Feel free to go with the truth

Trang chủ / Doanh nghiệp / Người lao động có bắt buộc phải tham gia công đoàn không?

Người lao động có bắt buộc phải tham gia công đoàn không?

Tình huống pháp lý: Tôi được nhận vào làm tại một công ty lớn, sau khi ký hợp đồng, công ty yêu cầu tôi tham gia công đoàn cơ sở. Theo tìm hiểu qua mạng, tôi đọc được thông tin có thể không tham gia công đoàn. Vậy nên, tôi đã trao đổi với phía công ty về nguyện vọng của tôi là không muốn tham gia. Tuy nhiên, phía công ty có thái độ không tốt, một mực bắt tôi tham gia vì tất cả nhân viên của công ty đều đã tham gia công đoàn cơ sở, cho rằng việc tôi không tham gia công đoàn sẽ ảnh hưởng đến tư tưởng của những người lao động khác. Luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này, tôi có bị bắt buộc phải tham gia công đoàn cơ sở không?

Trả lời:

Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (“FDVN”), sau khi tìm hiểu các quy định pháp luật, FDVN có những thông tin trao đổi sau:

Điều 1 Luật Công đoàn 2012 quy định: Công đoàn là tổ chức chính trị – xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và của người lao động, được thành lập trên cơ sở tự nguyện, là thành viên trong hệ thống chính trị của xã hội Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; đại diện cho cán bộ, công chức, viên chức, công nhân và những người lao động khác (sau đây gọi chung là người lao động), cùng với cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tham gia quản lý nhà nước, quản lý kinh tế – xã hội, tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp; tuyên truyền, vận động người lao động học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, chấp hành pháp luật, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Theo khoản 1 điều 170 Bộ luật Lao động 2019 quy định: Người lao động có quyền thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn theo quy định của Luật Công đoàn. Khoản 1 Điều 5 Luật Công đoàn 2012 quy định: Người lao động là người Việt Nam làm việc trong cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có quyền thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn.

Ngoài ra, điểm b khoản 1 Điều 45 Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định, người lao động có quyền quyết định gia nhập hoặc không gia nhập tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Căn cứ theo các quy định dẫn chiếu nêu trên, Quý khách có quyền quyết định việc tham gia hoặc không tham gia công đoàn. Người sử dụng lao động không được quyền ép người lao động phải tham gia công đoàn.

Theo quy định tại Điều 6, điểm b khoản 1 Điều 36 Nghị định 12/2022/NĐ-CP ngày 17/1/2022, trường hợp người sử dụng lao động có hành vi yêu cầu người lao động tham gia, không tham gia hoặc ra khỏi tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở để được tuyển dụng, giao kết hoặc gia hạn hợp đồng lao động thì có thể bị phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng (đối với cá nhân), từ 30.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng (đối với tổ chức).

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Quý khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Quý khách.

Theo Thanh Trà – Công ty Luật FDVN

—————————–

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

56A Điện Biên Phủ, phường Phường Đúc, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại TP. Hồ Chí Minh:

122 Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Quốc lộ 1A, Khối 11, phường Quỳnh Xuân, Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An

Luật sư tại Gia Lai:

Số 61 Phạm Văn Đồng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0772 096 999

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

KÊNH TIKTOK: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

KÊNH TELEGRAM FDVN: https://t.me/luatsufdvn

Bài viết liên quan