Feel free to go with the truth

Trang chủ / BIỂU MẪU VÀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT / [NGHIÊN CỨU LUẬT MỖI NGÀY] Hủy án vì cho hưởng án treo không đúng với tính chất mức độ hành vi phạm tội vi phạm giao thông khi có nồng độ cồn

[NGHIÊN CỨU LUẬT MỖI NGÀY] Hủy án vì cho hưởng án treo không đúng với tính chất mức độ hành vi phạm tội vi phạm giao thông khi có nồng độ cồn

  1. Hủy án vì cho hưởng án treo không đúng với tính chất mức độ hành vi phạm tội vi phạm giao thông khi có nồng độ cồn

NHẬN ĐỊNH CỦA ỦY BAN THẨM PHÁN:

[1]. Quá trình điều tra, Trương Công N và Nguyễn Văn V khai nhận toàn bộ hành V phạm tội, lời khai nhận tội của các bị cáo phù hợp với nhau và phù hợp với lời khai của những người làm chứng; phù hợp với kết luận giám định pháp y và các tài liệu chứng cứ khác có tại hồ sơ vụ án, do đó có đủ cơ sở xác định: khoảng 00 giờ 40 Pht ngày 11/01/2020, sau khi hát karaoke và uống bia tại quán Hướng Dương, Trương Công N, Nguyễn Văn V điều khiển xe mô tô đi về. Khi cả hai đang điều khiển xe mô tô lưu thông bên trái đường theo hướng xã Bình Đào đi xã Bình Minh, huyện Thăng Bình thì xe mô tô do V, N điều khiển va chạm với xe mô tô do anh Hà Văn Ph điều khiển, đang lưu thông đúng phần đường bên phải, hướng xã Bình Minh đi xã Bình Đào, huyện Thăng Bình. Hậu quả anh Hà Văn Ph bị thương được đưa đi cấp cứu tại Bệnh Vện đa khoa Thăng Hoa và chết sau đó. Với hành V phạm tội như trên, Tòa án các cấp kết tội Nguyễn Văn V, Trương Công N “V phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo điểm b khoản 2 Điều 260 Bộ luật Hình sự là có căn cứ, đúng pháp luật.

[2]. Trong vụ án này, nguyên nhân tai nạn giao thông xuất phát từ Vệc Nguyễn Văn V, Trương Công N đều điều khiển xe mô tô đi bên trái đường theo hướng xã Bình Đào đi xã Bình Minh. Nguyễn Văn V đi trước va chạm với xe mô tô do anh Hà Văn Ph điều khiển; nhưng anh Ph điều khiển chỉ bị loạng choạng và vẫn tiếp tục di chuyển theo hướng về phía trước; chỉ khi va chạm với xe mô tô do Trương Công N điều khiển thì mới xảy ra tai nạn. Nguyên nhân trực tiếp làm anh Ph chết xuất phát từ va chạm với xe mô tô của Trương Công N điều khiển, vì vậy vai trò, mức độ lỗi của Trương Công N trong vụ án bằng với Nguyễn Văn V.

[3] Như phân tích ở trên, thì Tòa án cấp sơ thẩm cho rằng “Trong vụ án này bị cáo Nguyễn Văn V là người gây ra nguyên nhân chính khi đã uống bia rượu điều khiển xe mô tô lưu hành bên trái đường, lưu thông không đúng phần đường quy định gây ra va chạm với xe bị hại Ph trước dẫn đến bị hại Ph loạng choạng tay lái, không thể làm chủ tốc độ và điều khiển xe của mình nên tông vào xe của bị cáo Trương Công N” là không đúng.

[4]. Tòa án cấp Phúc thẩm xem xét đánh giá tính chất hành V phạm tội, cũng như hậu quả xảy ra để xử phạt Nguyễn Văn V 12 tháng tù là phù hợp. Trong khi đó, Trương Công N điều khiển xe mô tô tham gia giao thông đường bộ trong tình trạng đã uống nhiều rượu, bia (nồng độ cồn trong máu: 132,2496 mg/100ml); không đội mũ bảo hiểm, chạy tốc độ nhanh, đi không đúng phần đường quy định và lấn đường người bị hại dẫn đến tai nạn làm chết người; nên hành V phạm tội của Trương Công N đã phạm vào tình tiết định khung tăng nặng “trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định”, theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 260 Bộ luật Hình sự, nhưng Tòa án cấp sơ thẩm cho Trương Công N hưởng án treo là không phù hợp, không đảm bảo sự công bằng với bị cáo Nguyễn Văn V.

[5]. Vì vậy, cần phải hủy Bản án hình sự sơ thẩm số 20/2021/HS-ST ngày 28/4/2021 của Tòa án nhân dân huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam về phần hình phạt đối với Trương Công N, để xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật.

[Nguồn: QĐ GĐT số 07/2022/DS-GĐT Ngày 19/4/2022 của TÒA ÁN NHÂN DÂN CẤP CAO TẠI ĐÀ NẴNG]

Xem thêm các chia sẻ tài liệu pháp luật của chúng tôi tại các địa chỉ:

📣 Website: www.fdvn.vn hoặc www.fdvnlawfirm.vn

♥️ Fanpage and Group:

https://www.facebook.com/fdvnlawfirm

https://www.facebook.com/lawyersindanang

https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat

https://www.facebook.com/groups/saymengheluat

https://www.facebook.com/groups/legalforeignersinvietnam

🎵 Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

🎵 FDVN trên Tik Tok: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

☎️ Kênh Telegram FDVN: https://t.me/luatsufdvn

Xem file đính kèm toàn văn Bản án: QĐ GĐT số 07/2022/DS-GĐT

Bài viết liên quan