Feel free to go with the truth

Trang chủ / BIỂU MẪU VÀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT / [NGHIÊN CỨU LUẬT MỖI NGÀY] Hủy án vì không đưa người có quyền lợi liên quan tham gia tố tụng và không giải quyết triệt để yêu cầu của đương sự

[NGHIÊN CỨU LUẬT MỖI NGÀY] Hủy án vì không đưa người có quyền lợi liên quan tham gia tố tụng và không giải quyết triệt để yêu cầu của đương sự

  1. Hủy án vì không đưa người có quyền lợi liên quan tham gia tố tụng và không giải quyết triệt để yêu cầu của đương sự

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

Sau khi nghiên cứu các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đã thẩm tra tại phiên tòa, kết quả tranh luận của các bên đương sự và ý kiến của đại diện Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội tham gia phiên tòa, Hội đồng xét xử xét thấy:

[I] Về tố tụng:

[1.1] Về thời hạn và thủ tục kháng cáo: Đơn kháng cáo của anh Nguyễn Văn T1 đảm bảo thời hạn và đã nộp tiền tạm ứng án phí nên được chấp nhận xem xét theo thủ tục phúc thẩm.

[1.2] Về việc tham gia phiên tòa: Tại phiên tòa phúc thẩm, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có kháng cáo là chị Nguyễn Thị T3, chị Nguyễn Thị T4 (là các con của bà X) đã được triệu tập hợp lệ nhưng vắng mặt. UBND thành phố Sầm S và UBND phường Quảng T có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Các đương sự có mặt tham gia phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội tham gia phiên tòa đề nghị tiến hành xét xử. Hội đồng xét xử phúc thẩm thảo luận và quyết định tiến hành xét xử.

[1.3] Về việc đưa thiếu người tham gia tố tụng:

Cụ Nguyễn Văn H (chết năm 1973) và cụ Lê Thị N (chết năm 2008) có 08 người con là ông Nguyễn Văn M (Liệt sỹ, hy sinh năm 1972, có vợ là bà Trần Thị T2, không có con), bà Nguyễn Thị N2, ông Nguyễn Văn M1 (chết năm 2017, có vợ là bà Ngô Thị L (chết năm 2005 và 04 người con là anh Nguyễn Văn T1, anh Nguyễn Văn H1, anh Nguyễn Văn P và anh Nguyễn Văn Q1), ông Nguyễn Văn B, ông Nguyễn Văn D, ông Nguyễn Văn D1, bà Nguyễn Thị X (chết, có 02 người con là chị Nguyễn Thị T3, chị Nguyễn Thị T4) và ông Nguyễn Văn T.

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án thể hiện: Ngày 09/01/2018, bà Nguyễn Thị N2 cùng các anh, chị em trong gia đình là ông B, ông D1, ông D và ông T có đơn gửi Phòng Tài nguyên & Môi trường thành phố Sầm S và UBND phường Quang T đề nghị ngăn chặn việc ông M1 chuyển quyền sử dụng đất của bố mẹ để lại, làm rõ và thu hồi việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên ông M1 và các anh, em bà phải được hưởng thừa kế theo quy định của pháp luật. Tại Thông báo số 263/TB-UBND ngày 06/7/2018 của Ủy ban nhân dân phường Quảng T, thành phố Sầm Sơn hoàn trả lại đơn đề nghị với lý do UBND phường Quảng T mời các ông, bà có đơn đề nghị nêu trên đến làm việc 02 lần nhưng các ông, bà vắng mặt không có lý do. Tòa án cấp sơ thẩm nhận định bà Nguyễn Thị N2 tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nhưng tại Bản án sơ thẩm lại không đưa bà N2 vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là thiếu sót, vi phạm tố tụng làm ảnh hưởng đến quyền lợi của bà N2. Tài liệu hồ sơ vụ án cũng không có bản tự khai hay tài liệu nào khác thể hiện ý kiến, quan điểm của bà Nguyễn Thị N2 (là một trong các đồng thừa kế của hai cụ) đối với thửa đất đang có tranh chấp. Tại phiên tòa phúc thẩm, các bên đương sự đều xác định bà N2 đã chết năm 2019. Do đó, cần phải thu thập tài liệu chứng cứ xác định bà N2 đã chết và đưa những người thừa kế của bà N2 tham gia tố tụng với tư cách người kế thừa quyền và nghĩa vụ tố tụng của bà N2 để giải quyết vụ án theo đúng quy định của pháp luật.

