Feel free to go with the truth

Trang chủ / BIỂU MẪU VÀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT / KINH NGHIỆM XÉT XỬ: QUYẾT ĐỊNH GIÁM ĐỐC THẨM HỦY QUYẾT ĐỊNH SƠ THẨM CÔNG NHẬN SỰ THỎA THUẬN CỦA CÁC ĐƯƠNG SỰ

KINH NGHIỆM XÉT XỬ: QUYẾT ĐỊNH GIÁM ĐỐC THẨM HỦY QUYẾT ĐỊNH SƠ THẨM CÔNG NHẬN SỰ THỎA THUẬN CỦA CÁC ĐƯƠNG SỰ

NHẬN ĐỊNH CỦA ỦY BAN THẨM PHÁN TÒA ÁN CẤP CAO TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

 [1]. Xét giấy nhận cọc ngày 28/01/2015 thể hiện: Bên bán đất (Bên A) là bà Nguyễn Thị Hồng T và bên mua đất (Bên B) là ông Trần Văn C. Chủ thể hai bên trong hợp đồng này đều là cá nhân, không có bất cứ nội dung nào thể hiện chủ thể là pháp nhân.

Số tiền 16.900.000.000 đồng các bên tranh chấp xuất phát từ đối tượng mua bán trong giấy nhận cọc là hai thửa đất số 314 và 320, tờ bản đồ số 20 với tổng diện tích 11.457m2 đất tọa lạc tại ấp TH, xã ĐLT, huyện ĐH, tỉnh Long An nhưng Tòa án cấp sơ thẩm không thu thập các giấy tờ pháp lý liên quan đến 02 thửa đất nêu trên là còn thiếu sót. Quá trình đề nghị giám đốc thẩm, các cổ đông khác của Công ty ĐL cung cấp bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BV 515044 do Ủy ban nhân dân tỉnh Long An cấp ngày 21/8/2014 thì người sử dụng thửa đất số 314, tờ bản đồ số 20 là Công ty ĐL.

Như vậy, quyền sử dụng đất là của pháp nhân nhưng cá nhân bà T ký tên bên bán, không thể hiện chức vụ đại diện mà lại đóng dấu Công ty ĐL là không đúng. Tòa án cấp sơ thẩm không xem xét nội dung thỏa thuận trong giấy nhận cọc mà chỉ căn cứ vào con dấu của Công ty ĐL để từ đó xác định bị đơn là Công ty ĐL là chưa chính xác.

[2]. Mặc khác, tại thời điểm bà T và ông C ký Giấy nhận cọc thì Công ty ĐL còn có các thành viên khác gồm bà Nguyễn Ngọc H2, Công ty TNHH DMI. Theo quy định tại tại điểm d, khoản 2, Điều 56, Luật Doanh nghiệp năm 2014 thì Hội đồng thành viên có thẩm quyền “…thông qua hợp đồng vay, cho vay, bán tài sản có giá trị bằng hoặc lớn hơn 50% trong giá trị tài sản được ghi trong báo cáo tài chính tại thời điểm công bố gần nhất hoặc một tỷ lệ hoặc giá trị khác nhỏ hơn quy định tại Điều lệ công ty”. Tòa án cấp sơ thẩm không tiến hành thu thập các tài liệu như Báo cáo tài chính của Công ty ĐL trong khoảng thời gian phát sinh Giấy nhận cọc để làm rõ khoản tiền này có được hoạch toán vào sổ sách kế toán và chi phí kinh doanh của Công ty ĐL hay không? chưa thu thập Điều lệ công ty,  lấy lời khai của các thành viên khác trong Công ty để làm rõ việc ký Giấy nhận cọc có sự đồng ý của họ hay không đã xác định số tiền 16.900.000.000 đồng tiền cọc là khoản nợ của Công ty ĐL phải trả cho ông C là còn thiếu căn cứ, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên khác của Công ty ĐL.

Quyết định số: 164/2022/DS-GĐT

…………..

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

56A Điện Biên Phủ, phường Phường Đúc, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại TP. Hồ Chí Minh:

122 Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Số 19 đường V.I Lê Nin, Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Quốc lộ 1A, Khối 11, phường Quỳnh Xuân, Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0906 499 446 – 0905 045 915

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

KÊNH TIKTOK: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

KÊNH TELEGRAM FDVN: https://t.me/luatsufdvn

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online