Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / [NGHIÊN CỨU LUẬT MỖI NGÀY] – Huỷ án vì Toà án xác định giá đất tranh chấp không phù hợp với giá đất thị trường tại thời điểm định giá

[NGHIÊN CỨU LUẬT MỖI NGÀY] – Huỷ án vì Toà án xác định giá đất tranh chấp không phù hợp với giá đất thị trường tại thời điểm định giá

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

Vợ chồng ông Trần Văn H, bà Cao Thị M kết hôn năm 1980, có hai người con chung là anh Trần Hoài N và chị Trần Thanh H. Bà M chết năm 2017, không để lại di chúc.

Ông Trần Văn H khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế của bà M trong khối tài sản chung vợ chồng là ngôi nhà 03 tầng, 01 lán bán hàng gắn liền diện tích 169,5m2 đất, thửa số 301, tờ bản đồ số 02, tại địa chỉ số 257 đường Nguyễn Viết X, phường Đ, thành phố V, tỉnh Vĩnh Phúc, trong đó diện tích 84m2 đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1994 mang tên ông Trần Văn H và diện tích 85,5m2 chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông H, anh Nam, chị H thống nhất diện tích 84m2 đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và 01 lán bán hàng là tài sản chung của vợ chồng ông H, bà M. Ngôi nhà 03 tầng là do ông H, bà M, anh N cùng tạo lập, trong đó anh N đóng góp tiền để xây dựng ngôi nhà là 1/2 giá trị ngôi nhà, 1/2 giá trị còn lại là của vợ chồng ông H, bà M. Do đó, Tòa án cấp sơ thẩm và Tòa án cấp phúc thẩm xác định diện tích 84m2 đất, lán bán hàng, giá trị 1/2 ngôi nhà 03 tầng là tài sản chung của vợ chồng ông H, bà M và chia thừa kế phần di sản của bà M trong khối tài sản chung với ông H là có căn cứ, đúng pháp luật.

Đối với diện tích 85,5m2 đất tăng thêm: Theo kết quả xác minh tại Ủy ban nhân dân phường Đ, Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố V, Chi cục thuế Nhà nước thành phố V thể hiện: Diện tích 85,5m2 đất tăng thêm có nguồn gốc một phần là diện tích đất còn lại sau khi quy hoạch khu dân cư dệt thảm cũ; một phần (phía trước nhà) có nguồn gốc trước đây là hành lang đường điện, năm 2006 Nhà nước di dời trạm điện và hộ gia đình ông H sử dụng ổn định đến nay, có mốc giới rõ ràng, đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật. Như vậy, diện tích 85,5m2 đất tăng thêm hiện vẫn thuộc thẩm quyền quản lý của Nhà nước; việc giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cho gia đình ông H thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân thành phố V theo quy định tại khoản 2 Điều 59 Luật Đất đai năm 2013. Tòa án cấp sơ thẩm và Tòa án cấp phúc thẩm xác định diện tích 85,5m2 đất tăng thêm là tài sản chung của vợ chồng ông H, bà M (sau khi trừ đi nghĩa vụ tài chính phải nộp) mà chưa xác minh tại cơ quan có thẩm quyền là Ủy ban nhân dân thành phố V để làm rõ việc đối tượng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là ông H, bà M hay hộ gia đình ông H bao gồm cả anh N, chị H là chưa đúng quy định của pháp luật.

Ông H, anh N (chị H nhường cho anh N) đều có nhu cầu, nguyện vọng được chia hiện vật. Theo Biên bản xem xét thẩm định tại chỗ ngày 21/02/2020 và sơ đồ thẩm định tại chỗ thì thửa đất có tổng diện tích là 169,5m2 , trong đó phía giáp đường Nguyễn Viết Xuân có kích thước chiều rộng 10,05m, các chiều còn lại đều có kích thước hơn 11m và đủ điều kiện để chia hiện vật cho ông H và anh N; trên phần đất đã được cấp giấy chứng nhận và phần đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có tài sản là 01 lán bán hàng và ngôi nhà 03 tầng, sân. Anh N xác định hiện không có nhà đất nào khác và đang phải đi thuê nhà, vì vậy việc chia hiện vật cho anh N để có chỗ ở và thờ cúng là phù hợp. Tòa án cấp sơ thẩm chia hiện vật cho ông H và anh N là có căn cứ; Tòa án cấp phúc thẩm giao toàn bộ hiện vật nhà đất cho ông H, đồng thời buộc ông H thanh toán giá trị chênh lệch tài sản cho anh Nam, chị H là không đúng quy định tại Khoản 2 Điều 660 Bộ luật Dân sự năm 2015, ảnh hưởng đến quyền lợi của anh N và chị H

Tại Biên bản H giải ngày 30/3/2020, ông H xác định thời điểm tranh chấp thì diện tích 84m2 đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có giá thị trường là 80.000.000 đồng/m2 , còn diện tích 85,5m2 đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 61.000.000 đồng/m2 (đã trừ nghĩa vụ tài chính phải nộp là 19.000.000 đồng/m2 ) và ông H đồng ý để anh N, chị H được chia phần đất có ngôi nhà 03 tầng, ông H sử dụng phần đất lán bán hàng với điều kiện anh N, chị H phải thanh toán giá trị chênh lệch tài sản cho ông H theo giá thị trường là 80.000.000 đồng/m2 . Tòa án cấp sơ thẩm và Tòa án cấp phúc thẩm xác định quyền sử dụng diện tích 84m2 đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trị giá 42.000.000 đồng/m2 , diện tích 85,5m2 chưa được cấp giấy chứng nhận trị giá 23.000.000 đồng/m2 là không phù hợp với giá thị trường tại thời điểm định giá, ý kiến của ông H và ảnh hưởng đến quyền lợi của anh N, chị H.

Thiếu sót của Tòa án cấp sơ thẩm và Tòa án cấp phúc thẩm trong việc định giá tài sản và làm rõ thêm đối tượng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất diện tích 85,5m2 đất tăng thêm là ông H, bà M hay hộ gia đình ông H bao gồm cả anh N, chị H là có thể khắc phục được tại cấp phúc thẩm khi xét xử phúc thẩm lại nên không cần thiết phải hủy bản án sơ thẩm.

[Nguồn: Quyết định GĐT số 103/2021/DS-GĐT ngày 27/12/2021 của TÒA ÁN NHÂN DÂN CẤP CAO TẠI HÀ NỘI]

Xem file đính kèm toàn văn Quyết định số: 103/2021/DS-GĐT

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

366 Phan Chu Trinh, phường An Cựu, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại TP. Hồ Chí Minh:

122 Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Quốc lộ 1A, Khối 11, phường Quỳnh Xuân, Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An

Luật sư tại Gia Lai:

Số 61 Phạm Văn Đồng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0772 096 999

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

KÊNH TIKTOK: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

KÊNH TELEGRAM FDVN: https://t.me/luatsufdvn

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online