Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / Muốn xây dựng khách sạn có cần phải được cơ quan Nhà nước phê duyệt về bản vẽ thiết kế phòng cháy chữa cháy trước khi thi công?

Muốn xây dựng khách sạn có cần phải được cơ quan Nhà nước phê duyệt về bản vẽ thiết kế phòng cháy chữa cháy trước khi thi công?

Tôi là chủ đầu tư dự án khách sạn. Khách sạn được thiết kế 8 tầng, cao 60m và dự kiến 04 tháng nữa sẽ khởi công xây dựng. Tuy nhiên, tôi nghe bạn bè nói xây khách sạn phải bảo đảm thiết kế về phòng cháy chữa cháy và phải trình bản vẽ thiết kế về an toàn phòng cháy chữa cháy của khách sạn cho cơ quan Nhà nước thẩm duyệt trước khi thi công dự án. Vậy cho tôi hỏi: Có cần thiết phải trình thiết kế về phòng cháy chữa cháy cho cơ quan có thẩm quyền thẩm duyệt trước khi thi công dự án trên không? Nếu có thì trình tự, thủ tục thực hiện như thế nào?

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

Thứ nhất, đối với quy định trình thiết kế về phòng cháy chữa cháy cho cơ quan có thẩm quyền thẩm duyệt trước khi thi công dự án.

Quy định pháp luật về việc Chủ đầu tư phải thực hiện thủ tục trình duyệt dự án, thiết kế về an toàn phòng cháy và chữa cháy và phải được Cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt trước khi thi công được quy định tại Khoản 1 Điều 16 Luật Phòng cháy chữa cháy 2001 (sửa đổi, bổ sung năm 2013).

Tiếp đó, điểm a khoản 2 Điều 15 và tiểu mục 10 Phụ lục IV Nghị định 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật phòng cháy và chữa cháy quy định: Một trong các đối tượng thuộc diện phải thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy là Nhà chung cư cao 05 tầng trở lên; nhà đa năng, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ cao từ 05 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000 m3 trở lên.

Như vậy, Dự án của Anh/Chị là dự án khách sạn có thiết kế 08 tầng nên đối chiếu các quy định nêu trên thì thuộc diện phải thẩm duyệt thiết kế về an toàn phòng cháy và chữa cháy trước khi thi công dự án, công trình.

Thứ hai, Trình tự, thủ tục thẩm duyệt thiết kế phòng cháy và chữa cháy

* Thành phần hồ sơ: điểm c khoản 3 Điều 15 Nghị định 79/2014/NĐ-CP

  1. Văn bản đề nghị thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy của chủ đầu tư (nếu ủy quyền cho một đơn vị khác thực hiện thì phải có văn bản ủy quyền kèm theo);
  2. Bản sao văn bản chấp thuận quy hoạch của cấp có thẩm quyền;
  3. Dự toán tổng mức đầu tư dự án, công trình;
  4. Bản vẽ và bản thuyết minh thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công thể hiện những nội dung yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy, gồm:

– Địa điểm xây dựng công trình phải bảo đảm khoảng cách an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với các công trình xung quanh.

– Bậc chịu lửa của công trình phải phù hợp với quy mô, tính chất hoạt động của công trình; có giải pháp bảo đảm ngăn cháy và chống cháy lan giữa các hạng mục của công trình và giữa công trình này với công trình khác.

– Công nghệ sản xuất, hệ thống điện, chống sét, chống tĩnh điện, chống nổ của công trình và việc bố trí hệ thống kỹ thuật, thiết bị, vật tư phải bảo đảm các yêu cầu an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

– Lối thoát nạn (cửa, lối đi, hành lang, cầu thang thoát nạn), thiết bị chiếu sáng, thông gió hút khói, chỉ dẫn lối thoát nạn, báo tín hiệu; phương tiện cứu người phải bảo đảm cho việc thoát nạn nhanh chóng, an toàn.

– Hệ thống giao thông, bãi đỗ phục vụ cho phương tiện chữa cháy cơ giới hoạt động phải bảo đảm kích thước và tải trọng; hệ thống cấp nước chữa cháy phải bảo đảm yêu cầu phục vụ chữa cháy.

– Hệ thống báo cháy, chữa cháy và phương tiện chữa cháy khác phải bảo đảm số lượng; vị trí lắp đặt và các thông số kỹ thuật phù hợp với đặc điểm và tính chất hoạt động của công trình theo quy định của tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy.

* Số lượng hồ sơ: 02 bộ

* Cơ quan có thẩm quyền: (điểm b khoản 5 điều 7 Thông tư 66/2014/TT-BCA ngày 16/12/2014): Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy cấp tỉnh, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an cấp tỉnh.

* Trình tự thực hiện:

– Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật

– Bước 2: Nộp hồ sơ đến cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy có thẩm quyền

Nếu hồ sơ hợp lệ: tiếp nhận hồ sơ và hướng dẫn nộp phí thẩm định thiết kế về phòng cháy và chữa cháy. Nếu hồ sơ không hợp lệ: Trả lại và hướng dẫn bổ sung hồ sơ

– Bước 3: Nộp phí thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy

– Bước 4: Nhận giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy

* Thời hạn thẩm duyệt: Không quá 10 ngày

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Theo CVPL: Nguyễn Công Tín – Công ty Luật FDVN

…………………………………………………………………………………………………………

Luật sư tại Đà Nẵng: 

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế:         

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Phú Quốc:

65 Hùng Vương, thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc.

Website: www.fdvn.vn    www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online