Feel free to go with the truth

Trang chủ / BIỂU MẪU VÀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT / [NGHIÊN CỨU LUẬT MỖI NGÀY] Bản án hình sự về tội làm và lưu hành tiền giả

[NGHIÊN CỨU LUẬT MỖI NGÀY] Bản án hình sự về tội làm và lưu hành tiền giả

  1. Bản án hình sự về tội làm và lưu hành tiền giả

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tố tụng: Ngày 22/10/2021, các bị cáo Đỗ Ngọc L, Phạm Văn Minh M có đơn kháng cáo Bản án hình sự sơ thẩm số 283/2021/HS-ST ngày 08 tháng 10 năm 2021 của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội là trong thời hạn luật định, nên xem xét cho bị cáo theo quy định của pháp luật.

[2] Xét kháng cáo của các bị cáo thấy:

[2.1] Tại phiên toà hôm nay, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, những lời khai nhận của bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm là phù hợp với các lời khai của bị cáo, lời khai của những người có liên quan, người làm chứng và các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, nên đã có đủ cơ sở để xác định:

Đỗ Ngọc L đã có hành vi mua máy tính, máy in màu, máy ép nilon… sau đó tải các file ảnh tiền Việt Nam mệnh giá 500.000 đồng trên mạng về máy tính, dùng phần mềm chỉnh sửa ảnh, tạo file ảnh trên máy tính nhằm để in tiền giả. L dùng máy in màu in các file ảnh và ép nilon tạo ra các tờ tiền giả tại nhà, sau đó rao bán trên mạng xã hội. L đã bán cho M nhiều lần với giá 4.000.000 đồng tiền giả lấy 1.000.000 đồng tiền thật. Phạm Văn Minh M dùng Facebook với tên “Phạm Tiến” để vào nhóm mua bán tiền giả trên mạng xã hội và liên hệ được với L qua Facebook “Ly Duc” để nhiều lần mua tiền giả của L về bán lại kiếm lời. Khi đang đi tiêu thụ thì bị bắt quả tang với 57 tờ tiền ghi mệnh giá 500.000 đồng, tương đương 28.500.000 đồng. Ngoài ra, quá trình điều tra đã chứng minh được việc L cùng với M đã từng đi tiêu thụ số lượng tiền giả tương đương 19.500.000 đồng tại Thái Bình, thu về được 6.000.000 đồng tiền thật.

Như vậy, Đỗ Ngọc L đã làm và bán cho M ba lần tổng cộng là 48.000.000 đồng tiền giả (trong đó cùng M đi lưu hành 19.500.000 đồng tại Thái Bình) phạm vào khoản 2 Điều 207 của Bộ luật Hình sự về tội “Làm, lưu hành tiền giả” với tình tiết  định  khung  “Tiền  giả  có  trị  giá  tương  ứng  từ  5.000.000  đồng  đến  dưới 50.000.000 đồng”. Phạm Văn Minh M phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi lưu hành 48.000.000 đồng tiền giả; phạm vào khoản 2 Điều 207 của Bộ luật Hình sự về tội “Lưu hành tiền giả” với tình tiết định khung “Tiền giả có trị giá tương ứng từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng”.

[2.2] Xét hành vi của các bị cáo thì Đỗ Ngọc L giữ vai trò cao hơn so với M và phải chịu trách nhiệm chính về việc làm ra và lưu hành tiền giả; Phạm Văn Minh M phải chịu trách nhiệm về hành vi lưu tiền giả đã mua của L. Do các bị cáo lưu hành tiền giả nhiều lần nên đều phải chịu tình tiết tăng nặng “Phạm tội 02 lần trở lên” theo quy định tại điểm g khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự. Tòa án cấp sơ thẩm phạt L 09 năm tù, phạt M 07 năm tù là phù hợp. Đồng thời, cần áp dụng điểm g khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự đối với bị cáo M, do Tòa án cấp sơ thẩm có nhận định nhưng không áp dụng.

[2.3] Quá trình điều tra, cũng như tại phiên tòa, các bị cáo đều có thái độ khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, chưa có tiền án, tiền sự, phạm tội lần đầu; Bị cáo L có ông nội là liệt sỹ, được tặng thưởng huân chương kháng chiến; bị cáo M có ông nội, bố đẻ được tặng thưởng huân chương kháng chiến và bằng khen của Thủ tướng. Những tình tiết này đã được Tòa án áp dụng ở giai đoạn xét xử sơ thẩm; tại cấp phúc thẩm không có thêm tình tiết mới. Do vậy, không có cơ sở để xem xét chấp nhận kháng cáo xin giảm hình phạt của các bị cáo.

[3] Các nội dung khác không có kháng cáo, không bị kháng nghị, Hội đồng xét xử không xem xét.

[4] Về án phí: Do kháng cáo của các bị cáo không được chấp nhận nên các bị cáo phải nộp án phí hình sự phúc thẩm theo quy định.

[Nguồn: QĐ GĐT số 124/2022/HS-PT Ngày 19/4/2022 của TÒA ÁN NHÂN DÂN CẤP CAO TẠI HÀ NỘI]

Xem thêm các chia sẻ tài liệu pháp luật của chúng tôi tại các địa chỉ:

📣 Website: www.fdvn.vn hoặc www.fdvnlawfirm.vn

♥️ Fanpage and Group:

https://www.facebook.com/fdvnlawfirm

https://www.facebook.com/lawyersindanang

https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat

https://www.facebook.com/groups/saymengheluat

https://www.facebook.com/groups/legalforeignersinvietnam

🎵 Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

🎵 FDVN trên Tik Tok: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

☎️ Kênh Telegram FDVN: https://t.me/luatsufdvn

Xem file đính kèm toàn văn Bản án: QĐ GĐT số 124/2022/HS-PT

Bài viết liên quan