Feel free to go with the truth

Trang chủ / BIỂU MẪU VÀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT / [NGHIÊN CỨU LUẬT MỖI NGÀY] Quyết định Giám đốc thẩm sửa án vì không tính bồi thường cây trồng theo lỗi của các bên khi tuyên hợp đồng vô hiệu

[NGHIÊN CỨU LUẬT MỖI NGÀY] Quyết định Giám đốc thẩm sửa án vì không tính bồi thường cây trồng theo lỗi của các bên khi tuyên hợp đồng vô hiệu

  1. Quyết định Giám đốc thẩm sửa án vì không tính bồi thường cây trồng theo lỗi của các bên khi tuyên hợp đồng vô hiệu

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

[1] Về tính hiệu lực của giao dịch:

Xét thấy giao dịch ngày 10/12/2013, vợ chồng ông Đ và bà B chuyển nhượng 0,7 ha đất cho ông T trong khi diện tích đất trên vẫn đứng tên ông Bùi Văn Th là không đúng theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 106 của Luật đất đai năm 2003; do đó Tòa án cấp sơ thẩm xác định hợp đồng chuyển nhượng đất trên vô hiệu là có căn cứ.

[2] Về hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu:

Bản án sơ thẩm giải quyết hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu là đúng theo quy định tại Điều 137 Bộ luật dân sự năm 2005. Tuy nhiên, khi ông T mua đất của vợ chồng ông Đ, bà B trên đất có cây cao su, nhưng Tòa án cấp sơ thẩm khi tính số tiền bồi thường thiệt hại chênh lệch giá theo lỗi thì tính bồi thường đối với đất bên bán vợ chồng ông Đ, bà B phải chịu 70% còn bên mua ông T phải chịu 30%, nhưng đối với cây cao su trên đất bản án sơ thẩm buộc vợ chồng ông Đ, bà B phải chịu bồi thường 100% với số tiền 93.161.131 đồng là không đúng mà cần được tính theo mức độ lỗi nói trên, vợ chồng ông Đ, bà B bồi thường cho ông T 70% với số tiền 65.212.791 đồng là phù hợp. Do đó, Hội đồng xét xử giám đốc thẩm thấy cần chấp nhận một phần kháng nghị giám đốc thẩm của Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng, sửa bản án sơ thẩm đã có hiệu lực pháp luật để đảm bảo quyền lợi của các bên đương sự.

  1. Do số tiền bồi thường thay đổi nên tiền án phí dân sự sơ thẩm được tính lại theo đúng quy định của pháp luật.
  2. Những phần quyết định khác còn lại của bản án sơ thẩm và phần án phí tại Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm không có kháng nghị tiếp tục có hiệu lực pháp luật.

[Nguồn: QĐTT số 25/2022/DS-GĐT Ngày 21/4/2022 của TÒA ÁN NHÂN DÂN CẤP CAO TẠI ĐÀ NẴNG]

Xem thêm các chia sẻ tài liệu pháp luật của chúng tôi tại các địa chỉ:

📣 Website: www.fdvn.vn hoặc www.fdvnlawfirm.vn

♥️ Fanpage and Group:

https://www.facebook.com/fdvnlawfirm

https://www.facebook.com/lawyersindanang

https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat

https://www.facebook.com/groups/saymengheluat

https://www.facebook.com/groups/legalforeignersinvietnam

🎵 Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

🎵 FDVN trên Tik Tok: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

☎️ Kênh Telegram FDVN: https://t.me/luatsufdvn

Xem file đính kèm toàn văn QĐ: QĐGĐT số 22/2022/DS-GĐT

 

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online