Feel free to go with the truth

Trang chủ / BÀI VIẾT & ẤN PHẨM CỦA FDVN / KẺ MANG SÚNG CƯỚP TIỆM VÀNG Ở HUẾ ĐỐI DIỆN HÌNH PHẠT NÀO?

KẺ MANG SÚNG CƯỚP TIỆM VÀNG Ở HUẾ ĐỐI DIỆN HÌNH PHẠT NÀO?

Ngô Văn Quốc có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về việc cướp tài sản, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng hoặc công cụ hỗ trợ…

Liên quan vụ cán bộ Trại giam Bình Điền (Thừa Thiên Huế) mang súng AK đi cướp tiệm vàng tại chợ Đông Ba (TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế), luật sư Trần Hậu (Công ty Luật FDVN, đoàn Luật sư Đà Nẵng) có những chia sẻ các vấn đề pháp lý liên quan.

Các tiệm vàng tại chợ Đông Ba bị Ngô Văn Quốc cướp

Theo luật sư Trần Hậu, vụ việc đang được điều tra làm rõ, có những tình tiết cụ thể chưa được kết luận.

Tuy nhiên, dựa trên các thông tin đã có thì có thể đánh giá một số vấn đề như: hành vi sử dụng súng của Ngô Văn Quốc nếu súng này là súng quân dụng thì có dấu hiệu phạm tội sử dụng trái phép vũ khí quân dụng theo Điều 304 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) với mức phạt từ 1 đến 7 năm tù, ngoài ra nếu xảy ra các hậu quả pháp lý khác thì có thể bị xử phạt nặng hơn.

Trường hợp súng này là công cụ hỗ trợ thì có thể có dấu hiệu phạm tội sử dụng trái phép công cụ hỗ trợ theo Điều 306 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) với mức phạt cao nhất lên đến 5 năm tù.

Theo Luật sư Hậu, đối với hành vi nổ súng, uy hiếp để chiếm đoạt vàng của hai tiệm vàng thì có dấu hiệu của tội Cướp tài sản theo quy định tại Điều 168 Bộ luật hình sự 2015, với tội danh này, tùy theo mức độ phạm tội khác nhau, người phạm tội có thể bị xử phạt tù từ 3 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Luật sư Trần Hậu cho biết thêm, về nguyên tắc, cán bộ trại giam chỉ được mang súng hoặc công cụ hỗ trợ khi thi hành công vụ, mọi trường hợp không nhằm mục đích công vụ mà mang ra ngoài cho mục đích trái luật như trường hợp cướp tiệm vàng ở Huế là trái quy định pháp luật.

“Nếu có các cán bộ có liên quan có trách nhiệm quản lý vũ khí quân dụng hoặc công cụ hỗ trợ mà có vi phạm thì cũng có thể phải chịu trách nhiệm pháp lý với vai trò khác nhau đối với vụ việc và có thể bị xử lý trách nhiệm tùy mức độ vi phạm, theo đó có thể bị kỷ luật, xử phạm vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trong tình hình hiện nay cơ quan điều tra cần điều tra làm rõ vì sao lại có việc cán bộ trại giam có thể mang súng ra bên ngoài để thực hiện vụ cướp vừa qua để làm rõ trách nhiệm pháp lý của các bên”, luật sư Hậu cho biết.

Đối với thông tin đối tượng Quốc có dấu hiệu bất thường về tâm lý, Hậu cho biết, cần lưu ý là việc có bệnh hay không, bệnh tâm thần có đến mức làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi hay không thì mới thuộc trường hợp không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Do đó, cần có các hoạt động giám định pháp y để có kết luận liên quan đến tình trạng bệnh lý của người có hành vi vi phạm pháp luật.

“Trong trường hợp này, theo quy định tại khoản 1 Điều 49 Bộ luật hình sự 2015, đối với người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi mắc bệnh tâm thần làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi thì Viện kiểm sát hoặc Tòa án căn cứ vào kết luận giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần có thể quyết định đưa họ vào một cơ sở điều trị chuyên khoa để bắt buộc chữa bệnh”, luật sư Trần Hậu thông tin.

Theo Luật sư Trần Hậu, đối với những người nhặt được vàng do Quốc ném ra đường, nếu không giao nộp cho cơ quan công an thì tùy theo tính chất mức độ khác nhau có thể bị xử lý trách nhiệm pháp lý khác nhau.

Theo đó, nếu việc chiếm giữ tài sản là vàng trị giá dưới 10 triệu đồng mà không giao nộp thì có thể bị xử phạt với mức từ 3 đến 5 triệu đồng và tài sản chiếm giữ sẽ bị tịch thu.

Trường hợp tài sản chiếm giữ là vàng từ 10 triệu đồng trở lên thì người chiếm giữ có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 2 năm. Phạm tội chiếm giữ tài sản trị giá 200.000.000 đồng trở lên thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

LINK BÀI BÁO: Kẻ mang súng cướp tiệm vàng ở Huế đối diện hình phạt nào? (baogiaothong.vn)

—————

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

56A Điện Biên Phủ, phường Phường Đúc, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại TP. Hồ Chí Minh:

122 Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Số 19 đường V.I Lê Nin, Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

KÊNH TIKTOK: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

KÊNH TELEGRAM FDVN: https://t.me/luatsufdvn

 

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online