Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / Mua đất chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi như thế nào?

Mua đất chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi như thế nào?

Tôi và bạn tôi cùng góp vốn mua chung 1 thửa đất tại huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Nay chúng tôi làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cả hai người cùng đứng tên hay chỉ một người đại diện đứng tên trong giấy chứng nhận?

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

Về nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đất (gọi là Giấy chứng nhận) đối với thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Khoản 2 Điều 98 Luật Đất đai đã quy định rõ bắt buộc phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.

Trong trường hợp các Anh/Chị có thỏa thuận về việc chỉ định một người đứng tên đại diện trong Giấy chứng nhận thì thỏa thuận này phải được lập thành văn bản và phải tiến hành công chứng, chứng thực theo quy định pháp luật thì cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ cấp Giấy chứng nhận đứng tên người đại diện đó. Khi đó, trên Giấy chứng nhận ghi thông tin của người đại diện, dòng tiếp theo ghi “Là người đại diện cho những người cùng sử dụng đất (hoặc cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc cùng sử dụng đất và cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất) gồm:… (ghi lần lượt tên của những người cùng sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất)” (Khoản 3 Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, ngày 19/5/2014 Về quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đất).

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

                                                                        Theo CVPL: Dương Hoài Thương – Công ty Luật FDVN

…………………………………………………………………………………………………………

Luật sư tại Đà Nẵng: 

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế:         

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Phú Quốc:

65 Hùng Vương, thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc.

Website: www.fdvn.vn    www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online