Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / KHÔNG ĐI THEO VÒNG XUYẾN GIAO THÔNG SẼ BỊ PHẠT NHƯ THẾ NÀO?

KHÔNG ĐI THEO VÒNG XUYẾN GIAO THÔNG SẼ BỊ PHẠT NHƯ THẾ NÀO?

Khi đang điều khiển xe máy đi theo đường thì gặp vòng xuyến. Vì không quen đường và không biết luật nên tôi đã không đi theo vòng xuyến mà đi thẳng trực tiếp rẽ trái sang đường bên kia. Tôi bị cảnh sát giao thông phạt 200.000 đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 03 tháng mặc dù không gây hậu quả gì cả. Tôi muốn hỏi Luật sư cảnh sát giao thông phạt tôi như vậy là đúng hay sai? Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách,sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 15 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về việc chuyển hướng xe: “Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.”

Đồng thời, tại nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến, người điều khiển phương tiện phải cho xe giảm tốc độ và nhường đường cho xe đi bên trái (Khoản 2 Điều 24 Luật giao thông đường bộ 2008).

Đối chiếu với quy định tại Quy chuẩn QCVN 41:2016/BGTVT về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ (ban hành kèm theo thông tư số 06/2016/TT-BGTVT):

Biển số R.303 “Nơi giao nhau chạy theo vòng xuyến”

  1. a) Để báo cho các loại xe (thô sơ và cơ giới) phải chạy vòng theo đảo an toàn ở nơi đường giao nhau phải đặt biển số R.303 “Nơi giao nhau chạy theo vòng xuyến”.
  2. b) Biển có hiệu lực bắt buộc các loại xe muốn chuyển hướng phải chạy vòng theo đảo an toàn theo hướng mũi tên.”

Như vậy, người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh và chỉ dẫn của hệ thống báo hiệu đường bộ. Nếu không tuân thủ sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP như sau:

“1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  1. a) Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm c, điểm đ, điểm e, điểm h khoản 2; điểm d, điểm g, điểm i, điểm m khoản 3; điểm a, điểm b, điểm c, điểm d, điểm e khoản 4; khoản 5; điểm b khoản 6; điểm a, điểm b khoản 7; điểm d khoản 8 Điều này;

Đồng thời, người điều khiển phương tiện giao thông không tuân thủ biển chỉ dẫn còn có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng (Điểm c Khoản 10 Điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP)

Đối chiếu với hành vi vi phạm của bạn và mức xử phạt theo quy định của pháp luật, cảnh sát giao thông phạt bạn với số tiền 200.000 đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe của bạn 03 tháng là phù hợp với mức phạt theo quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Theo Ngô Thị Mỹ Trâm Công ty Luật FDVN

Bài viết liên quan