Feel free to go with the truth

Trang chủ / Lao động / NGHỈ KHÁM THAI CÓ ĐƯỢC CƠ QUAN BẢO HIỂM XÃ HỘI CHI TRẢ TIỀN?

NGHỈ KHÁM THAI CÓ ĐƯỢC CƠ QUAN BẢO HIỂM XÃ HỘI CHI TRẢ TIỀN?

Tình huống pháp lý. Nghỉ khám thai có được cơ quan Bảo hiểm xã hội chi trả tiền?

Tôi đang mang thai và thường xuyên phải đi khám thai định kỳ. Mỗi kỳ đi khám tôi sẽ nghỉ 01 ngày và Công ty đã trừ lương của tôi trong những ngày này. Vậy tôi có được cơ quan Bảo hiểm xã hội chi trả khoản tiền này thay cho Công ty hay không? Mong Quý Công ty Luật FDVN sớm phản hồi.

Trả lời:

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

[1]. Về chế độ mà người lao động được hưởng khi khám thai

Theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 31 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì Người lao động sẽ được hưởng chế độ thai sản khi thuộc trường hợp “Lao động nữ mang thai”.

Bên cạnh đó, thời gian để được hưởng chế độ khi khám thai tại Điều 32 của Luật này đó là:

“1. Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

  1. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

Như vậy, khi Chị mang thai và nghỉ việc để khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày hoặc tùy điều kiện có thể là 02 ngày theo quy định trên thì Chị sẽ được hưởng chế độ khám thai từ cơ quan Bảo hiểm xã hội có thẩm quyền.

Mức hưởng một ngày đối với chế độ khám thai được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày. Và mức hưởng chế độ thai sản theo tháng là mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội. (Theo quy định tại Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014).

[2]. Hồ sơ hưởng chế độ khám thai

Theo quy định tại Điều 101, Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì để được hưởng chế độ khám thai Chị có thể nộp hồ sơ hợp lệ cho Người sử dụng lao động để trong thời hạn 10 ngày Người sử dụng lao động lập hồ sơ gửi cho Cơ quan Bảo hiểm xã hội. Hồ sơ cụ thể bao gồm:

Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đối với trường hợp điều trị ngoại trú, bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với trường hợp điều trị nội trú.

– Danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản do người sử dụng lao động lập.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động. Trường hợp cơ quan bảo hiểm xã hội không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Theo Nguyễn Thị Sương – Công ty Luật FDVN

_________

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

Bài viết liên quan