Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ KHÔNG CÔNG CHỨNG CÓ HỢP PHÁP?

HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ KHÔNG CÔNG CHỨNG CÓ HỢP PHÁP?

Tôi vừa thuê nhà ở và có làm hợp đồng viết tay với chủ nhà mà không công chứng, chứng thực gì cả. Vậy Công ty cho tôi hỏi hợp đồng thuê nhà đó có giá trị hay không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 122 Luật nhà ở năm 2014 quy định như sau: Đối với trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương; mua bán, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư; góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức; cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu”

Hợp đồng thuê nhà ở có công chứng, chứng thực hay không được công chứng, chứng thực đều có giá trị pháp lý như nhau, miễn sao hợp đồng đó đáp ứng các điều kiện giao dịch cho thuê nhà ở và tuân thủ đúng về nội dung và hình thức theo Điều 121 Luật Nhà ở năm 2014

Với hợp đồng thuê nhà ở, thời điểm có hiệu lực của hợp đồng do các bên thỏa thuận, nếu không, thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm ký hợp đồng. Anh/ chị cần lưu ý, vì không ra công chứng, chứng thực hợp đồng thuê nhà ở nên trong trường hợp này người thuê nhà ở cần kiểm tra kỹ giấy tờ của Bên cho thuê trước khi ký kết hợp nhằm trách rủi ro.

Người thuê nhà cần xem giấy tờ nhà và giấy tờ tùy thân của chủ nhà để xác định rõ họ có phải chủ sở hữu hay không, căn nhà có bị thế chấp hay bị ngăn chặn gì hay không. Nếu bên thuê nhà nói mình được chủ nhà ủy quyền thì phải kiểm tra tính xác thực của giấy ủy quyền, như thời hạn ủy quyền, phạm vi ủy quyền.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Tư vấn bới Nguyễn Thị Lan Anh – Công ty Luật FDVN

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online