Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / NHÀ ĐẤT CHUYỂN TỪ TÀI SẢN CHUNG SANG TÀI SẢN RIÊNG CỦA VỢ/CHỒNG KHI LY HÔN CÓ PHẢI ĐÓNG THUẾ KHÔNG?

NHÀ ĐẤT CHUYỂN TỪ TÀI SẢN CHUNG SANG TÀI SẢN RIÊNG CỦA VỢ/CHỒNG KHI LY HÔN CÓ PHẢI ĐÓNG THUẾ KHÔNG?

Tình huống pháp lý: Nhà đất chuyển từ tài sản chung sang tài sản riêng của vợ/chồng khi ly hôn có phải đóng thuế không?

Tôi và chồng vừa ly hôn. Trong bản án ly hôn thì Tòa án tuyên tôi được quyền sống tại ngôi nhà và tôi phải trả tiền cho chồng tương ứng với phần giá trị ngôi nhà chồng tôi được hưởng. Vậy bây giờ khi làm thủ tục sang tên ngôi nhà từ sở hữu chung sang sở hữu riêng tôi thì tôi có được miễn giảm thuế, lệ phí trước bạ khi làm thủ tục đó không? Nếu không thì mức thuế, lệ phí trước bạ đóng như thế nào?

Trả lời:

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

1. Về vấn đề thuế thu nhập cá nhân

Theo điểm a Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về các khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân như sau:

“Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.

Trường hợp bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) do vợ hoặc chồng tạo lập trong thời kỳ hôn nhân được xác định là tài sản chung của vợ chồng, khi ly hôn được phân chia theo thỏa thuận hoặc do tòa án phán quyết thì việc phân chia tài sản này thuộc diện được miễn thuế.”

Với quy định nêu trên thì việc phân chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn sẽ thuộc diện được miễn thuế thu nhập cá nhân.

2. Về lệ phí trước bạ

Các trường hợp được miễn lệ phí trước bạ được quy định tại Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ theo đó trường hợp của Quý khách không thuộc diện được miễn lệ phí trước bạ. Căn cứ theo Khoản 1 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định về mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%) như sau: “1. Nhà, đất mức thu là 0,5%.”

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Theo Nguyễn Thị Lan Anh – Công ty Luật FDVN

…………..….

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online