Feel free to go with the truth

Trang chủ / Kinh doanh & Thương mại / [NGHIÊN CỨU LUẬT MỖI NGÀY] – Hủy Nghị quyết của đại hội cổ đông và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi khi cổ đông không công nhận

[NGHIÊN CỨU LUẬT MỖI NGÀY] – Hủy Nghị quyết của đại hội cổ đông và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi khi cổ đông không công nhận

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

Căn cứ các chứng cứ có tại hồ sơ, lời trình bày của các bên đương sự, quan điểm của đại diện Viện kiểm sát. Hội đồng xét xử phúc thẩm xét thấy việc Toà sơ thẩm chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn huỷ Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần 3 của Công ty Cổ phần đầu tư trồng rừng và cây công nghiệp Khoa Tình là có căn cứ bởi các lẽ sau:

[1] Về thời hiệu khởi kiện Công ty Khoa Tình đặt ra. Hội đồng xét xử phúc thẩm thống nhất như nhận định của cấp sơ thẩm nên không phân tích lại.

[2] Tính đến thời điểm Công ty Khoa Tình tổ chức Đại hội Cổ đông ngày 14/6/2016 ông Đặng Hoàng H vẫn là cổ đông của Công ty – thể hiện Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số (4103006542) 0304953029 do Sở kế hoạch và đầu tư TPHCM cấp đăng ký thay đổi lần thứ 2 ngày 01/2/2010. Ông Đặng Hoàng H sở hữu 300.000 cổ phần chiếm tỷ lệ 33,33% vốn điều lệ của công ty. Ngày 21/11/2014, ông Đặng Hoàng H có ký hợp đồng chuyển nhượng cho bà Hoàng Ngọc Yến N 270.027 cổ phần chiếm tỷ lệ 30% vốn điều lệ nhưng khi ông Hải đề nghị Công ty Khoa Tình hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng cổ phần cho bà Nhi thì công ty cố tình không thực hiện. Do đó, ông Đặng Hoàng H đã khởi kiện Công ty Khoa Tình và được Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh giải quyết tại Bản án số 1115/2015/KDTM-ST ngày 30/9/2015. Theo đó, bản án số 1115/2015/KDTM-ST đã tuyên như sau: “Công ty Khoa Tình có trách nhiệm xác nhận việc ông Đặng Hoàng H có chuyển nhượng cho bà Hoàng Ngọc Yến N 270.027 cổ phần của ông Hải trong Công ty Khoa Tình chiếm tỷ lệ 30% vốn điều lệ công ty. Công ty Khoa Tình có trách nhiệm lập các thủ tục pháp lý xác nhận bà Nhi là cổ đông của công ty, ghi đúng và đầy đủ các thông tin của bà Nhi vào sổ đăng ký cổ đông công ty. Công ty Khoa Tình thực hiện thông báo việc thay đổi, bổ sung cổ đông trong công ty; Việc chuyển nhượng cổ phần giữa ông Hải và bà Nhi cho các cơ quan có thẩm quyền theo đúng quy định của pháp luật. Các quyết định trên thi hành ngay sau khi án có hiệu lực pháp luật”. Đến ngày 14/6/2016 Công ty Khoa Tình tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông nhưng không mời ông Đặng Hoàng H hoặc bà Hoàng Ngọc Yến N tham dự cuộc họp là vi phạm Điều 114, Điều 137 Luật Doanh nghiệp 2014.

[3] Do Nghị quyết đại hội cổ đông ngày 14/6/2016 không hợp lệ, trái với Điều lệ hoạt động của Công ty Khoa Tình nên Nghị quyết trên không phát sinh hiệu lực. Công ty Khoa Tình căn cứ Nghị quyết đại hội cổ đông ngày 14/6/2016 để xin thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh lần 3 là không hợp pháp. Việc Sở Kế hoạch và đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần 3 ngày 22/6/2016 cho Công ty Khoa Tình cần phải được huỷ bỏ để Công ty tiến hành họp Đại hội cổ đông và đăng ký đúng pháp luật. Từ những phân tích trên có căn cứ không chấp nhận yêu cầu kháng cáo của Công ty Khoa Tình.

[4] Do kháng cáo không được chấp nhận nên Công ty Khoa Tình phải chịu án phí phúc thẩm theo quy định pháp luật.

[5] Các nội dung khác của quyết định án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị

[Nguồn: Bản án 41/2023/KDTM-PT ngày 19/5/2023 của TÒA ÁN NHÂN DÂN CẤP CAO TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH]

Xem file đính kèm toàn văn Bản án số: 41/2023/KDTM-PT

………………..

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

366 Phan Chu Trinh, phường An Cựu, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại TP. Hồ Chí Minh:

Tầng 8, Toà nhà Bluesea, số 205B Hoàng Hoa Thám, phường 6, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Quốc lộ 1A, Khối 11, phường Quỳnh Xuân, Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An

Luật sư tại Gia Lai:

Số 61 Phạm Văn Đồng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0772 096 999

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

KÊNH TIKTOK: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

KÊNH TELEGRAM FDVN: https://t.me/luatsufdvn

Bài viết liên quan