Feel free to go with the truth

Trang chủ / BIỂU MẪU VÀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT / [NGHIÊN CỨU LUẬT MỖI NGÀY] Hủy án vì chưa giám định chữ ký trước khi mất của người để lại di sản thừa kế

[NGHIÊN CỨU LUẬT MỖI NGÀY] Hủy án vì chưa giám định chữ ký trước khi mất của người để lại di sản thừa kế

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

Căn cứ các chứng cứ có tại hồ sơ, lời khai của các bên đương sự, quan điểm luật sư và đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử phúc thẩm xét thấy:

[1] Hàng thừa kế có 5 người gồm các ông bà: Nguyễn Thị T, Nguyễn Thị H, Nguyễn Trọng H, Nguyễn Thị Q, Nguyễn Minh H.

– Di sản thừa kế các bên thừa nhận là 93,4m2 đất tại số 102 số mới là 65 đường Hoàng Văn Hòe, phường T, quận TP, Thành phố Hồ Chí Minh được định giá là 8.411.895.000 đồng trừ đi số tiền 28.020.000 đồng tiền thuế chưa nộp. Vấn đề đặt ra ở đây là giá trị toàn bộ quyền sử dụng đất của 93,4m2 đã được định giá thành tiền 8.411.895.000 đồng hay chỉ ½ giá trị diện tích đất trên như án sơ thẩm đã xác định?

[2] Khi làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ông Nguyễn Minh H có nộp giấy tặng cho nhà đất đề ngày 10/9/1995 và giấy ủy quyền đề ngày 10/8/1999 bên dưới có chữ ký của bà Vũ Thị C, ngoài chữ ký bà Vũ Thị C không có chữ ký của người làm chứng hay xác nhận của cơ quan có thẩm quyền. Các đồng thừa kế khác không thừa nhận chữ ký trên là của bà Vũ Thị C và bà Vũ Thị C không còn minh mẫn khi thực hiện hành vi này. Để có căn cứ xem xét chữ ký trong giấy tặng cho và giấy ủy quyền có phải là chữ ký của bà Vũ Thị C hay không cần phải giám định chữ ký. Hiện tại bà Vũ Thị C đã chết nên cần thu thập chứng cứ có chữ ký của bà Vũ Thị C trước hoặc sau 6 tháng tính từ thời điểm ký giấy tặng cho (Như thẻ cử tri, các giấy tờ khác… có chữ ký của bà Vũ Thị C). Sau khi có kết luận của cơ quan chuyên môn mới có căn cứ kết luận di sản thừa kế là giá trị toàn bộ của diện tích đất 93,4m2 hay chỉ là ½ giá trị đất.

Với các luận cứ nêu trên cấp phúc thẩm không khắc phục được mà cần phải hủy bản án sơ thẩm để điều tra xét xử lại.

[3] Do hủy bản án sơ thẩm nên nguyên đơn bà Nguyễn Thị Q; bị đơn ông Nguyễn Minh H; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan bà Nguyễn Thị T, bà Mai Thị Kim C, bà Nguyễn Thị Tuyết N không phải chịu án phí dân sự phúc thẩm. Hoàn trả lại các đương sự tiền tạm ứng án phí phúc thẩm đã nộp.

[Nguồn: Bản án PT số 84/2022/DS-PT Ngày 28/02/2022 của TÒA ÁN NHÂN DÂN CẤP CAO TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH]

Xem thêm các chia sẻ tài liệu pháp luật của chúng tôi tại các địa chỉ:

📣 Website: www.fdvn.vn hoặc www.fdvnlawfirm.vn

♥️ Fanpage and Group:

https://www.facebook.com/fdvnlawfirm

https://www.facebook.com/lawyersindanang

https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat

https://www.facebook.com/groups/saymengheluat

https://www.facebook.com/groups/legalforeignersinvietnam

🎵 Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

🎵 FDVN trên Tik Tok: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

☎️ Kênh Telegram FDVN: https://t.me/luatsufdvn

Xem file đính kèm toàn văn Bản án: 84/2022/DS-PT

 

Bài viết liên quan