề làm lại sổ đỏ mới trên cơ sở khai báo không trung thực tùy từng hoàn cảnh, điều kiện, thực tế của hành vi đi cùng, nếu không đến mức xử lý trách nhiệm hình sự thì chỉ bị xử phạt hành chính, nhưng nếu có những dấu hiệu cấu thành tội phạm thì còn có thể bị xử lý hình sự.

LINK BÀI BÁO: Nữ đại gia báo mất 5 sổ đỏ, vì sao? – Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn)

………………..

Luật sư tại Đà Nẵng:

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế:

56A Điện Biên Phủ, phường Phường Đúc, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Số 19 đường V.I Lê Nin, Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

KÊNH TIKTOK: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

KÊNH TELEGRAM FDVN: https://t.me/luatsufdvn

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online