Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / [NGHIÊN CỨU LUẬT MỖI NGÀY] – Hủy quyết định giải quyết kháng cáo đối với quyết định đình chỉ vụ án do nguyên đơn vắng mặt hai lần

[NGHIÊN CỨU LUẬT MỖI NGÀY] – Hủy quyết định giải quyết kháng cáo đối với quyết định đình chỉ vụ án do nguyên đơn vắng mặt hai lần

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

[1] Ngày 10/01/2019, Tòa án cấp sơ thẩm (Tòa án nhân dân quận T) thụ lý vụ án tranh chấp yêu cầu tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu và giải quyết hậu quả giữa nguyên đơn là ông Phạm Th, bà Nguyễn Thị A với bị đơn là ông Nguyễn Cao H. Đến ngày 27/10/2019, bị đơn là ông H có đơn phản tố tranh chấp hợp đồng vay tài sản đối với nguyên đơn và ủy quyền cho ông Trần Võ Như Y thay mặt ông H tham gia tố tụng tại Tòa án. Ngày 02/12/2019, Tòa án cấp sơ thẩm ra Thông báo về việc thụ lý vụ án bổ sung đối với yêu cầu phản tố của bị đơn. Sau khi thụ lý các yêu cầu trên, Tòa án cấp sơ thẩm đã hai lần ban hành Thông báo về phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải vào ngày 08/01/2020, ngày 21/02/2020, trong đó có nội dung tranh chấp theo yêu cầu phản tố của bị đơn; các Thông báo đều được tống đạt trực tiếp cho ông Y là người đại diện cho bị đơn ký nhận nhưng phía bị đơn vẫn vắng mặt. Ngày 08/5/2020, Tòa án cấp sơ thẩm Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí xem xét, thẩm định tại chỗ cho nguyên đơn nhưng nguyên đơn không nộp chi phí định giá trong thời gian ấn định.

[2] Theo quy định tại khoản 4 Điều 72 của Bộ luật Tố tụng dân sự thì: “…Đối với yêu cầu phản tố thì bị đơn có quyền, nghĩa vụ của nguyên đơn quy định tại Điều 71 của Bộ luật này”, như vậy đối với yêu cầu phản tố của bị đơn thì ông H có quyền và nghĩa vụ như nguyên đơn. Theo điểm c khoản 2 Điều 217 của Bộ luật Tố tụng dân sự thì “Tòa án đình chỉ giải quyết vụ án trong trường hợp nguyên đơn đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt”, cho nên ông H có yêu cầu phản tố đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt như nêu trên thì Tòa án có quyền đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu phản tố của ông H. Việc Tòa án cấp sơ thẩm vẫn thực hiện các thủ tục tố tụng đối với bị đơn ông H là do đang giải quyết yêu cầu của nguyên đơn ông Th, bà A, Tòa án cấp sơ thẩm sẽ đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu phản tố của bị đơn khi ban hành phán quyết cuối cùng của vụ án, trong đó có cả quyết định về việc giải quyết đối với yêu cầu của nguyên đơn ông Th, bà A. Về phía nguyên đơn ông Th, bà A do sau đó không nộp chi phí tố tụng trong thời gian ấn định nên theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 217 của Bộ luật Tố tụng dân sự, Tòa án cấp sơ thẩm có quyền đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu của nguyên đơn. Vì các lý do trên, Tòa án cấp sơ thẩm ban hành Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn ông Th, bà A và yêu cầu phản tố của bị đơn ông H là có căn cứ, đúng pháp luật.

[3] Đây không phải là trường hợp đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, thay đổi vị trí tố tụng của bị đơn thành nguyên đơn theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 217 của Bộ luật Tố tụng dân sự, bởi vì trong vụ án này, sự kiện bị đơn có yêu cầu phản tố đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt xảy ra trước sự kiện nguyên đơn không nộp chi phí tố tụng trong thời gian được ấn định, là các căn cứ để Tòa án đình chỉ giải quyết vụ án; hơn nữa, trong trường hợp này việc đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu phản tố của bị đơn sẽ không làm thay đổi địa vị tố tụng. Ngoài ra, việc Tòa án cấp phúc thẩm sửa một phần quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm, giao hồ sơ lại cho Tòa án cấp sơ thẩm tiếp tục giải quyết về phần bị sửa theo thủ tục sơ thẩm là không đúng với quy định tại khoản 5 Điều 314 của Bộ luật Tố tụng dân sự.

[4] Từ các tài liệu, chứng cứ dẫn chứng và phân tích tại các mục nêu trên, Hội đồng xét xử giám đốc thẩm chấp nhận Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm của Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng, hủy Quyết định của Tòa án cấp phúc thẩm, giữ nguyên Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án của Tòa án cấp sơ thẩm, hoàn trả tạm ứng án phí phúc thẩm cho đương sự kháng cáo.

[Nguồn: Quyết định GĐT số 69/2021/DS-GĐT Ngày 09/9/2021 của TÒA ÁN NHÂN DÂN CẤP CAO TẠI ĐÀ NẴNG]

Xem thêm các chia sẻ tài liệu pháp luật của chúng tôi tại các địa chỉ:

📣 Website: www.fdvn.vn hoặc www.fdvnlawfirm.vn

♥️ Fanpage and Group:

https://www.facebook.com/fdvnlawfirm

https://www.facebook.com/lawyersindanang

https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat

https://www.facebook.com/groups/saymengheluat

https://www.facebook.com/groups/legalforeignersinvietnam

🎵 Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

🎵 FDVN trên Tik Tok: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

☎️ Kênh Telegram FDVN: https://t.me/luatsufdvn

Xem file đính kèm toàn văn Quyết định GĐT: 69/2021/DS-GĐT 

Bài viết liên quan