Feel free to go with the truth

Trang chủ / BÀI VIẾT & ẤN PHẨM CỦA FDVN / KĐT PHONG NAM (ĐÀ NẴNG): RÀ SOÁT HỒ SƠ, TÍNH PHÁP LÝ CỦA DỰ ÁN

KĐT PHONG NAM (ĐÀ NẴNG): RÀ SOÁT HỒ SƠ, TÍNH PHÁP LÝ CỦA DỰ ÁN

Dự án KĐT Phong Nam (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang) Đà Nẵng được TP.Đà Nẵng kêu gọi đầu tư từ năm 2012, tuy nhiên, sau đó đơn vị được cấp chủ trương đầu tư đã sát nhập vào công ty khác và vấn đề pháp lý của dự án đến nay vẫn đang là một dấu hỏi

Rà soát tính pháp lý của dự án?

Liên quan đến dự án KĐT Phong Nam (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) gây chú ý những ngày gần đây, theo tìm hiểu của PV Dân Việt, tính chất pháp lý của dự án này hiện đang được cơ quan chức năng có thẩm quyền của Đà Nẵng rà soát kỹ càng.

Theo tài liệu PV Dân Việt có được, dự án KĐT Phong Nam được UBND TP.Đà Nẵng tố chức kêu gọi đầu tư vào tháng 9/2012 . Sau 2 lần tổ chức kêu gọi đầu tư chỉ có duy nhất 1 đơn vị tham gia là Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư (CPTVĐT) Việt In và UBND TP.Đà Nẵng đã đồng ý chủ trương cho phép Công ty CPTVĐT Việt In tham gia đầu tư dự án.

Vào năm 2013, thực hiện chủ trương của UBND TP.Đà Nẵng, Công ty Quản lý và Khai thác nhà đất Đà Nẵng (nay là Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Đà Nẵng) đã ký hợp đồng chuyển quyền Sử dụng đất với Công ty CPTVĐT Việt In. Tuy nhiên, đến tháng 3/2018, Công ty CPTVĐT Việt In đã ký hợp đồng sáp nhập doanh nghiệp vào Công ty CPĐT Đà Nẵng – Miền Trung (DMT Group) và đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Ngay sau đó, DMT Group đã đề nghị được kế thừa quyền lợi và nghĩa vụ liên quan của Công ty CPTVĐT Việt In đối với dự án KĐT Phong Nam và đề nghị thành phố giao đất để tiếp tục thực hiện dự án…

Khi được hỏi về pháp lý dự án này, thông tin với PV Dân Việt, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, hiện UBND thành phố đang giao cho các đơn vị rà soát, trong đó chủ trì là Sở TN&MT thành phố.

Liên quan đến vấn đề này, thông tin với PV Dân Việt, đại diện Sở TN&MT TP.Đà Nẵng cho biết, về pháp lý dự án, UBND TP.Đà Nẵng đang giao cho các ngành rà soát, nghiên cứu toàn bộ hồ sơ để xem xét, thực hiện các thủ tục theo đúng quy định pháp luật.

“UBND thành phố đang giao các ngành rà soát, nghiên cứu toàn bộ hồ sơ liên quan dự án. Trong đó sẽ làm rõ việc Công ty CPTVĐT Việt In khi sáp nhập về DMT Group thì phần dự án KĐT Phong Nam thủ tục được xác định ra sao, nghĩa vụ tài chính đã thực hiện như thế nào…

Trước đó như Dân Việt đã thông tin, Sở TN&MT TP.Đà Nẵng thông tin, đơn vị này chưa tham mưu cho UBND TP.Đà Nẵng quyết định giao đất, cho thuê đất của dự án KĐT Phong Nam cho bất kỳ đơn vị nào.

“Đến nay, Sở TN&MT TP. Đà Nẵng chưa tham mưu cho UBND TP.Đà Nẵng quyết định giao đất, cho thuê đất của dự án KĐT Phong Nam cho bất kỳ đơn vị nào. Việc giao đất, cho thuê đất dự án chỉ được thực hiện sau khi hoàn thành việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất rong ranh giới dự án theo quy định tại Điều 53 Luật Đất đai năm 2013 và đảm bảo các quy định của pháp luật đất đai hiện hành và pháp luật khác có liên quan”, Sở TN&MT TP.Đà Nẵng cho biết.

Tuy nhiên, trên trang web của DMT Group, từ ngày 13/5/2019, đã đăng thông tin hình ảnh đơn vị này làm lễ khởi công dự án KĐT Phong Nam. Bên cạnh đó, đơn vị này cũng đăng hình ảnh sắp mở bản dự án khu đô thị này.

Luật sư nói gì?

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Đà Nẵng, dự án Khu đô thị Phong Nam có quy mô diện tích 21,5639 ha tại xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang được UBND thành phố phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 3348/QĐ-UBND ngày 2/5/2012, điều chỉnh quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 206/QĐ-UBND ngày 15/1/2018. Dự án đã được xác định trong điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 – 2020) Thành phố Đà Nẵng được Chính phủ phê duyệt tại Nghị quyết số 86/NQ-CP ngày 7/10/2019.

Trao đổi với PV Dân Việt, Luật sư Mai Quốc Việt Công ty Luật hợp danh FDVN cho biết, theo quy định tại khoản 3 Điều 58 Luật Đất đai 2013, Điều 14 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì Chủ đầu tư khi được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì phải đáp ứng các điều kiện như có năng lực tài chính để bảo đảm việc sử dụng đất theo tiến độ của dự án đầu tư, với dự án quy mô sử dụng đất từ 20 héc ta trở lên thì có vốn thuộc sở hữu của mình không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư đối với dự án; Không vi phạm quy định của pháp luật về đất đai đối với trường hợp đang sử dụng đất do Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư khác;..

“Do đó, Chủ đầu tư dự án KĐT Phong Nam cần đảm bảo các điều kiện nêu trên để khi cơ quan nhà nước thẩm định hồ sơ dự án đầu tư thì đảm bảo đủ điều kiện để được cơ quan nhà nước giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án”, Luật sư Việt nói.

Ngoài ra, theo Luật sư Việt, trường hợp khi dự án KĐT Phong Nam chưa được cấp phép, chủ đầu tư chưa đảm bảo điều kiện để mở bán sản phẩm nhưng vẫn quảng cáo sản phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để tìm kiếm khách hàng, thì rủi ro mà chủ đầu tư gặp phải là có thể bị xử phạt hành chính.

“Theo quy định tại khoản 5, Điều 34 Nghị định 38/2021/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo. Do vậy, để tránh việc bị xử lý hành cdự án KĐT Phong Nam (nếu có) thì chủ đầu tư cần tháo gỡ các nội dung quảng cáo liên quan đến dự án, khi đáp ứng các điều kiện để thực hiện dự án thì tiến hành các hoạt động xúc tiến thương mại, tìm kiếm khách hàng sau”, Luật sư Việt phân tích.

LINK BÀI BÁO: https://danviet.vn/kdt-phong-nam-da-nang-ra-soat-ho-so-tinh-phap-ly-cua-du-an-20211027161549694.htm?gidzl=Nx9v3dj9T35Sgdi1Vb9yFb-fS01W02jb4wyb03S6VZuJ_N8ED0CkFH3_909dKIDcJwqb1JOHpJu6VqzsFG

——————

Luật sư tại Đà Nẵng:

99 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế:

56A Điện Biên Phủ, phường Phường Đúc, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Số 19 đường V.I Lê Nin, Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

KÊNH YOUTUBE: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn

KÊNH TIKTOK: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

KÊNH TELEGRAM FDVN: https://t.me/luatsufdvn

 

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online