Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / [NGHIÊN CỨU LUẬT MỖI NGÀY] – Hủy án tranh chấp hợp đồng góp vốn dự án kinh doanh bất động sản

[NGHIÊN CỨU LUẬT MỖI NGÀY] – Hủy án tranh chấp hợp đồng góp vốn dự án kinh doanh bất động sản

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

[1]. Ngày 11/9/2010, tại Văn phòng Công ty RĐ, bà Huỳnh Lưu TT (bên B) và Công ty RĐ (Bên A) ký Hợp đồng góp vốn đầu tư Dự án khu biệt thự Royal Hill – Phường Hàm Tiến – Thành phố Phan Thiết số 76/ROHILL/RĐG (gọi tắt là Hợp đồng 76). Theo đó, bên B đồng ý góp vốn để đầu tư xây dụng Dự án khu biệt thự Royal Hill do bên A làm chủ đầu tư. Tương ứng với số tiền góp vốn đầu tư, sau khi dự án hoàn thành thì bên B sẽ nhận 01 biệt thự theo các quy chuẩn chung được duyệt cùng với giấy tờ pháp lý là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở; Giá trị hợp đồng: nền đất có ký hiệu L47; diện tích 352,36m2 ; đơn giá 9.680.000 đồng/m2 ; Tầng cao xây dụng 02 tầng; Tổng giá trị nền đất là 3.410.844.800 đồng. Trong quá trình thực hiện hợp đồng, bà TT đã góp là 511.626.720 đồng tương đương 15% giá trị hợp đồng. Từ tháng 11/2010 đến nay bà TT không tiếp tục góp vốn theo quy định tại Phụ lục Hợp đồng 76 nên ngày 18/01/2014 Công ty RĐ gửi thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng. Bà TT không đồng ý, do đó, bà TT khởi kiện yêu cầu tuyên Hợp đồng 76 vô hiệu.

[2]. Điều 39 Luật nhà ở 2005 quy định: Trường hợp chủ đầu tư huy động vốn từ tiền ứng trước của người có nhu cầu mua hoặc thuê nhà ở thì chỉ được áp dụng trong trường hợp thiết kế nhà ở đã được phê duyệt và đã được xây dựng xong phần móng.

Điều 9 Nghị định 71/NĐ-CP ngày 23/6/2010 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật nhà ở quy định: Chủ đầu tư chỉ được ký hợp đồng góp vốn với điều kiện sau khi đã giải phóng mặt bằng của dự án và đã thực hiện khởi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật của dự án.

Do đó, điều kiện ký kết hợp đồng góp vốn để huy động vốn đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở kỹ thuật nhằm mục đích chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì chủ đầu tư phải giải phóng mặt bằng xong và đã thực hiện khởi công xây dựng công trình hạ tầng.

Nhưng Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm chưa thu thập các tài liệu, chứng cứ làm rõ tại thời điểm Công ty RĐ ký kết hợp đồng góp vốn với bà TT thì Công ty RĐ đã giải phóng mặt bằng và tiến hành khởi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật của dự án hay chưa. Từ đó, mới xem xét Hợp đồng 76 có hiệu lực pháp luật hay không? Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm chỉ căn cứ vào Quyết định 1712/QĐ-UBND ngày 26/6/2009 và Quyết định 1543/QĐ- UBND ngày 18/7/2011 của UBND tỉnh Bình Thuận để xác định tính có hiệu lực của Hợp đồng 76 là chưa đủ cơ sở

Mặt khác, tại Điều 2, Điều 7 Hợp đồng góp vốn thì Công ty RĐ phải hoàn tất cơ sở hạ tầng và bàn giao nền đất dự kiến 24 tháng, kể từ ngày ký Hợp đồng và nếu có chậm thực hiện, thì chậm tối đa không quá 6 tháng kể từ ngày đến hạn. Do đó, đến ngày 16/3/2013 là hạn cuối cùng để Công ty RĐ bàn giao nền đất cho bà TT. Tuy nhiên, Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm không thu thập tài liệu chứng cứ để chứng minh thời điểm Công ty RĐ hoàn tất cơ sở hạ tầng là khi nào? có đúng tiến độ đã cam kết hay không, trong khi đến năm 2016 thì Công ty RĐ mới được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với lô L47. Chỉ khi làm rõ những vấn đề nêu trên thì mới có đủ căn cứ để xác định lỗi của Công ty RĐ và bà TT trong việc Hợp đồng góp vốn. Từ đó mới có cơ sở giải quyết đúng đắn vụ án.

[Nguồn: Quyết định GĐT số 44/2020/DS-GĐT ngày 7/7/2020 của TÒA ÁN NHÂN DÂN CẤP CAO TẠITHANHF PHỐ HỒ CHÍ MINH]

Xem file đính kèm toàn văn Quyết định số: 44/2020/DS-GĐT

………………..

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

366 Phan Chu Trinh, phường An Cựu, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại TP. Hồ Chí Minh:

122 Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Quốc lộ 1A, Khối 11, phường Quỳnh Xuân, Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An

Luật sư tại Gia Lai:

Số 61 Phạm Văn Đồng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0772 096 999

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

KÊNH TIKTOK: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

KÊNH TELEGRAM FDVN: https://t.me/luatsufdvn

Bài viết liên quan