Feel free to go with the truth

Trang chủ / Nghiên cứu học tập /  KINH NGHIỆM XÉT XỬ: QUYẾT ĐỊNH PHÚC THẨM HỦY QUYẾT ĐỊNH ĐÌNH CHỈ GIẢI QUYẾT VỤ ÁN HÀNH CHÍNH

 KINH NGHIỆM XÉT XỬ: QUYẾT ĐỊNH PHÚC THẨM HỦY QUYẾT ĐỊNH ĐÌNH CHỈ GIẢI QUYẾT VỤ ÁN HÀNH CHÍNH

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN CẤP CAO TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

[1] Đơn kháng cáo của người khởi kiện nộp trong thời hạn và đúng thủ tục theo quy định của pháp luật nên hợp lệ, được xem xét theo thủ tục phúc thẩm.

[2] Xét kháng cáo của người khởi kiện ông Đinh Hải Th có người đại diện theo ủy quyền là ông Vũ Văn H:

Tòa án cấp sơ thẩm đình chỉ giải quyết vụ án hành chính lý do trong quá trình giải quyết vụ án ông Th không sửa đổi bổ sung đơn khởi kiện, không cung cấp đủ tài liệu chứng cứ để xác định rõ 2 lô đất ký hiệu D35 và D36 đường số 5 thuộc dự án 5ha nằm ở vị trí, ranh giới nào và trên các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh cập nhật cho Doanh nghiệp Tư nhân Sản xuất Thương mại Thành Sơn.

Xét thấy, ngày 08/9/2020 ông Đinh Hải Th có đơn khởi kiện Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh hủy toàn bộ phần cập nhật quyền sử dụng đất do Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh cho Doanh nghiệp tư nhân Thành S– do bà Võ Thị Quỳnh V làm chủ đứng trên các Giấy chứng nhận quyền sử dụng 02 lô đất ký hiệu D35 và D36 đường số 5, thuộc dự án Bà Điểm 2, huyện Hóc Môn.

Sau khi Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ra Thông báo sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện ngày 24/9/2020 ông Đinh Hải Th đã nộp đơn sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện ngày 07/10/2020 giải trình các nội dung Tòa án yêu cầu sửa đổi và Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã xem xét đủ điều kiện thụ lý vụ án nên đã ra Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí và ra Thông báo về việc thụ lý vụ án số 433/TB-TLVA ngày 17/11/2020.

Như vậy, ông Th có sửa đổi đơn khởi kiện theo yêu cầu của Tòa án và đã được Tòa án thụ lý giải quyết vụ án. Sau khi thụ lý giải quyết vụ án, Tòa án không có bất kỳ một thông báo, công văn nào yêu cầu ông Th phải sửa đổi bổ sung đơn khởi kiện và cung cấp tài liệu chứng cứ nào mà đã đình chỉ giải quyết vụ án là không đúng, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự. Mặt khác, người khởi kiện cũng đã trình bày chứng cứ để xác định rõ 02 lô đất D35, D36 cập nhật cho Doanh nghiệp Thành S hiện do doanh nghiệp Thành S nắm giữ bản chính, Sở Tài nguyên và Môi trường không cung cấp bản sao nên ông không cung cấp cho Tòa án được. Trong trường hơp này Tòa án cần tiến hành thu thập chứng cứ theo quy định chứ không thể đình chỉ giải quyết vụ án được.

Từ những phân tích và nhận định nêu trên, Hội đồng xét xử phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của người đại diện theo ủy quyền của người khởi kiện ông Vũ Văn H.

[3] Do kháng cáo được chấp nhận nên đương sự không phải chịu án phí hành chính phúc thẩm theo quy định.

Quyết định số: 102/2022/QĐ-PT

———————–

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

366 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại TP. Hồ Chí Minh:

122 Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

 Quốc lộ 1A, khối 11, P. Quỳnh Xuân, TX. Hoàng Mai, Nghệ An.

Luật sư tại Gia Lai: 

 Số 61 Phạm Văn Đồng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0772 096 666

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

KÊNH TIKTOK: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

KÊNH TELEGRAM FDVN: https://t.me/luatsufdvn

 

Bài viết liên quan