Feel free to go with the truth

Trang chủ / Nghiên cứu học tập / KINH NGHIỆM XÉT XỬ: QUYẾT ĐỊNH GIÁM ĐỐC THẨM HỦY BẢN ÁN DÂN SỰ PHÚC THẨM, BẢN ÁN DÂN SỰ SƠ THẨM VỤ ÁN TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG CHUYỂN ĐỔI QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

KINH NGHIỆM XÉT XỬ: QUYẾT ĐỊNH GIÁM ĐỐC THẨM HỦY BẢN ÁN DÂN SỰ PHÚC THẨM, BẢN ÁN DÂN SỰ SƠ THẨM VỤ ÁN TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG CHUYỂN ĐỔI QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

 [1.1] Đơn khởi kiện bà Nguyễn Thị Kim L thừa nhận việc chuyển đổi đất giữa gia đình bà L với ông Nguyễn Văn L. Tuy nhiên, khi bà L yêu cầu ông L làm giấy tờ chuyển đổi đất để gia đình bà L được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì ông L không đồng ý nên bà L khởi kiện yêu cầu ông Nguyễn Văn L phải trả lại cho bà L diện tích 690m2 của thửa đất số 433, tờ bản đồ số 3 tại xã A, huyện E, tỉnh Đắk Lắk. Quá trình tố tụng tại Tòa án cấp sơ thẩm; ngày 07/03/2019, bà L có đơn thay đổi một phần nội dung khởi kiện và chỉ yêu cầu ông L phải trả lại diện tích đất chênh lệch là 255m2 của thửa đất 433, tờ bản đồ số 3 tại xã A, huyện E, tỉnh Đắk Lắk.

Do đó, Tòa án cấp sơ thẩm và Tòa án cấp phúc thẩm xác định quan hệ tranh chấp trong vụ án này là “Tranh chấp hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất” và việc thay đổi yêu cầu của bà L không vượt quá phạm vi khởi kiện ban đầu nên Tòa án cấp sơ thẩm và Tòa án cấp phúc thẩm buộc ông L phải trả lại diện tích đất chênh lệch là 255m2 của thửa đất 433, tờ bản đồ số 3 là đúng quy định tại Điều 5, khoản 4 Điều 70, Điều 243 và Điều 244 của Bộ luật Tố tụng dân sự.

[1.2] Bị đơn ông Nguyễn Văn L không đồng ý với yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn bà Nguyễn Thị Kim L và đề nghị công nhận quyền sử dụng đất diện tích 255m2 mà các bên đã chuyển đổi (đề nghị công nhận hợp đồng) là ý kiến của bị đơn đối với yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn; không phải là yêu cầu phản tố của bị đơn theo tinh thần hướng dẫn tại khoản 1, 2 Điều 12 Nghị quyết 05/2012/NQ-HĐTP ngày 03/12/2012 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

[2] Về nội dung:

Ông Nguyễn Văn Đó (chồng bà L) được Ủy ban nhân dân huyện E cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số D 0467257 ngày 12/10/1994 đối với thửa đất số 433, tờ bản đồ số 3, diện tích 690m2, tại xã A, huyện E, tỉnh Đắk Lắk .

Ông Nguyễn Văn L được Ủy ban nhân dân huyện E cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số D 0467216 ngày 12/10/1994 đối với thửa đất số 432, tờ bản đồ số 03, diện tích 1.360m2 tại xã A, huyện E, tỉnh Đắk Lắk.

Quá trình sử dụng đất đến năm 1995, giữa ông Đó và ông L thỏa thuận chuyển đổi hai thửa đất trên với nhau, đã được các đương sự thừa nhận; tuy việc thỏa thuận không đo đạc cụ thể và không lập giấy tờ chỉ thỏa thuận miệng. Tuy nhiên, theo lời khai thừa nhận của bà L về việc sau khi đổi đất, bà L và ông Đó đã bán đất cho ông Lê H; ông Lê H khai sau khi nhận chuyển nhượng đất của vợ chồng bà L, ông H chuyển nhượng lại cho vợ chồng ông M, bà Tr; theo kết quả

xem xét thẩm định tại chỗ ngày 31/01/2018 của Tòa án nhân dân huyện E thể hiện diện tích đất mà ông L chuyển đổi cho vợ chồng ông Đó, bà L đang do vợ chồng ông M, bà Tr quản lý, sử dụng (xây dựng nhà ở và công trình khác vào năm 1996). Mặt khác, sau khi chuyển đổi đất cho nhau; gia đình ông L đã xây dựng nhà ở, công trình khác và trồng cây lâu năm đã hơn 20 năm nhưng gia đình bà L không có tranh chấp là đã thừa nhận diện tích đất đã chuyển đổi cho nhau nên cần chấp nhận việc chuyển đổi đất của hai bên theo hiện trạng sử dụng. Tòa án cấp sơ thẩm và Tòa án cấp phúc thẩm căn cứ vào Biên bản thỏa thuận ngày 20/10/2015 giữa bà L với vợ chồng ông L tại Tòa án nhân dân huyện E (không có quyết định giải quyết hoặc quyết định công nhận…) để quyết định chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn bà Nguyễn Thị Kim L là không có căn cứ, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông L, bà Ch nên kháng nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng là có cơ sở chấp nhận.

Quyết định: 73/2021/DS-GĐT

………………..

Luật sư tại Đà Nẵng:

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế:

56A Điện Biên Phủ, phường Phường Đúc, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Số 19 đường V.I Lê Nin, Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

KÊNH TIKTOK: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

KÊNH TELEGRAM FDVN: https://t.me/luatsufdvn

 

Bài viết liên quan