Feel free to go with the truth

Trang chủ / BIỂU MẪU VÀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT / [NGHIÊN CỨU LUẬT MỖI NGÀY] Bản án bị hủy vì không xác minh chỗ ở của người đang quản lý di sản và thiếu người tham gia tố tụng

[NGHIÊN CỨU LUẬT MỖI NGÀY] Bản án bị hủy vì không xác minh chỗ ở của người đang quản lý di sản và thiếu người tham gia tố tụng

16. Bản án bị hủy vì không xác minh chỗ ở của người đang quản lý di sản và thiếu người tham gia tố tụng

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

[1] Căn cứ các chứng cứ có tại phiên tòa, lời trình bày của các bên đương sự, Hội đồng xét xử phúc thẩm xét thấy: Di sản thừa kế là căn nhà gắn liền với đất có diện tích 234m2 thuộc thửa số 69 tờ bản đồ số 133 phường M, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận hiện do ông Lê Văn P2 đang quản lý sử dụng. Tòa sơ thẩm giao căn nhà và đất này cho ông Lê Văn P1 và ông P1 có nghĩa vụ thanh toán kỷ phần cho các đồng thừa kế. Tuy nhiên, Tòa sơ thẩm không tuyên buộc ông P2 và những người đang ở trong nhà giao nhà và đất cho ông P1 sẽ không thi hành án được. Mặc khác tại phiên tòa phúc thẩm ông P2 khai ngoài ông và vợ (bà Phước) thì còn có 3 người con của ông là Lê Thị Dung, sinh năm 1990; Lê Văn Ly, sinh năm 1992; Lê Văn Quỳnh, sinh năm 1995 cũng đang ở trong căn nhà này, Tòa sơ thẩm không đưa 3 con ông P2 đang ở trong căn nhà tham gia tố tụng là vi phạm nghiêm trọng tố tụng.

[2] Nếu đã có đủ căn cứ xác định di sản thừa kế của ông S, bà Thị để lại là đất và nhà tại thửa số 69 tờ bản đồ số 13b phường M, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, khi giao di sản thừa kế này cho ai cần xem xét về chỗ ở của các đòng thừa kế, cấp sơ thẩm chưa làm rõ ông P2 ngoài chỗ ở hiện tại ông P2 còn có chỗ ở nào khác không?

Để có cơ sở giải quyết toàn diện vụ án, Hội đồng xét xử phúc thẩm xét thấy cần phải hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, giao hồ sơ về cấp sơ thẩm giải quyết lại. Việc đề nghị hủy án sơ thẩm của đại diện Viện kiểm sát phù hợp với nhận định của Hội đồng xét xử nên chấp nhận.

Do hủy bản án sơ thẩm nên người kháng cáo không phải chịu án phí dân sự phúc thẩm, hoàn trả tiền tạm ứng án phí phúc thẩm đã nộp cho người kháng cáo.

[Nguồn: Bản án phúc thẩm số 218/2022/HS-PT Ngày 15/4/2022 của TÒA ÁN NHÂN DÂN CẤP CAO TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH]

Xem thêm các chia sẻ tài liệu pháp luật của chúng tôi tại các địa chỉ:

📣 Website: www.fdvn.vn hoặc www.fdvnlawfirm.vn

♥️ Fanpage and Group:

https://www.facebook.com/fdvnlawfirm

https://www.facebook.com/lawyersindanang

https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat

https://www.facebook.com/groups/saymengheluat

https://www.facebook.com/groups/legalforeignersinvietnam

🎵 Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

🎵 FDVN trên Tik Tok: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

☎️ Kênh Telegram FDVN: https://t.me/luatsufdvn

Xem file đính kèm toàn văn Bản án: Bản án phúc thẩm số 218/2022/DS-PT

 

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online