Feel free to go with the truth

Trang chủ / Dân sự / HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG XÁC ĐỊNH THỜI HẠN ĐƯỢC KÝ BAO NHIÊU LẦN?

HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG XÁC ĐỊNH THỜI HẠN ĐƯỢC KÝ BAO NHIÊU LẦN?

Tình huống pháp lý:  Tôi làm việc tại một doanh nghiệp tư nhân từ năm 2013, cứ mỗi năm Doanh nghiệp đều ký với tôi 01 Hợp đồng lao động xác định thời hạn 12 tháng. Tuy nhiên, đến ngày 25/12/2020, tôi nhận được thông báo của Doanh nghiệp về việc không tiếp tục gia hạn thêm Hợp đồng lao động và ngày 31/12/2020 tôi sẽ bị chấm dứt Hợp đồng lao động. Mọi người cho tôi hỏi doanh nghiệp ký hợp đồng lao động với tôi như vậy đúng hay sai?

Trả lời:

Theo quy định tại điều 20 Bộ luật lao động 2019 về loại hợp đồng lao động, cụ thể như sau:

Điều 20. Loại hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng;

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì thực hiện như sau:

a) Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; trong thời gian chưa ký kết hợp đồng lao động mới thì quyền, nghĩa vụ và lợi ích của hai bên được thực hiện theo hợp đồng đã giao kết;

b) Nếu hết thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn mà hai bên không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

c) Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng lao động xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn, trừ hợp đồng lao động đối với người được thuê làm giám đốc trong doanh nghiệp có vốn nhà nước và trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 149, khoản 2 Điều 151 và khoản 4 Điều 177 của Bộ luật này.”

Theo đó, khi hết hạn hợp đồng lao động xác định thời hạn, trong vòng 30 ngày thì người sử dụng lao động và người lao động phải ký kết hợp đồng lao động mới. Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Tiếp đó, Điều 5 Nghị định 05/2015/NĐ-CP về việc sửa đổi thời hạn hợp đồng lao động bằng phụ lục hợp đồng lao động như sau:

Thời hạn hợp đồng lao động chỉ được sửa đổi một lần bằng phụ lục hợp đồng lao động và không được làm thay đổi loại hợp đồng đã giao kết, trừ trường hợp kéo dài thời hạn hợp đồng lao động với người lao động cao tuổi và người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách quy định tại Khoản 6 Điều 192 của Bộ luật Lao động.”

Như vậy, người sử dụng lao động chỉ được ký tối đa 02 lần hợp đồng lao động xác định thời hạn. Trong trường hợp này, bạn làm việc tại doanh nghiệp từ năm 2013 đến ngày 25/12/2020. Mỗi năm giữa bạn và doanh nghiệp ký 01 hợp đồng lao động xác định thời hạn 12 tháng. Như vậy, từ năm 2013 đến năm 2020, doanh nghiệp đã ký 8 hợp đồng lao đồng lao động xác định thời hạn. Việc ký hợp đồng trên đã vi phạm quy định các quy định nêu trên.

Theo Hoàng Trần Ngọc Anh – Công ty Luật FDVN

…………………………….

Luật sư tại Đà Nẵng

99 Nguyễn Hữu Thọ, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Luật sư tại Huế: 

336 Phan Chu Trinh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

56A Điện Biên Phủ, phường Phường Đúc, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

Luật sư tại Quảng Ngãi:

359 đường Nguyễn Du, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Luật sư tại Hà Nội:

Tầng 5, số 11 Ngõ 183, phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội

Luật sư tại Nghệ An:

Số 19 đường Lê Nin, Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Website: www.fdvn.vn    www.fdvnlawfirm.vn  www.diendanngheluat.vn  www.tuvanphapluatdanang.com

Email: fdvnlawfirm@gmail.com    luatsulecao@gmail.com

Điện thoại: 0935 643 666    –  0906 499 446

Fanpage LUẬT SƯ FDVN: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm/

Legal Service For Expat:  https://www.facebook.com/fdvnlawfirmvietnam/

TỦ SÁCH NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat/

DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT: https://www.facebook.com/groups/saymengheluat/

Bài viết liên quan

Hỗ trợ online