Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / NHẬP CẢNH TRÁI PHÉP TRONG GIAI ĐOẠN MÙA DỊCH BỊ XỬ LÝ THẾ NÀO?

NHẬP CẢNH TRÁI PHÉP TRONG GIAI ĐOẠN MÙA DỊCH BỊ XỬ LÝ THẾ NÀO?

Tình huống pháp lý: Nhập cảnh trái phép trong giai đoạn mùa dịch bị xử lý thế nào?

Tôi thắc mắc về người nước ngoài khi nhập cảnh trái phép sang Việt Nam, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 đang là mối nguy hại của toàn thế giới thì có thể bị xử phạt như thế nào? Nhờ Quý công ty giải đáp cho tôi với ạ. Tôi cảm ơn./.

Trả lời:

Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (“FDVN”), sau khi tìm hiểu các quy định pháp luật, chúng tôi có những thông tin trao đổi sau:

[1] Quy định pháp luật xử lý hành vi nhập cảnh trái phép

– Quy định pháp luật về xử phạt hành chính:

Căn cứ theo Khoản 3 và Khoản 9 Điều 17 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định:

“3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định;….

Người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính quy định tại Khoản 1, 2, 3, 4, 5 và Khoản 6 Điều này, thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Vì vậy, đối với hành vi người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam thì có thể bị xử phạt hành chính với số tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Ngoài ra, người nước ngoài thực hiện việc nhập cảnh trái phép có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi Việt Nam.

– Quy định pháp luật về truy cứu trách nhiệm hình sự:

Theo Điều 347 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì:

“Điều 347. Tội vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh; tội ở lại Việt Nam trái phép

Người nào xuất cảnh, nhập cảnh trái phép hoặc ở lại Việt Nam trái phép, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”

Như vậy, đối với việc nhập cảnh trái phép ở Việt Nam, người nước ngoài đã bị xử phạt hành chính theo trường hợp xử phạt hành chính chúng tôi đã nêu trên mà còn vi phạm thì có thể bị phạt từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

[2] Quy định pháp luật về nhập cảnh trái phép trong giai đoạn mùa dịch:

Theo Thông báo số 118/TB-VPCP ngày 21/3/2020 đưa ra Kết luận của Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp thường trực chính phủ về phòng, chống dịch covid-19 thì:

“Tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam, áp dụng từ 0 giờ ngày 22 tháng 3 năm 2020. Riêng đối với trường hợp nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ và các trường hợp đặc biệt (khách nước ngoài tham dự, phục vụ các hoạt động đối ngoại quan trọng; chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao…), Bộ Công an, Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế và các cơ quan liên quan thực hiện cấp thị thực (nếu cần) và các thủ tục kiểm tra, khai báo y tế bắt buộc tại khu vực riêng và được cách ly phù hợp tại cơ sở lưu trú theo đúng quy định. Cơ quan đại diện các nước tại Việt Nam có hình thức cam kết thực hiện giám sát y tế đối với công dân nước mình trong thời gian công tác ở Việt Nam.”

Theo Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24 tháng 4 năm 2020 có chỉ thị: “Các Bộ: Quốc phòng, Công an, Ngoại giao tiếp tục chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm việc hạn chế nhập cảnh; kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh; tất cả các trường hợp được nhập cảnh phải thực hiện cách ly theo quy định.”.

Vì vậy, hiện nay, trước tình hình dịch bệnh trên toàn thế giới còn rất phức tạp, Việt Nam vẫn tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với “nhiệm vụ kép”, vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch COVID-19.

Đối với hành vi nhập cảnh trái phép trong mùa dịch, thì người nhập cảnh trái phép sẽ bị xử phạt hành chính, áp dụng hình thức trục xuất khỏi lãnh thổ nước CHXHCN Việt Nam và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật hiện hành nên trên. Đồng thời, theo Thông báo số 118/TB – VPCP thì sau khi phát hiện nhập cảnh trái phép (hoặc bất cứ trường hợp nào) vào Việt Nam đều sẽ thực hiện cách ly tập trung nhằm bảo đảm việc khống chế dịch bệnh ở nước ta. Xử lý nghiêm khắc đối với các trường hợp không chấp hành cách ly, không khai báo và hành vi tiếp tay cho các trường hợp trốn cách ly.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Quý khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Quý khách.

Theo Nguyễn Thị Thanh Thanh Trà Công ty Luật FDVN

…………..….

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

Bài viết liên quan