Mặt khác, tại Văn bản thỏa thuận phân chia tài sản thừa kế ngày 04/10/2018 của những người thừa kế theo pháp luật của ông Nguyễn Văn M1 thể hiện thửa đất số 84, Tờ bản đồ số 10 đang tranh chấp đã được phân chia cho 04 người con của vợ chồng ông Nguyễn Văn M1, bà Ngô Thị L là anh Nguyễn Văn T1, Nguyễn Văn H1, Nguyễn Văn P và Nguyễn Văn Q1. Những người con của ông M1, bà L đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất được phân chia thừa kế. Theo nội dung Báo cáo số 144/BC-UBND ngày 02/3/2020 của UBND phường Quảng T, biên bản xem xét thẩm định tại chỗ ngày 13/8/2020 và lời trình bày của anh Nguyễn Văn T1 tại phiên tòa phúc thẩm thì sau khi nhận thừa kế, anh T1 đã chuyển nhượng và tách thửa diện tích 100m2 đất chuyển nhượng cho chị Dương Thị N1; thửa đất số 147 diện tích 124,3m2 đất mang tên anh Phong đã chuyển nhượng cho anh Nguyễn Văn H1, anh H1 đã làm thủ tục sang tên và chuyển nhượng cho anh Vũ Tiến T5 ngày 25/9/2019. Chị N1 và anh T5 đã xây nhà kiên cố ở trên đất nhận chuyển nhượng. Tòa án cấp sơ thẩm không đưa những người con của ông M1 và những người nhận chuyển nhượng đất, xây dựng nhà ở trên đất vào tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là vi phạm nghiêm trọng tố tụng.

Quá trình giải quyết vụ án, ngoài việc đồng ý với yêu cầu khởi kiện của ông T đề nghị anh T1 trả lại 125m2 đất cụ N chia cho ông T, hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên ông M1, anh T1 thì tại các bản tự khai của bà Trần Thị T2, ông Nguyễn Văn T yêu cầu giải quyết thừa kế theo pháp luật và các bản tự khai của ông Nguyễn Văn D, ông Nguyễn Văn B và ông Nguyễn Văn D1 đều yêu cầu giải quyết đối với diện tích đất còn lại theo pháp luật. Tòa án cấp sơ thẩm không làm rõ các yêu cầu này mà đã xác định bị đơn không có yêu cầu phản tố và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập để không xem

xét giải quyết trong cùng vụ án mà giành quyền khởi kiện yêu cầu chia thừa kế bằng vụ kiện khác là không đúng và không giải quyết được triệt để vụ án.

[3] Do Tòa án cấp sơ thẩm có những vi phạm về tố tụng nêu trên mà Tòa án cấp phúc thẩm không thể khắc phục được tại phiên tòa nên cần hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để giải quyết lại theo đúng quy định của pháp luật. Đối với yêu cầu của anh Nguyễn Văn T1 cho rằng di chúc là giả mạo; yêu cầu giám định di chúc của cụ N sẽ được Tòa án cấp sơ thẩm xem xét khi thụ lý lại giải quyết vụ án.

[4] Về án phí: Do hủy bản án sơ thẩm, giao hồ sơ cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết lại theo thủ tục sơ thẩm nên anh Nguyễn Văn T1 không phải chịu án phí dân sự phúc thẩm, nhưng số tiền tạm ứng án phí phúc thẩm không trả lại cho anh T1; Tòa án cấp sơ thẩm sẽ tính vào nghĩa vụ chịu án phí được xác định lại khi giải quyết lại vụ án theo thủ tục sơ thẩm.

[Nguồn: Bản án PT số 94/2022/DS-PT Ngày 19/4/2022 của TÒA ÁN NHÂN DÂN CẤP CAO TẠI HÀ NỘI]

Xem thêm các chia sẻ tài liệu pháp luật của chúng tôi tại các địa chỉ:

📣 Website: www.fdvn.vn hoặc www.fdvnlawfirm.vn

♥️ Fanpage and Group:

https://www.facebook.com/fdvnlawfirm

https://www.facebook.com/lawyersindanang

https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat

https://www.facebook.com/groups/saymengheluat

https://www.facebook.com/groups/legalforeignersinvietnam

🎵 Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

🎵 FDVN trên Tik Tok: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

☎️ Kênh Telegram FDVN: https://t.me/luatsufdvn

Xem file đính kèm toàn văn Bản án: Bản án PT số 94/2022/DS-PT

Bài viết liên quan