Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / KÊ KHAI THUẾ CHO CHI NHÁNH HOẠCH TOÁN PHỤ THUỘC

KÊ KHAI THUẾ CHO CHI NHÁNH HOẠCH TOÁN PHỤ THUỘC

Tình huống pháp lý: Công ty tôi kinh doanh hàng điện tử có trụ sở chính ở tại quận H, thành phố Đà Nẵng, tháng 4/2021 có thành lập chi nhánh phụ thuộc ở quận Đ, thành phố Hà Nội. Chi nhánh có hóa đơn, con dấu riêng, có doanh thu. Tôi muốn hỏi là nếu trụ sở chính cử người ra Hà Nội làm việc và trụ sở chính trả lương, vậy thì trụ sở chính hay chi nhánh phải kê khai thuế thu nhập cá nhân cho người lao động? Các khoản lệ phí môn bài, thuế GTGT và thuế TNDN thì chi nhánh hay trụ sở chính phải kê khai nộp? Rất mong Luật sư FDVN tư vấn!

Trả lời:

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

[1]. Về việc kê khai nộp Thuế thu nhập cá nhân cho người lao động

Theo quy định tại điểm a, điểm c Khoản 1 Điều 16 Thông tư số 156/2013/TT-BTC được sửa đổi bởi Khoản 1 Điều 21 Thông tư 92/2015/TT-BTC thì:

        “a.3) Tổ chức, cá nhân trả thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công có trách nhiệm khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân và quyết toán thuế thu nhập cá nhân thay cho các cá nhân có uỷ quyền không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không phát sinh khấu trừ thuế. Trường hợp tổ chức, cá nhân không phát sinh trả thu nhập thì không phải khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

        …

        c) Nơi nộp hồ sơ khai thuế

Tổ chức, cá nhân trả thu nhập là cơ sở sản xuất, kinh doanh nộp hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý tổ chức, cá nhân.

…”.

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì trụ sở chính công ty của bạn cử người ra chi nhánh để làm việc và trụ sở chính trực tiếp trả lương cho người lao động, tức trụ sở chính có phát sinh tiền lương, tiền công cho người lao động làm việc tại chi nhánh, do đó, theo quy định nêu trên trụ sở chính sẽ phải có trách nhiệm khấu trừ, kê khai quyết toán thuế thu nhập cho người lao động và nộp hồ sơ khai thuế tại cơ quan trực tiếp quản lý thuế của trụ sở chính tại thành phố Đà Nẵng.

[2] Về việc kê khai nộp Lệ phí môn bài

Chi nhánh là một trong những người nộp lệ phí môn bài theo quy định tại Khoản 6 Điều 2 Nghị định số 139/2016/NĐ-CP. Ngoài ra, địa điểm nộp lệ phí môn bài còn được quy định tại Khoản 1 Điều 11 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP như sau:

“1. Địa điểm nộp hồ sơ khai thuế đối với người nộp thuế có nhiều hoạt động, kinh doanh trên nhiều địa bàn cấp tỉnh theo quy định tại điểm a, điểm b khoản 4 Điều 45 Luật Quản lý thuế là cơ quan thuế nơi có hoạt động kinh doanh khác tỉnh, thành phố nơi có trụ sở chính đối với các trường hợp sau đây:

k) Khai lệ phí môn bài tại nơi có đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh.”

Vì chi nhánh phụ thuộc có địa chỉ khác tỉnh nơi có trụ sở chính nên trường hợp này chi nhánh phụ thuộc phải có trách nhiệm kê khai, nộp lệ phí môn bài tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp chi nhánh tại Hà Nội.

[3] Về việc kê khai Thuế giá trị gia tăng

Khoản 1 Điều 11 Thông tư số 156/2013/TT-BTC có hướng dẫn như sau:

“Điều 11. Khai thuế giá trị gia tăng

1. Trách nhiệm nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng cho cơ quan thuế

a) Người nộp thuế nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

c) Trường hợp người nộp thuế có đơn vị trực thuộc kinh doanh ở địa phương cấp tỉnh khác nơi người nộp thuế có trụ sở chính thì đơn vị trực thuộc nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp của đơn vị trực thuộc; nếu đơn vị trực thuộc không trực tiếp bán hàng, không phát sinh doanh thu thì thực hiện khai thuế tập trung tại trụ sở chính của người nộp thuế.

Như vậy, nếu chi nhánh có trực tiếp bán hàng, có phát sinh doanh thu thì chi nhánh phải thực hiện kê khai, nộp Thuế giá trị gia tăng tại cơ quan trực tiếp quản lý chi nhánh ở Hà Nội.

[4] Về việc kê khai Thuế thu nhập doanh nghiệp.

Căn cứ theo điểm c Khoản 1 Điều 12 Thông tư số 156/2013/TT-BTC được sửa đổi bởi Điều 16 Thông tư 151/2014/TT-BTC thì “Trường hợp người nộp thuế có đơn vị trực thuộc nhưng hạch toán phụ thuộc thì đơn vị trực thuộc đó không phải nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp; khi nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp, người nộp thuế có trách nhiệm khai tập trung tại trụ sở chính cả phần phát sinh tại đơn vị trực thuộc.”.

Chính vì vậy, chi nhánh phụ thuộc sẽ không phải nộp hồ sơ khai Thuế thu nhập doanh nghiệp mà thay vào đó, trụ sở chính của Công ty bạn phải chịu trách nhiệm kê khai tập trung Thuế thu nhập doanh nghiệp cho cả phần phát sinh tại chi nhánh phụ thuộc.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Theo Nguyễn Thị Sương – Công ty Luật FDVN

…………………………….

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

56A Điện Biên Phủ, phường Phường Đúc, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Số 19 đường Lê Nin, Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online