Feel free to go with the truth

Trang chủ / BIỂU MẪU VÀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT / [NGHIÊN CỨU LUẬT MỖI NGÀY] Bản án sơ thẩm bị hủy do áp dụng sai khung hình phạt của tội tổ chức sử dụng ma túy

[NGHIÊN CỨU LUẬT MỖI NGÀY] Bản án sơ thẩm bị hủy do áp dụng sai khung hình phạt của tội tổ chức sử dụng ma túy

  1. Bản án sơ thẩm bị hủy do áp dụng sai khung hình phạt của tội tổ chức sử dụng ma túy

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

Tòa án N dân huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đã xét xử bị cáo Nguyễn Văn N về các tội “ Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” là đúng pháp luật. Tuy nhiên, việc Tòa án N dân huyện Hải Lăng xét xử Nguyễn Văn N tội “ Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 255 của Bộ luật Hình sự là có sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật.

[1]. Tại “Biên bản bắt người phạm tội quả tang” vào hồi 17 giờ 30 ngày 17/5/2020, bị cáo Nguyễn Văn N khai “Khoảng 16 giờ ngày 17/5/2020, Lê Văn N1 cùng Nguyễn Thanh Q đến vào phòng nghỉ số 3. Lúc này, tôi lấy từ trong ống nhựa màu trắng chứa ma túy ra 05 viên ma túy, sau đó tôi hàn kín ống nhựa chứa ma túy và giấu ở giữa khe hở nệm giường và bờ tường hướng Tây Bắc của phòng nghỉ. Sau đó, tôi, N1, Q sử dụng ma túy cùng hết 05 (Năm) viên ma túy. Đến khoảng 17 giờ 00 phút, lực lượng Công an kiểm tra, phát hiện thấy dụng cụ sử dụng ma túy trên giường của phòng nghỉ số 3” (bl 01).

Tại “Biên bản ghi lời khai” ngày 17/5/2020, bị cáo N khai: “tôi dùng điện thoại gọi mesenger cho Nam Karik đến sử dụng cùng tôi. Khoảng 16 giờ 00 thì N1 đến, N1 đi cùng một người bạn của N1 tên là Nguyễn Thanh Q (SN 2003, trú tại khu phố 1, phường 1, thị xã Quảng Trị). 03 (ba) người chúng tôi ngồi chơi trong phòng nghỉ số 03 (ba) thì tôi tiếp tục lấy trong đoạn ống nhựa thêm 05 (năm) viên ma túy ra để sử dụng cùng với N1 và Q” (bl 108)

Tại “Biên bản ghi lời khai” ngày 19/5/2020, bị cáo khai: “khoảng 10 phút thì N1 đến cùng với bạn N1, tên gì ở đâu tôi không biết, khi hai người vào, tôi đang ngồi trên bệ giường làm bằng bê tông, bên trên bệ có 1 lớp xốp, trên lớp xống có 01 cái ga bằng vải. Tôi thấy N1 và bạn N1 vào liền lấy kéo cắt 01 đoạn ống nhựa đựng ma túy, lấy 05 (năm) viên nữa rồi lấy máy lửa gá hàn lại đem cất dấu, đoạn ống đó bên trong còn lại 13 viên hồng phiến để ở kẽ nệm xốp và tường cùng với 1.200.000 đồng để mục đích sử dụng xong tiếp tục sử dụng. Cả 3 chúng tôi sử dụng hết 05 viên ma túy vừa cắt trong ống nhựa ra thì Công an vào kiểm tra phát hiện”. (bl 112)

