Feel free to go with the truth

Trang chủ / Hôn nhân và GĐ / NGHĨA VỤ LIÊN ĐỚI TRẢ NỢ CỦA VỢ CHỒNG

NGHĨA VỤ LIÊN ĐỚI TRẢ NỢ CỦA VỢ CHỒNG

Tình huống pháp lý: Vợ em giấu em chơi cờ bạc thua số tiền lớn và có đi vay mượn nhưng giấu em khi phát hiện thì bên nhà ngoại có hỗ trợ thế chấp căn nhà để trả nợ cho vợ em. Và lúc vay bên ngân hàng em có ký cùng vợ em nhưng sau đó vợ em vẫn tiếp tục chơi cờ bạc và thua hết số tiền nên em quyết định ly hôn bây giờ nhà vợ lấy lý do em có ký bên ngân hàng để bắt em trả nợ. Cho em hỏi là em có phải trả số nợ này không ạ?

Trả lời:

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

Điều 27 Luật Hôn nhân gia định 2014 quy định về trách nhiệm liên đới của vợ chồng như sau:

“1. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 30[Vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ thực hiện giao dịch nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình] hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các điều 24 [Căn cứ xác lập đại diện giữa vợ và chồng], 25 [Đại diện giữa vợ và chồng trong quan hệ kinh doanh] và 26 [Đại diện giữa vợ và chồng trong trường hợp giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đối với tài sản chung nhưng chỉ ghi tên vợ hoặc chồng] của Luật này.

2. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này.”

Tuy nhiên, khoản 3 Điều 45 Luật Hôn nhân gia định 2014 quy định về một trong những nghĩa vụ riêng về tài sản của vợ, chồng là: “Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do một bên xác lập, thực hiện không vì nhu cầu của gia đình

Khoản 20 Điều 3 Luật Hôn nhân gia định 2014 đã định nghĩa: “Nhu cầu thiết yếu là nhu cầu sinh hoạt thông thường về ăn, mặc, ở, học tập, khám bệnh, chữa bệnh và nhu cầu sinh hoạt thông thường khác không thể thiếu cho cuộc sống của mỗi người, mỗi gia đình.”

Như vậy việc vợ của Qúy khách chơi bài bạc, phát sinh nợ nần không nhằm mục đích phục vụ cho nhu cầu của gia đình đây là nghĩa vụ riêng của người vợ mà không liên quan đến Qúy khách.

Tuy nhiên, việc vay tiền ngân hàng có chữ ký của Qúy khách cùng với vợ thì đây là giao dịch đối với ngân hàng được xác lập bởi cả hai vợ chồng. Khoản 1 Điều 37 Luật Hôn nhân gia định 2014 quy định: “Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm”. Do đó, Qúy khách cũng có thể có trách nhiệm liên đới khi trả nợ khoản vay tại Ngân hàng.

Nếu trong quá trình giải quyết ly hôn tại Tòa, Qúy khách có căn cứ chứng minh rằng việc vay tiền tại ngân hàng nhằm mục đích trả nợ do vợ chơi bài bạc, việc Qúy khách ký vào hợp đồng vay là do yêu cầu của Ngân hàng để thủ tục được đầy đủ, Tòa án có thể xác định nghĩa vụ trả nợ đối với ngân hàng thuộc về người vợ theo 3 điều Luật Hôn nhân gia định 2014 đã nêu ở trên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Theo Hoàng Thị Thúy Quỳnh – Công ty Luật FDVN

………………..

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

56A Điện Biên Phủ, phường Phường Đúc, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Số 19 đường V.I Lê Nin, Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: FDVN CHANNEL

Bài viết liên quan