Feel free to go with the truth

Trang chủ / Nghiên cứu học tập / KINH NGHIỆM XÉT XỬ: QUYẾT ĐỊNH GIÁM ĐỐC THẨM HỦY QUYẾT ĐỊNH CÔNG NHẬN SỰ THỎA THUẬN CỦA CÁC ĐƯƠNG SỰ, VỤ ÁN TRANH CHẤP CHIA TÀI SẢN CHUNG

KINH NGHIỆM XÉT XỬ: QUYẾT ĐỊNH GIÁM ĐỐC THẨM HỦY QUYẾT ĐỊNH CÔNG NHẬN SỰ THỎA THUẬN CỦA CÁC ĐƯƠNG SỰ, VỤ ÁN TRANH CHẤP CHIA TÀI SẢN CHUNG

NHẬN ĐỊNH CỦA ỦY BAN THẨM PHÁN TÒA ÁN CẤP CAO TẠI ĐÀ NẴNG:

Diện tích 2.094 m2 đất tại thửa số 63, tờ bản đồ số 9, tọa lạc tại PH , phường L, thành phố H, tỉnh Thừa Thiên Huế do cụ Nguyễn Văn T đại diện đứng tên, có nguồn gốc là của cố Võ Văn Ch và Lê Thị L. Cố Ch chết năm 1972, cố L chết năm 1990. Cố Ch và cố L có 3 người con chung là cụ Võ Văn Đ, cụ Võ Thị H và cụ Võ Văn T. Cụ Đ chết vào năm 1983; sau đó, các con của Cụ Đ là Võ Văn D, Võ Thị L, Võ Thị H, Võ Văn T đã lập văn bản tặng cho phần hưởng di sản của mình cho cụ Nguyễn Văn T, được chứng thực tại Văn Phòng công chứng số 2 tỉnh Thừa Thiên Huế (Bút lục 09 – 13).

Ngày 16/7/2009, cụ Võ Văn T cùng cụ Võ Thị H lập di chúc tặng cho ông Võ Văn L diện tích 900,1 m2 (trong đó 100 m2 đất ở và 800,1 m2 đất vườn) phần diện tích đất thừa kế của mình trong thửa đất trên, di chúc được chứng thực tại Ủy ban nhân dân phường L, thành phố H (Bút lục 06 -07). Theo nội dung di chúc này thì di chúc có giá trị thực hiện khi người viết di chúc này qua đời. Trong trường hợp này bà H chưa qua đời nhưng tại Bản tự khai ngày 10/5/2017, bà H trình bày là không thay đổi nội dung di chúc, đây là nguyện vọng của bà H tặng cho ông L nên được chấp nhận.

Tại Đơn đề nghị giám đốc thẩm, ông Võ Văn Ph, bà Võ Thị Bích Th và bà Võ

Thị Hoàng O xuất trình các Giấy khai sinh chứng minh các ông bà là con của cụ Võ Văn T; quá trình giải quyết vụ án, Tòa án cấp sơ thẩm chưa đưa những người này vào tham gia tố tụng, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp họ.

Đối với việc chia tài sản chung mà tài sản có nguồn gốc là di sản thì điều kiện để di sản chuyển hóa thành tài sản chung để chia là phải có sự thỏa thuận của các đồng thừa kế thống nhất đó là tài sản chung; nhưng trong vụ án này hồ sơ không thể hiện có sự thỏa thuận của các đồng thừa kế về tài sản chung nên việc Tòa án cấp sơ thẩm thụ lý, xác định quan hệ pháp luật tranh chấp và giải quyết chia tài sản chung là không đúng. Ngoài ra, việc quyết định giao cho các đại diện thừa kế quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở của Cố Ch và cố L mà không có sự thỏa thuận của các đồng thừa kế khác là không có căn cứ.

 

Quyết định số: 18/2020/DS-GĐT

………………..

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

56A Điện Biên Phủ, phường Phường Đúc, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Số 19 đường V.I Lê Nin, Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: FDVN CHANNEL

 

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online