Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / Muốn gắn bảng quảng cáo ngoài trời trên công trình sẵn có thì phải làm sao?

Muốn gắn bảng quảng cáo ngoài trời trên công trình sẵn có thì phải làm sao?

    Công ty chúng tôi là công ty sản xuất nội thất trong gia đình. Công ty chúng tôi có dự định sẽ xây dựng một màn hình chuyên quảng cáo ngoài trời có kích thước khá lớn (mặt lớn nhất khoảng 30 mét vuông) để quảng cáo về sản phẩm của công ty, màn hình quảng cáo này gắn vào một bức tường của một khách sạn lớn. Chúng tôi đã thực hiện xong các thủ tục ký hợp đồng với chủ khách sạn về việc thuê địa điểm để đặt mà hình quảng cáo này. Xin hỏi, chúng tôi có cần phải xin giấy phép xây dựng về công trình quảng cáo này không? Nếu có thì trình tự thủ tục thực hiện như thế nào?

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

[1]. Theo thông tin mà anh/ chị cung cấp, công ty anh/ chị có dự định xây dựng màn hình chuyên quảng cáo ngoài trời có diện tích một mặt khoảng 30m2. Căn cứ vào quy định tại Khoản 2 Điều 31 Luật Quảng Cáo 2012 quy định:

Việc xây dựng màn hình chuyên quảng cáo ngoài trời, biển hiệu, bảng quảng cáo độc lập hoặc gắn vào công trình xây dựng có sẵn phải xin giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền về xây dựng của địa phương trong những trường hợp sau đây:

“a) Xây dựng màn hình chuyên quảng cáo ngoài trời có diện tích một mặt từ 20 mét vuông (m2) trở lên;

  1. b) Xây dựng biển hiệu, bảng quảng cáo có diện tích một mặt trên 20 mét vuông (m2) kết cấu khung kim loại hoặc vật liệu xây dựng tương tự gắn vào công trình xây dựng có sẵn;
  2. c) Bảng quảng cáo đứng độc lập có diện tích một mặt từ 40 mét vuông (m2) trở lên.”

Như vậy, trong trường hợp này để gắn biển quảng cáo ngoài trời này, Anh/Chị phải xin giấy phép xây dựng của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

[2]. Trình tự, thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo thực hiện như sau:

  1. Cơ quan có thẩm quyền: (Điều 103 Luật xây dựng 2014; Điều 17 Thông tư 15/2016/TT-BXD ngày 30/06/2016):

– Uỷ ban nhân dân cấp huyện;

– Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh (phân cấp cho Sở xây dựng): Nếu màn hình quảng cáo đặt ở trên các tuyến, trục đường phố chính trong đô thị.

  1. Thành phần hồ sơ: (Khoản 3 Điều 31 Luật quảng cáo 2012)

– Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo;

– Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty anh/ chị;

– Bản sao chứng thực hợp đồng thuê địa điểm giữa chủ đầu tư xây dựng công trình quảng cáo với chủ sở hữu hoặc chủ sử dụng hợp pháp đối với công trình quảng cáo gắn với công trình xây dựng có sẵn;

– Văn bản thoả thuận hoặc hợp đồng của chủ đầu tư xây dựng công trình quảng cáo với chủ sở hữu hoặc người được giao quyền quản lý công trình đã có trước;

– Bản vẽ thiết kế của tổ chức thiết kế hợp pháp thể hiện được vị trí mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng điển hình. Đối với công trình quảng cáo gắn vào công trình đã có trước thì bản vẽ thiết kế phải thể hiện được giải pháp liên kết công trình quảng cáo vào công trình đã có trước.

  1. Trình tự, Thời hạn thực hiện: (Khoản 4 Điều 31 Luật quảng cáo 2012)

– Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền về xây dựng của địa phương;

– Trường hợp địa điểm quảng cáo nằm trong quy hoạch quảng cáo đã được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt, trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền về xây dựng của địa phương cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo cho tổ chức, cá nhân. Trường hợp không cấp giấy phép, phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do;

– Trường hợp địa phương chưa phê duyệt quy hoạch quảng cáo, trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền về xây dựng của địa phương gửi văn bản xin ý kiến các sở, ban, ngành liên quan. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản xin ý kiến của cơ quan có thẩm quyền về xây dựng của địa phương, các sở, ban, ngành nêu trên phải có ý kiến trả lời bằng văn bản gửi cho cơ quan có thẩm quyền về xây dựng của địa phương. Trong thời hạn 13 ngày, kể từ ngày nhận được ý kiến của các sở, ban, ngành nêu trên, cơ quan có thẩm quyền về xây dựng của địa phương phải cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo cho tổ chức, cá nhân. Trường hợp không cấp giấy phép, phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Theo CVPL: Nguyễn Công Tín Công ty Luật FDVN

…………………………………………………………………………………………………………

Luật sư tại Đà Nẵng: 

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế:         

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Phú Quốc:

65 Hùng Vương, thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc.

Website: www.fdvn.vn    www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Bài viết liên quan