Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / NGĂN CAN ĐÁNH NHAU DẪN ĐẾN BỊ THƯƠNG TÍCH, CÓ PHẢI TAI NẠN LAO ĐỘNG?

NGĂN CAN ĐÁNH NHAU DẪN ĐẾN BỊ THƯƠNG TÍCH, CÓ PHẢI TAI NẠN LAO ĐỘNG?

Tình huống pháp lý: Trong giờ làm việc tại Công ty, do có mâu thuẫn nên A và B lao vào đánh nhau, thấy vậy tôi đã vào can ngăn nhưng không may bị gãy một ngón tay (không rõ là ông A hay ông B gây ra). Cho tôi hỏi trường hợp của tôi có được xem là tai nạn lao động hay không? Trường hợp không phải là tai nạn lao động thì tôi phải làm gì để được bồi thường?

Trả lời

Cảm ơn Quý Khách đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN, sau khi tìm hiểu, nghiên cứu các quy định pháp luật, chúng tôi có những thông tin trao đổi như sau:

Khoản 8, Điều 3, Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 như sau: “Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động”. Theo đó, tai nạn phải gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động. Trong trường hợp của Quý khách, cần xác định việc Quý Khách can ngăn việc đồng nghiệp đánh nhau tại nơi làm việc có phải là một trong những nhiệm vụ trong công việc mà Quý Khách đang thực hiện theo hợp đồng lao động hay không (ví dụ: nhiệm vụ của nhân viên bảo vệ). Nếu đây không phải là nhiệm vụ được giao trong công việc mà Quý Khách đang đảm nhận thì sẽ không được xem là tai nạn lao động và ngược lại, nếu đây là nhiệm vụ, công việc của Quý khách thì thuộc trường hợp tai nạn lao động.

Trong trường hợp xác định không phải là tai nạn lao động, Quý Khách có thể khởi kiện ông A và ông B bồi thường thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm, các thiệt hại có thể được bồi thường gồm: Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại; Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại; Thiệt hại khác do luật quy định.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Quý Khách trên cở sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Quý Khách.

Theo Phạm Cao Linh – Công ty Luật FDVN

—————

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

56A Điện Biên Phủ, phường Phường Đúc, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại TP. Hồ Chí Minh:

122 Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Số 19 đường V.I Lê Nin, Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Quốc lộ 1A, Khối 11, phường Quỳnh Xuân, Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0906 499 446 – 0905 045 915

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

KÊNH TIKTOK: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

KÊNH TELEGRAM FDVN: https://t.me/luatsufdvn

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online