Feel free to go with the truth

Trang chủ / Kinh doanh & Thương mại / [NGHIÊN CỨU LUẬT MỖI NGÀY] – Hủy án vì không tạm đình chỉ khi trong quá trình giải quyết vụ án cơ quan điều tra đang điều tra xác minh các vấn đề liên quan đến vụ án

[NGHIÊN CỨU LUẬT MỖI NGÀY] – Hủy án vì không tạm đình chỉ khi trong quá trình giải quyết vụ án cơ quan điều tra đang điều tra xác minh các vấn đề liên quan đến vụ án

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

[1] Trong quá trình giải quyết vụ án tại cấp phúc thẩm, bà Đinh Thị T có đơn trình bày: Bà đã có đơn tố cáo gửi đến Bộ trưởng Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an và Cục C46 Bộ Công an về việc Công ty TNHH Đ có dấu hiệu lập hồ sơ giả để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Công ty T và tài sản của gia đình bà.

[2] Ngày 23/01/2017, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội có Công văn số 08/TA-TKT đề nghị Cục cảnh sát kinh tế Bộ Công an cho biết có nhận được đơn tố cáo của bà T không; trường hợp đã nhận được đơn tố cáo của bà T thì Cục Cảnh sát kinh tế đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can chưa. Ngày 28/02/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an có Công văn số 588/C46 (P11) gửi Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội với nội dung: Ngày 07/10/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiếp nhận đơn của bà T tố cáo Sở giao dịch Ngân hàng TMCP ngoại thương N cùng Công ty TNHH Đ câu kết lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gia đình bà T 01 căn nhà, 02 khu đất thông qua việc ký 02 hợp đồng khống để Công ty TNHH Đ đảo nợ Ngân hàng. Xét thấy nội dung đơn có nhiều tình tiết phức tạp và để làm rõ những nội dung nêu trong đơn, có kết luận tránh khiếu kiện kéo dài, hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành điều tra, xác minh thu thập tài liệu, khi có kết quả sẽ tiếp tục trao đổi với Tòa án để cùng phối hợp.

 [3] Như vậy, ngày 28/02/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có ý kiến về việc đã tiến hành điều tra, xác minh thu thập tài liệu, khi có kết quả sẽ trao đổi với Tòa án để cùng phối hợp nhưng ngày 13/3/2017, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vẫn đưa vụ án ra xét xử và ra Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án là không đúng. Trường hợp này, lẽ ra Tòa án phải quyết định tạm đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án theo quy định tại Điều 288 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

[4] Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định số 17/CSKT-P15 ngày 21/5/2020 khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” xảy ra tại Công ty cổ phần Đầu tư xuất nhập khẩu và Phát triển giáo dục T, Công ty TNHH Đ, Nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi và thủy sản L, Ngân hàng thương mại cổ phần ngoại thương N Chi nhánh Sở giao dịch và Chi nhánh B. Do đó, cần thiết phải hủy Quyết định phúc thẩm và Bản án sơ thẩm để giao về Tòa án cấp sơ thẩm tạm đình chỉ giải quyết vụ án chờ kết quả giải quyết vụ án hình sự có liên quan.

[Nguồn: Quyết định GĐT số 11/2021/KDTM-GĐT Ngày 30/9/2021 của TÒA ÁN NHÂN DÂN CẤP CAO TẠI HÀ NỘI]

Xem file đính kèm toàn văn Quyết định GĐT: Số 11/2021/KDTM-GĐT

………………..

Luật sư tại Đà Nẵng:

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế:

366 Phan Chu Trinh, phường An Cựu, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại TP. Hồ Chí Minh:

122 Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Quốc lộ 1A, Khối 11, phường Quỳnh Xuân, Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An

Luật sư tại Gia Lai:

Số 61 Phạm Văn Đồng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0772 096 999

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

KÊNH TIKTOK: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

KÊNH TELEGRAM FDVN: https://t.me/luatsufdvn

Bài viết liên quan