Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / Nhận nuôi con nuôi có được hưởng chế độ thai sản?

Nhận nuôi con nuôi có được hưởng chế độ thai sản?

Nhận nuôi con nuôi có được hưởng chế độ thai sản?

Tôi là Thúy, làm việc tại công ty A tháng 03/2018 và tháng 04/2018 tôi bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội. Tháng 09/2018 tôi bị tai nạn giao thông nên phải điều trị tại bệnh viện 03 tháng, tại thời gian điều trị này tôi được  hưởng trợ cấp  ốm đau. Tháng 03/2019 tôi muốn nhận cháu B (3 tháng tuổi) làm con nuôi. Vậy khi nhận B làm con nuôi tôi có được hưởng chế độ thai sản không?

Cảm ơn Quý Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN. Đối với các yêu cầu tư vấn của Quý Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi về vấn đề hưởng chế độ thai sản của Quý Khách như sau:

Căn cứ theo điểm d  Khoản 1 và Khoản 2 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản thì

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

….

  1. d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
  2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Căn cứ theo Khoản 4 Điều 6 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định về mức hưởng chế độ ốm đau thì

“4. Người lao động nghỉ việc hưởng trợ cấp ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, để được hưởng chế độ thai sản thì Chị phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi Chị nhận con nuôi. Nhưng Chị đã nghỉ ốm đau 03 tháng từ tháng 09/2018 đến tháng 12/2018, trong thời gian nghỉ ốm đau thì không tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Do đó tính tới thời điểm Chị nhận nuôi con nuôi thì Chị vẫn chưa đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Quý Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Quý Khách.

Ngọc Anh  – Công ty Luật FDVN

………………………………………………………………………………………………………………………………

Luật sư tại Đà Nẵng: 

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Phú Quốc:

65 Hùng Vương, thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc.

Website: www.fdvn.vn    www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online