Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / LÀM HOA BẰNG TIỀN THẬT TẶNG NGƯỜI YÊU CÓ BỊ PHẠT?

LÀM HOA BẰNG TIỀN THẬT TẶNG NGƯỜI YÊU CÓ BỊ PHẠT?

Trong ngày lễ tình yêu, vì muốn đem sự bất ngời vui vẻ đến cho người yêu nên tôi đã tự tay làm bó hoa bằng những tờ 200.000 đồng xếp lại, khi tôi tặng bạn gái có phát trực tiếp lên mạng xã hội thì thấy có một số bình luận cho rằng tiền không tiêu mà đi gấp làm hoa sẽ bị ngồi tù. Tôi không hiểu quy định này có thật không? Tôi muốn nhờ Luật sư làm rõ để hiểu hơn về vấn đề này, xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Trả lời:

Cảm ơn Qúy Khách gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

Theo quy định tại Khoản 3,4 Điều 31 Nghị định số 88/2019/NĐ-CP quy định về vi phạm bảo vệ tiền tệ:

“3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi phá hoại, hủy hoại tiền Việt Nam trái pháp luật.

  1. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi sao chụp, in ấn, sử dụng bố cục, một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, chi tiết, hoa văn của tiền Việt Nam không đúng quy định của pháp luật

”.

Theo các quy định của pháp luật hiện hành, thì hành vi phá hoại, hủy hoại tiền Việt Nam thì mới vi phạm pháp luật và bị xử phạt. Trong trường hợp của bạn, nếu bạn gấp hoa mà gây nát hoặc hư hỏng tiền thì mới vi phạm pháp luật. Còn bạn chỉ đơn thuần gấp để tặng cho bạn gái, tờ tiền vẫn nguyên vẹn và vẫn dùng để sử dụng được, thì sẽ không bị coi là vi phạm pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Tư vấn bởi Ngô Thị Mỹ Trâm – Công ty Luật FDVN

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online