Feel free to go with the truth

Trang chủ / Kinh doanh & Thương mại / [NGHIÊN CỨU LUẬT MỖI NGÀY] – Hủy án vì không đưa Ngân hàng là bên nhận thế chấp tham gia tố tụng vụ án tranh chấp Hợp đồng hợp tác kinh doanh (có tài sản hợp tác đang thế chấp)

[NGHIÊN CỨU LUẬT MỖI NGÀY] – Hủy án vì không đưa Ngân hàng là bên nhận thế chấp tham gia tố tụng vụ án tranh chấp Hợp đồng hợp tác kinh doanh (có tài sản hợp tác đang thế chấp)

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

[1] Trong khoảng thời gian từ ngày 16/9/2014 đến ngày 15/7/2015, Công ty N, ông Nguyễn Bá Q và bà Nguyễn Thị N đã thế chấp cho Ngân hàng TMCP V (sau đây gọi tắt là Ngân hàng) quyền sử dụng các thửa đất, tài sản gắn liền trên đất và tài sản hình thành trong tương lai (là công trình Khách sạn và Thương xá cửa Nam chợ Hàn) tại địa chỉ số 09, 23 N; 18, 20 X, quận H, thành phố Đà Nẵng thuộc quyền sở hữu, sử dụng của bà N và Công ty N để bảo đảm khoản vay của Công ty N tại Ngân hàng theo các Hợp đồng tín dụng ký kết giữa Ngân hàng với Công ty N. Hợp đồng thế chấp giữa các bên được công chứng, đăng ký giao dịch bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật.

Do Công ty N vi phạm nghĩa vụ thanh toán nợ gốc, nợ lãi phát sinh nên toàn bộ khoản vay giữa Công ty N với Ngân hàng đã được chuyển sang nợ quá hạn. Tính đến ngày 19/6/2018, Công ty N còn nợ Ngân hàng số tiền 129.323.108.649 đồng. Công ty N không có khả năng trả nợ nên ngày 31/7/2018, Ngân hàng đã tiến hành thu giữ tài sản bảo đảm trong đó có quyền sử dụng các thửa đất, tài sản gắn liền trên đất và tài sản hình thành trong tương lai tại địa chỉ số 09, 23 N; 18, 20 X, quận H, thành phố Đà Nẵng để tiến hành bán đấu giá theo quy định của pháp luật.

[2] Tại khoản 5.5 Điều 5 Hợp đồng thế chấp tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai số CDN.HĐTC.01.100715 ngày 15/7/2015 giữa ông Nguyễn Bá Q, bà Nguyễn Thị N, Công ty N với Ngân hàng quy định quyền nghĩa vụ của bên thế chấp: “Không được chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng, cho, cho mượn, cho thuê, cầm cố, thế chấp, hoặc góp vốn bằng giá trị TSTC, trừ trường hợp được VIETBANK đồng ý; không được sử dụng TSTC để bảo đảm cho nghĩa vụ khác, trừ trường hợp bảo đảm thực hiện nhiều nghĩa vụ trả nợ tại VIETBANK”. Như vậy, việc Công ty N lại ký kết Hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh-khai thác với Công ty T mà không thông báo cho Ngân hàng biết và không được Ngân hàng đồng ý là vi phạm Điều 5 của Hợp đồng thế chấp mà các bên đã ký kết nêu trên.

[3] Quá trình giải quyết tranh chấp Hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh- khai thác giữa Công ty T với Công ty N, Tòa án nhân dân quận H chưa làm rõ các tài sản trên của Công ty N có bị cầm cố, thế chấp hay không, không phát hiện được việc Công ty N đã thế chấp cho Ngân hàng, từ đó không đưa Ngân hàng vào tham gia tố tụng là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của Ngân hàng.

Với những nội dung đã nhận định trên, Hội đồng xét xử giám đốc thẩm chấp nhận kháng nghị của của Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng hủy Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 22/2018/QĐST-KDTM ngày 29/11/2018, Tòa án nhân dân quận H, thành phố Đà Nẵng; giao hồ sơ vụ án cho Tòa án nhân dân quận H, thành phố Đà Nẵng để xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm.

[Nguồn: Quyết định GĐT số 06/2021/KDTM-GĐT Ngày 12/4/2021 của TÒA ÁN NHÂN DÂN CẤP CAO TẠI ĐÀ NẴNG]

Xem file đính kèm toàn văn Quyết định GĐT số:06/2021/KDTM-GĐT

………………..

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

366 Phan Chu Trinh, phường An Cựu, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại TP. Hồ Chí Minh:

122 Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Quốc lộ 1A, Khối 11, phường Quỳnh Xuân, Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An

Luật sư tại Gia Lai:

Số 61 Phạm Văn Đồng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0772 096 999

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

KÊNH TIKTOK: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

KÊNH TELEGRAM FDVN: https://t.me/luatsufdvn

 

 

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online