Feel free to go with the truth

Trang chủ / BÀI VIẾT & ẤN PHẨM CỦA FDVN / Mẹ chồng ép con dâu có con ngay, cấm sử dụng biện pháp tránh thai, có phạm luật?

Mẹ chồng ép con dâu có con ngay, cấm sử dụng biện pháp tránh thai, có phạm luật?

Mẹ chồng bắt buộc tôi phải có con ngay, cấm sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào. Việc ép buộc như vậy có vi phạm pháp luật không?

Sau khi kết hôn về sống cùng nhà chồng, vợ chồng tôi thống nhất tập trung làm ăn, kinh doanh, sau khoảng 2 năm nữa sẽ sinh con. Tuy nhiên, mẹ chồng thấy tôi mãi chưa có bầu nên rất sốt ruột, gây áp lực về tinh thần cho hai vợ chồng. Tôi cố gắng giải thích nhưng không được, mẹ chồng buộc tôi phải có con ngay, cấm sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào.

Cho tôi hỏi, việc ép buộc tôi như vậy có vi phạm pháp luật không?

– Luật sư PHẠM THẢO (Đoàn luật sư Đà Nẵng) tư vấn: Khoản 2, khoản 3, điều 17, nghị định 104/2003/NĐ-CP ngày 16-9-2003 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của pháp lệnh dân số: “Lựa chọn, sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp với điều kiện kinh tế, sức khỏe, tâm lý và các điều kiện khác” là quyền và “Sử dụng biện pháp tránh thai, thực hiện kế hoạch hóa gia đình” cũng là nghĩa vụ.

Do đó, việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình, lựa chọn và sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp là quyền và nghĩa vụ của mỗi cặp vợ chồng.

Việc cấm, gây khó khăn cho việc tự nguyện sử dụng biện pháp tránh thai là hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại khoản 3, điều 9, nghị định 104/2003/NĐ-CP ngày 16-9-2003.

Hành vi này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 3 – 10 triệu đồng theo quy định tại điểm a, khoản 3, điểm b, khoản 5, điều 101, nghị định số 107/2020/NĐ-CP ngày 28-9-2020, cụ thể:

Phạt từ 3 – 5 triệu đồng đối với hành vi đe dọa dùng vũ lực, uy hiếp tinh thần để ép buộc người khác không sử dụng biện pháp tránh thai hoặc ngừng sử dụng biện pháp tránh thai.

Phạt tiền từ 7 – 10 triệu đồng đối với hành vi dùng vũ lực để ép buộc người khác không được sử dụng biện pháp tránh thai hoặc ngừng sử dụng biện pháp tránh thai.

Link bài báo: https://tuoitre.vn/me-chong-ep-con-dau-co-con-ngay-cam-su-dung-bien-phap-tranh-thai-co-pham-luat-20230928161215133.htm?gidzl=tOZiGfPvpLBTaUnCcc74LjIMxKU4OPbTofJl48Phobt0bUj6sZQOLyV1la-ECvfJnCM-I3L-nX0eadhBNW

………………..

Luật sư tại Đà Nẵng:

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế:

366 Phan Chu Trinh, phường An Cựu, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại TP. Hồ Chí Minh:

122 Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Quốc lộ 1A, Khối 11, phường Quỳnh Xuân, Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An

Luật sư tại Gia Lai:

Số 61 Phạm Văn Đồng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0772 096 999

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

KÊNH TIKTOK: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

KÊNH TELEGRAM FDVN: https://t.me/luatsufdvn

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online