Tại “Biên bản ghi lời khai” ngày 17/5/2020, Nguyễn Thanh Q khai: “Tôi (Q) và N1 xuống xe đi đến phòng số 03 (ba) nhà nghỉ Lá Vàng thì có một người tên N ra mở cửa. Tôi (Q) và N1 cùng bước vào phòng thì thấy trên gường có 05 (năm) viên Hồng phiến để sẵn ở gường và N thì đang dùng bật lửa hàn kín một đoạn ống nhựa dài khoảng 10 (mười) cm, rộng khoảng 01 (một) cm, sau khi hàn kín đoạn ống nhựa xong, N liền bỏ vào rãnh giữa tường và tấm nệm trải trên dường phía sau lưng nơi vị trí mà N đang ngồi. Sau đó, tôi (Qg) cùng với N dùng giấy kẽm trong bao thuốc lá để xếp thành hình cái xẻng và N cũng đã chế tạo sẵn chai nhựa (Dụng cụ để sử dụng ma túy), sau khi chuẩn bị xong thì N bỏ ma túy (Hồng phiến) vào giấy kẽm rồi sau đó bật lửa đốt lên tạo thành khói và hút trực tiếp bằng miệng thông qua chai nhựa, cứ lần lượt như thế chúng tôi gồm tôi (Q), N và Nam sử dụng 05 (năm) viên ma túy (Hồng phiến).”

Tại “Biên bản ghi lời khai” ngày 17/5/2020, Lê Văn N1 khai: “lúc đến nhà N thì tôi gọi N ra và N dẫn tôi cùng Q vào phòng số 03 nhà nghỉ Lá Vàng của mẹ N. Lúc vào phòng thì tôi thấy N lấy từ trong ống nhựa màu trắng dài khoảng 10cm và 05 (năm) viên ma túy hồng phiến để ra giữa nệm để mời tôi và Q sử dụng, còn lại N để trong ống nhựa màu trắng và hàn kín lại, rồi để lên đầu nệm, kẽ hở giữa nệm và tường ở đầu gối nằm nên tôi không biết trong ống nhựa còn lại bao nhiêu viên ma túy hồng phiến. Lúc tôi, N và Q sử dụng hết 05 (năm) viên ma túy hồng phiến xong là vào khoảng 17 giờ 00, lúc này lực lượng Công an huyện ập vào và tiến hành bắt giữ” (bl 133).

Như vậy, Nguyễn Văn N là người chuẩn bị địa điểm, ma túy và dụng cụ sử dụng, sau đó rủ Lê Văn N1 sử dụng ma túy, N1 rủ Q đến nhà N sử dụng ma túy, N biết rõ Quang đi cùng Nam đến để sử dụng ma túy và đã lấy ra 05 viên ma túy để cung cấp cho N1 và Q sử dụng cùng N. Do đó, hành vi phạm tội của Nguyễn Văn N thuộc tình tiết định khung tăng nặng theo điểm b khoản 2 Điều 255 của Bộ luật Hình sự: “Đối với 02 người trở lên” và do Quang là người dưới 18 tuổi (sinh ngày 18/4/2003) nên hành vi phạm tội của N còn thuộc tình tiết định khung tăng nặng theo điểm c khoản 2 Điều 255 của Bộ luật hình sự: “Đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 18 tuổi”.

Nguyễn Văn N phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” được quy định tại các điểm b, c khoản 2 Điều 255 của Bộ luật hình sự. Việc Tòa án N dân huyện Hải Lăng tỉnh Quảng Trị xét xử Nguyễn Văn N tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 255 của Bộ luật hình sự là không đúng khung hình phạt.

[2]. Từ những căn cứ trên, cần chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát N dân cấp cao tại Đà Nẵng, hủy bản án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Văn N để xét xử sơ thẩm lại theo quy định pháp luật.

[Nguồn: QĐ GĐT số 10/2022/HS-GĐT Ngày 19/4/2022 của TÒA ÁN NHÂN DÂN CẤP CAO TẠI ĐÀ NẴNG]

Xem thêm các chia sẻ tài liệu pháp luật của chúng tôi tại các địa chỉ:

📣 Website: www.fdvn.vn hoặc www.fdvnlawfirm.vn

♥️ Fanpage and Group:

https://www.facebook.com/fdvnlawfirm

https://www.facebook.com/lawyersindanang

https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat

https://www.facebook.com/groups/saymengheluat

https://www.facebook.com/groups/legalforeignersinvietnam

🎵 Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

🎵 FDVN trên Tik Tok: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

☎️ Kênh Telegram FDVN: https://t.me/luatsufdvn

Xem file đính kèm toàn văn Bản án: QĐ GĐT số 10/2022/QĐ-GĐT

Bài viết liên quan