Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / Làm thế nào để bổ sung thông tin của người cha vào giấy khai sinh của con sinh ra trước khi đăng ký kết hôn?

Làm thế nào để bổ sung thông tin của người cha vào giấy khai sinh của con sinh ra trước khi đăng ký kết hôn?

Con tôi sinh ngày 1/5/2016, vì một số lý do nên sau khi sinh con phải đến tháng 10/2016 chúng tôi mới đăng ký kết hôn. Trong khoảng thời gian tháng 06/2016, vợ chồng tôi có bất đồng, tôi bỏ sang địa phương khác làm ăn nên khi làm giấy khai sinh cho con, vợ tôi chỉ khai thông tin của mẹ mà không khai thông tin của cha. Bây giờ vợ chồng tôi có nguyện vọng bổ sung thông tin của cha vào giấy khai sinh cho con thì có phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con không?

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 13 Thông tư 15/2015/TT-BTP ngày 16/11/2015 Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ – CP ngày 15/11/2015 Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch thì: Trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, đã được đăng ký khai sinh không có thông tin về người cha, vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung thì không phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con mà làm thủ tục bổ sung hộ tịch để ghi bổ sung thông tin về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh của người con.

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, Anh/Chị không cần phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con mà thay vào đó vợ chồng Anh/Chị cần lập văn bản thừa nhận là con chung, sau đó làm thủ tục bổ sung hộ tịch để bổ sung thông tin vào giấy khai sinh của người con.

Trình tự, thủ tục bổ sung hộ tịch được thực hiện theo Điều 27, Điều 29 Luật hộ tịch 2014:

  1. Hồ sơ:

+ Tờ khai về việc bổ sung hộ tịch.

+ Giấy tờ khác có liên quan như: văn bản thừa nhận con chung, giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn…

  1. Cơ quan có thẩm quyền: Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của Anh/Chị.
  2. Trình tự giải quyết:

+  Người yêu cầu bổ sung hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

+  Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ nêu trên, nếu thấy yêu cầu bổ sung hộ tịch là đúng, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung bổ sung vào mục tương ứng trong Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu ký tên vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

+ Công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung bổ sung vào mục tương ứng và đóng dấu vào nội dung bổ sung.

  1. Thời hạn giải quyết: Ngay sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Theo CVPL: Nguyễn Công Tín – Công ty Luật FDVN

…………………………………………………………………………………………………………

Luật sư tại Đà Nẵng: 

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quân Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế:         

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Phú Quốc:

65 Hùng Vương, thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc.

Website: www.fdvn.vn    www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Bài viết liên quan