Feel free to go with the truth

Trang chủ / Lao động / LAO ĐỘNG NỮ MANG THAI KHI CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG CÓ CẦN PHẢI THÔNG BÁO?

LAO ĐỘNG NỮ MANG THAI KHI CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG CÓ CẦN PHẢI THÔNG BÁO?

Tình huống pháp lý: Chào Luật sư FDVN, tôi làm nghề sale điện thoại, thường xuyên phải đi và đứng liên tục để giới thiệu sản phẩm cho khách hàng. Tôi hiện đang mang thai và bác sĩ có chỉ định không được đi lại nhiều vì nếu đi lại, đứng nhiều có thể làm ảnh hưởng tới thai. Tôi xin nghỉ việc nhưng công ty không cho vì chưa thông báo trước 30 ngày, nếu tôi nghỉ thì công ty sẽ không trả lương tháng này cho tôi. Luật sư cho tôi hỏi là tôi nghỉ việc khi có chỉ định của bác sĩ có phải báo trước không? Và công ty có vi phạm khi không trả lương cho tôi do tôi nghỉ việc?

Trả lời:

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

1. Về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của lao động nữ mang thai

Căn cứ Điều 138 Bộ luật Lao động 2019 thì:

“1. Lao động nữ mang thai nếu có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi thì có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động.

Trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động thì phải thông báo cho người sử dụng lao động kèm theo xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi.”.

Và lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo quy định tại khoản 1 Điều 138 của Bộ luật Lao động 2019 nêu trên là một trong những trường hợp người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần báo trước.

Do đó, Chị có quyền đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động mà không cần phải báo cho Công ty trước một thời hạn nhất định khi có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi, tuy nhiên, phải thông báo cho người sử dụng lao động kèm theo xác nhận nêu trên của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền trước khi nghỉ việc.

2. Về trách nhiệm thanh toán tiền lương của người sử dụng lao động

Một trong những nguyên tắc trả lương tại Khoản 1 Điều 94 Bộ luật Lao động 2019 là người sử dụng lao động phải trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn cho người lao động.

Và Điều 48 Bộ luật Lao động 2019 cũng nêu rõ trong thời hạn 14 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản tiền có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên. Chính vì vậy, việc công ty không thanh toán tiền lương cho Chị vì lý do nghỉ không thông báo trước là không phù hợp.

Chị có thể kiến nghị đến Công ty để được thanh toán đầy đủ tiền lương hoặc yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Theo Nguyễn Thị Sương – Công ty Luật FDVN

………………..

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

56A Điện Biên Phủ, phường Phường Đúc, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại TP. Hồ Chí Minh:

122 Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Số 19 đường V.I Lê Nin, Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

KÊNH TIKTOK: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

KÊNH TELEGRAM FDVN: https://t.me/luatsufdvn

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online