Feel free to go with the truth

Trang chủ / Hình sự / [NGHIÊN CỨU LUẬT MỖI NGÀY] – Hủy bản án đánh bạc vì tổng hợp án cũ tù treo thêm án mới mà vẫn cho tù treo không đúng quy định của pháp luật

[NGHIÊN CỨU LUẬT MỖI NGÀY] – Hủy bản án đánh bạc vì tổng hợp án cũ tù treo thêm án mới mà vẫn cho tù treo không đúng quy định của pháp luật

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

 [1] Quá trình điều tra và tại phiên tòa sơ thẩm, Nguyễn Thanh B đều khai nhận hành vi phạm tội của mình, lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai của Trịnh Huỳnh Thái, Nguyễn Duy Khanh và Lê Tiến Dũng và các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ, nên có đủ cơ sở xác định: Vào hồi 10 giờ ngày 12/9/2020, tại nhà của Bùi Thị Kim Ngân, Nguyễn Thanh B có hành vi đánh bạc bằng hình thức đánh bài phỏm ăn tiền với Khanh, Thái, Dũng. Mặc dù, tổng số tiền bị thu giữ tại chỗ chưa đủ 5.000.000 đồng, nhưng do trước đó Bắc đã bị xử phạt 03 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Đánh bạc” tại Bản án hình sự sơ thẩm số 15/2019/HSST ngày 19/4/2019 của Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum (Bị cáo chưa chấp hành xong hình phạt của bản án trên) nên các cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm điều tra, truy tố và kết án Bắc về tội “Đánh bạc” theo quy định tại khoản 1 Điều 321 Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng pháp luật.

 [2] Nguyễn Thanh B đang thi hành hình phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Đánh bạc” tại Bản án hình sự sơ thẩm số 15/2019/HSST ngày 19/4/2019 của Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum, nhưng bị cáo không lấy đó làm bài học để rèn luyện, tu dưỡng bản thân mà lại tiếp tục phạm tội “Đánh bạc” nên cần xử bị cáo mức hình phạt nghiêm khắc mới có tác dụng giáo dục. Tòa án nhân dân thành phố Kon Tum áp dụng hình phạt tiền 40.000.000 đồng là hình phạt chính là không nghiêm, mà cần phải áp dụng hình phạt tù đối với bị cáo.

[3] Tại khoản 5 Điều 65 Bộ luật hình sự quy định về án treo như sau: “Trong thời gian thử thách, nếu người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật Thi hành án hình sự 02 lần trở lên thì Tòa án có thể quyết định buộc người đó phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo. Trường hợp thực hiện hành vi phạm tội mới thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 56 của Bộ luật này”. Do Nguyễn Thanh B đang thi hành hình phạt 03 năm tù nhưng cho hưởng án treo theo Bản án hình sự sơ thẩm số 15/2019/HSST ngày 19/4/2019 của Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum, nay lại tiếp tục có hành vi phạm tội mới nên hình phạt 3 năm tù cho hưởng án treo chuyển thành 3 năm tù. Do đó, Tòa án thành phố Kon Tum quyết định tổng hợp hình phạt và buộc Nguyễn Thanh B chỉ phải chấp hành 01 năm 217 ngày tù nhưng cho hưởng án treo là không đúng.

[4] Tòa án nhân dân thành phố Kon Tum đã xử phạt Nguyễn Thanh B với hình phạt chính là 40.000.000 đồng nhưng tiếp tục tổng hợp hình phạt tù cho hưởng án treo là không đúng quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 55 Bộ Luật hình sự.

Vì vậy, kháng nghị của Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng là có căn cứ, đúng pháp luật.

[Nguồn: Quyết định số 02/2022/HS-GĐT Ngày 11/01/2021 của TÒA ÁN NHÂN DÂN CẤP CAO TẠI ĐÀ NẴNG]

Xem thêm các chia sẻ tài liệu pháp luật của chúng tôi tại các địa chỉ:

📣 Website: www.fdvn.vn hoặc www.fdvnlawfirm.vn

♥️ Fanpage and Group:

https://www.facebook.com/fdvnlawfirm

https://www.facebook.com/lawyersindanang

https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat

https://www.facebook.com/groups/saymengheluat

https://www.facebook.com/groups/legalforeignersinvietnam

🎵 Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

🎵 FDVN trên Tik Tok: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

☎️ Kênh Telegram FDVN: https://t.me/luatsufdvn

Xem file đính kèm toàn văn Quyết định: 02/2022/HS-GĐT 

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online