Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / Mua nhà chung cư có được bảo hành không?

Mua nhà chung cư có được bảo hành không?

Đầu tháng 9 năm 2019,  tôi có mua lại một căn chung cư mới xây dựng tại thành phố Đà Nẵng. Vừa qua, mưa bão liên tục dẫn đến nhà tôi bị thấm và mốc tường, tôi có liên hệ với bên bán để yêu cầu họ đến giải quyết nhưng họ vẫn không khắc phục vì lý do nhà ở đã được nghiệm thu. Tôi muốn hỏi rằng, trường hợp của tôi thì bên bán căn hộ chung cư này có còn trách nhiệm bảo hành hay không? Mong Quý Công ty tư vấn.

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

Việc bảo hành nhà ở được quy định cụ thể tại Điều 85 Luật nhà ở năm 2014 như sau:

1. Tổ chức, cá nhân thi công xây dựng nhà ở phải bảo hành nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng; tổ chức, cá nhân cung ứng thiết bị nhà ở phải bảo hành thiết bị theo thời hạn do nhà sản xuất quy định.

Trường hợp đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê mua thì bên bán, bên cho thuê mua nhà ở có trách nhiệm bảo hành nhà ở theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này. Bên bán, bên cho thuê mua nhà ở có quyền yêu cầu tổ chức, cá nhân thi công xây dựng, cung ứng thiết bị thực hiện trách nhiệm bảo hành theo quy định của pháp luật.

  1. Nhà ở được bảo hành kể từ khi hoàn thành việc xây dựng và nghiệm thu đưa vào sử dụng với thời hạn như sau:
  2. a) Đối với nhà chung cư thì tối thiểu là 60 tháng;
  3. b) Đối với nhà ở riêng lẻ thì tối thiểu là 24 tháng.
  4. Nội dung bảo hành nhà ở bao gồm sửa chữa, khắc phục các hư hỏng khung, cột, dầm, sàn, tường, trần, mái, sân thượng, cầu thang bộ, các phần ốp, lát, trát, hệ thống cung cấp chất đốt, hệ thống cấp điện sinh hoạt, cấp điện chiếu sáng, bể nước và hệ thống cấp nước sinh hoạt, bể phốt và hệ thống thoát nước thải, chất thải sinh hoạt, khắc phục các trường hợp nghiêng, lún, nứt, sụt nhà ở và các nội dung khác theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở. Đối với các thiết bị khác gắn với nhà ở thì bên bán, bên cho thuê mua nhà ở thực hiện bảo hành sửa chữa, thay thế theo thời hạn quy định của nhà sản xuất.

Theo đó, việc bảo hành chỉ được thực hiện kể từ khi hoàn thành việc xây dựng và nghiệm thu đi vào sử dụng với thời hạn 60 tháng đối với nhà chung cư. Và Anh/Chị có quyền yêu cầu bên bán nhà cho Anh/Chị thực hiện trách nhiệm bảo hành theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 85 nêu trên nếu trong trường hợp thỏa thuận mua bán đã ký kết trước đó không có quy định khác.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

                                                                Theo CVPL: Nguyễn Thị Sương – Công ty Luật FDVN

…………………………………………………………………………………………………………

Luật sư tại Đà Nẵng: 

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Phú Quốc:

65 Hùng Vương, thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc

Luật sư tại Quảng Ngãi

359 Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.

Website: www.fdvn.vn    www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

 

Bài viết liên quan