Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / [NGHIÊN CỨU LUẬT MỖI NGÀY] – Hủy án vì tuyên vô hiệu Hợp đồng mua bán gỗ không đúng pháp luật

[NGHIÊN CỨU LUẬT MỖI NGÀY] – Hủy án vì tuyên vô hiệu Hợp đồng mua bán gỗ không đúng pháp luật

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

[1]. Các đương sự đều thừa nhận tháng vào tháng 6/2018, vợ chồng ông V, bà O có mua của vợ chồng ông Đ, bà A một tấm phản gỗ với giá 300.000.000 đồng. Vợ chồng ông V, bà O cho rằng vợ chồng ông Đ nói tấm phản được làm từ gỗ Hương Lào nguyên khối nên vợ chồng ông V, bà O đồng ý mua với giá 300.000.000 đồng, có ông Trần Đ Thuận (là người phụ giúp đưa tấm phản gỗ vào nhà) làm chứng. Sau khi mua về sử dụng thì vợ chồng ông V, bà O phát hiện tấm phản gỗ đó không phải gỗ Hương Lào nguyên khối nên đã trao đổi với vợ chồng ông Đ để trả lại; còn phía vợ chồng ông Đ, bà A thì cho rằng việc mua bán là hoàn toàn tự nguyện, tấm phản này vợ chồng ông Đ, bà A mua của người khác và họ nói rằng đó là gỗ Hương nên vợ chồng ông Đ, bà A nói gỗ Hương chứ không lừa gạt vợ chồng ông V, bà O.

[2]. Tại Kết luận giám định Tư pháp ngày 28/5/2020, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum kết luận: Tấm phản là gỗ Hương Nam Phi, Họ Đậu (bút lục30-32); tại Biên bản định giá ngày 08/12/2021, Hội đồng định giá tài sản huyện N, tỉnh Kon Tum xác định giá trị tấm phản gỗ nêu trên tại thời điểm định giá là 41.472.000 đồng, Phụ lục định giá tài sản tranh chấp ở mục Ghi chú thể hiện là gỗ thành phẩm (bút lục 105-106).

[3]. Ông V cho rằng vợ chồng ông Đ có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên đã có đơn tố cáo. Tại Thông báo số 288/CSĐT ngày 27/7/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện N thông báo hành vi của ông Nguyễn Bá Đ, bà Nguyễn Thị Ngọc A không cấu thành tội phạm nên đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 17 ngày 27/7/2020.

[4]. Về nguồn gốc tấm phản gỗ: Tại Biên bản ghi lời khai ngày 20/5/2020 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện N và Biên bản ghi lời khai của đương sự ngày 05/8/2021 tại Toà án nhân dân huyện N, ông Trịnh Việt Anh khai vào năm 2016, Ông mua tấm phản gỗ này của một Công ty gỗ ở thành phố Kon Tum với giá 130.000.000 đồng, do lâu ngày và hiện tại Công ty gỗ đã chuyển đi nơi khác nên Ông không nhớ rõ tên Công ty và không nhớ loại gỗ gì, sau đó Ông bán tấm phản gỗ này cho vợ chồng ông Đ, bà A với giá 240.000.000 đồng. Sau đó vợ chồng ông Đ, bà A bán lại cho vợ chồng bà O, ông V.

[5]. Đối với lời khai của ông Trần Đ Thuận cho rằng khi phụ giúp đưa tấm phản gỗ vào nhà cho vợ chồng ông V, bà O, Ông có hỏi vợ chồng ông V và ông Đ thì họ cùng nói cho tôi biết tấm phản gỗ mà anh Đ bán cho vợ chồng anh V là gỗ nguyên khối bằng Hương Lào với giá 300.000.000 đồng, tuy nhiên vợ chồng ông Đ, bà A không thừa nhận nội dung này và ông V, bà O cũng không có chứng cứ khác để chứng minh có sự thoả thuận của các bên là mua bán tấm phản nguyên khối bằng gỗ Hương Lào.

[6]. Ông V, bà O cung cấp 1 file ghi âm kèm theo Bản trình bày về việc dịch filr ghi âm cho rằng đoạn ghi âm ghi lại cuộc nói chuyện giữa hai bên và cho rằng bà A thừa nhận trả lại tiền cho ông V, bà O nhưng không có chứng cứ chứng minh đoạn ghi âm đó có phải là giọng nói của bà A hay không.

Như vậy, căn cứ vào các nội dung trên, xét thấy vợ chồng ông V, bà O có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, các bên hoàn toàn tự nguyện thỏa thuận khi giao kết hợp đồng mua bán tấm phản gỗ, bên mua đã kiểm tra, nhận hàng và trả đủ tiền; thực tế bên mua đã nhận hàng và sử dụng từ tháng 6/2018 đến năm 2020, bên bán đã giao tài sản, nhận đủ tiền, giao dịch giữa các bên là hợp pháp, đã hoàn thành. Căn cứ vào lời khai của các đương sự và người làm chứng trong vụ án thì vợ chồng ông Đ mua tấm phản gỗ với giá 240.000.000 đồng, sau đó bán lại cho vợ chồng ông V với giá 300.000.000 đồng, điều này chứng tỏ vợ chồng ông Đ, bà A không có ý thức lừa dối vợ chồng ông Vinh, bà O; phù hợp với kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra là không có dấu hiệu hình sự. Tòa án cấp sơ thẩm cho rằng vợ chồng ông Đ, bà A đưa ra thông tin không đúng sự thật về chủng loại gỗ của tấm phản để lừa dối ông V, bà O nên hợp đồng mua bán giữa hai bên bị vô hiệu theo quy định tại Điều 127 Bộ luật Dân sự, nhận định này là không có căn cứ, không đúng với các tài liệu, chứng cứ có tại hồ sơ vụ án.

 Ngoài ra, Toà án cấp sơ thẩm cho rằng tại Thông tư số 27/2018/TT[1]BNNPTNT ngày 16/11/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định khi mua bán gỗ phải có hồ sơ lâm sản chứng minh về nguồn gốc, do tấm phản gỗ này không có giấy tờ về nguồn gốc, việc các bên mua bán tấm phản gỗ là vi phạm điều cấm của pháp luật, nên bị vô hiệu theo Điều 123 Bộ luật Dân sự. Tuy nhiên, căn cứ vào kết quả giám định, tấm phản gỗ này đã là thành phẩm, đã được giao dịch mua bán nhiều lần, pháp luật không cấm các giao dịch này, nên việc mua bán tấm phản gỗ giữa các bên là hợp pháp và có hiệu lực pháp luật.

Do đó, Toà án cấp sơ thẩm chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông V, bà O là không đúng.

[Nguồn: Quyết định GĐT số: 16/2023/DS-GĐT ngày 7/4/2023 của TÒA ÁN NHÂN DÂN CẤP CAO TẠI ĐÀ NẴNG]

Xem file đính kèm toàn văn QĐ số: 16/2023/DS-GĐT

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

366 Phan Chu Trinh, phường An Cựu, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại TP. Hồ Chí Minh:

122 Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Quốc lộ 1A, Khối 11, phường Quỳnh Xuân, Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An

Luật sư tại Gia Lai:

Số 61 Phạm Văn Đồng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0772 096 999

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

KÊNH TIKTOK: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

KÊNH TELEGRAM FDVN: https://t.me/luatsufdvn

Bài viết liên quan