Feel free to go with the truth

Trang chủ / Hình sự / KHI NÀO THÌ ĐƯỢC HƯỞNG ÁN TREO?

KHI NÀO THÌ ĐƯỢC HƯỞNG ÁN TREO?

    KHI NÀO THÌ ĐƯỢC HƯỞNG ÁN TREO?

Tôi đang kinh doanh một nhà nghỉ nhỏ ở xã X, huyện Y, hoạt động cũng hơn 1 năm. Vào ngày 11/11/2010 có một khách tới thuê phòng và hỏi tôi “có em út không?”, tôi đồng ý với khách và gọi 1 em qua sự giới thiệu với giá 500.000 đồng/lần. Và hôm đó, công an ập vào bắt quả tang đôi nam nữ đang có hành vi buôn bán dâm, tôi cũng bị tạm giam để điều tra về hành vi “ chứa mại dâm”. Vì không am hiểu pháp luật, xem đó là chuyện thường tình nay tôi rơi vào vòng lao lý. Viện kiểm sát truy tố tôi với tội danh “Chứa mại dâm” tại Khoản 1, Điều 327 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi 2017). Khung hình phạt của tội này là từ 1 năm đến 5 năm, đây là lần đầu tiên tôi phạm tội, không có tiền án, tiền sự, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải với những tình tiết trên liệu tôi có được hưởng án treo?

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

Tại Khoản 1 Điều 65 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định: “1. Khi xử phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ 01 năm đến 05 năm và thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của Luật thi hành án hình sự”.

Cụ thể, Điều 2 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP, ngày 15/5/2018 Hướng dẫn áp dụng Điều 65 của bộ luật hình sự về án treo quy định: Người bị xử phạt tù có thể được xem xét cho hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây:

 1. Bị xử phạt tù không quá 03 năm.
 2. Có nhân thân tốt.

Được coi là có nhân thân tốt nếu ngoài lần phạm tội này, người phạm tội luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân ở nơi cư trú, nơi làm việc.

Đối với người đã bị kết án nhưng thuộc trường hợp được coi là không có án tích, người bị kết án nhưng đã được xóa án tích, người đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị xử lý kỷ luật mà thời gian được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính, chưa bị xử lý kỷ luật tính đến ngày phạm tội lần này đã quá 06 tháng, nếu xét thấy tính chất, mức độ của tội phạm mới được thực hiện thuộc trường hợp ít nghiêm trọng hoặc người phạm tội là đồng phạm có vai trò không đáng kể trong vụ án và có đủ các điều kiện khác thì cũng có thể cho hưởng án treo.

 1. Có từ 02 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự và không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự.

Trường hợp có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự thì số tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự phải nhiều hơn số tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự từ 02 tình tiết trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

 1. Có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám sát, giáo dục.

Nơi cư trú rõ ràng là nơi tạm trú hoặc thường trú có địa chỉ được xác định cụ thể theo quy định của Luật Cư trú mà người được hưởng án treo về cư trú, sinh sống thường xuyên sau khi được hưởng án treo.

Nơi làm việc ổn định là nơi người phạm tội làm việc có thời hạn từ 01 năm trở lên theo hợp đồng lao động hoặc theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

 1. Xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù nếu người phạm tội có khả năng tự cải tạo và việc cho họ hưởng án treo không gây nguy hiểm cho xã hội; không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Ở đây, cần làm rõ các tình tiết giảm nhẹ đuuợc quy định tại Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), gồm:

1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

 1. a) Người phạm tội đã ngăn chặn hoặc làm giảm bớt tác hại của tội phạm;
 2. b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả;
 3. c) Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng;
 4. d) Phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;

đ) Phạm tội trong trường hợp vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội;

 1. e) Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra;
 2. g) Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra;
 3. h) Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn;
 4. i) Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;
 5. k) Phạm tội vì bị người khác đe dọa hoặc cưỡng bức;
 6. l) Phạm tội trong trường hợp bị hạn chế khả năng nhận thức mà không phải do lỗi của mình gây ra;
 7. m) Phạm tội do lạc hậu;
 8. n) Người phạm tội là phụ nữ có thai;
 9. o) Người phạm tội là người đủ 70 tuổi trở lên;
 10. p) Người phạm tội là người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng;
 11. q) Người phạm tội là người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;
 12. r) Người phạm tội tự thú;
 13. s) Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;
 14. t) Người phạm tội tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm hoặc trong quá trình giải quyết vụ án;
 15. u) Người phạm tội đã lập công chuộc tội;
 16. v) Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác;
 17. x) Người phạm tội là người có công với cách mạng hoặc là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ.
 18. Khi quyết định hình phạt, Tòa án có thể coi đầu thú hoặc tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ lý do giảm nhẹ trong bản án.
 19. Các tình tiết giảm nhẹ đã được Bộ luật này quy định là dấu hiệu định tội hoặc định khung thì không được coi là tình tiết giảm nhẹ trong khi quyết định hình phạt

Đồng thời, Anh/Chị phải không thuộc các trường hợp không cho hưởng án treo quy định tại Điều 3 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP:

 1. Người phạm tội là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy, ngoan cố chống đối, côn đồ, dùng thủ đoạn xảo quyệt, có tính chất chuyên nghiệp, lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi, cố ý gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
 2. Người thực hiện hành vi phạm tội bỏ trốn và đã bị các cơ quan tiến hành tố tụng đề nghị truy nã.
 3. Người được hưởng án treo phạm tội mới trong thời gian thử thách; người đang được hưởng án treo bị xét xử về một tội phạm khác thực hiện trước khi được hưởng án treo.
 4. Người phạm tội bị xét xử trong cùng một lần về nhiều tội, trừ trường hợp người phạm tội là người dưới 18 tuổi.
 5. Người phạm tội nhiều lần, trừ trường hợp người phạm tội là người dưới 18 tuổi.
 6. Người phạm tội thuộc trường hợp tái phạm, tái phạm nguy hiểm.

Như vậy, Anh/Chị cần đối chiếu các quy định pháp luật đã được viện dẫn nêu trên để xem xét có được hưởng án treo trong vụ án của mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

                                                     Theo CVPL: Nguyễn Thị Hải Nhi – Công ty Luật FDVN

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online